Giảm trần lãi suất huy động xuống 7,5%/năm

Giảm trần lãi suất huy động xuống 7,5%/năm ảnh 1

(ĐTTC) - Hôm nay 25-3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố điều chỉnh giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 26-3.

Cụ thể, theo Thông tư 08 ngày 25-3 của NHNN, lãi suất tối đa áp dụng với tiền gửi VNĐ không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng của tổ chức, cá nhân tại các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài được giữ nguyên ở mức 2%/năm; lãi suất tối đa áp dụng với tiền gửi VNĐ có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng của tổ chức, cá nhân tại các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài giảm từ 8%/năm xuống còn 7,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng với tiền gửi VNĐ có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng tại quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô giảm từ 8,5%/năm xuống còn 8%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 12 tháng trở lên do TCTD ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn của thị trường.

NHNN cũng điều chỉnh lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VNĐ đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao giảm từ 12%/năm xuống 11%/năm.

NHNN cũng ban hành Quyết định 643 giảm lãi suất tái cấp vốn từ 9%/năm xuống 8%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 7%/năm xuống 6%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng từ 10%/năm xuống 9%/năm.

Theo NHNN, từ đầu năm 2013 đến nay NHNN đã tích cực triển khai các giải pháp tiền tệ, tín dụng ngân hàng theo mục tiêu kiềm chế lạm phát, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cùng với các giải pháp đồng bộ của Chính phủ và các bộ, ngành trong 3 tháng đầu năm 2013, chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng đã góp phần kiềm chế lạm phát ở mức thấp (CPI tháng 3 giảm 0,19% so với tháng 2, và tăng 2,39% so với cuối năm 2012), thanh khoản của hệ thống ngân hàng được cải thiện, thị trường tiền tệ ổn định.

Tuy nhiên, hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn còn gặp nhiều khó khăn do sức mua của thị trường vẫn ở mức thấp, khả năng hấp thụ vốn tín dụng ngân hàng của doanh nghiệp còn hạn chế.

Chính vì thế, NHNN quyết định điều chỉnh giảm lãi suất điều hành để tiếp tục thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh theo chủ trương của Chính phủ.

Bảo Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng trong bóng tối

Ngân hàng trong bóng tối

(ĐTTCO)-Theo số liệu của NHNN, đến cuối tháng 7-2020, tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng (TCTD) đạt gần 9,22 triệu tỷ đồng. Trong đó số dư tiền gửi của các tổ chức kinh tế (TCKT) đạt hơn 4,138 triệu tỷ đồng, tăng 4,4% so với cuối năm 2019; Tiền gửi của dân cư đạt hơn 5,08 triệu tỷ đồng, tăng 5,2% so với cuối năm 2019. 

Ngân hàng

SCB ra mắt “S-Payroll Gói chi lương - Trọn đời miễn phí”

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh tình hình kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, chi phí giao dịch là một trong những mối quan tâm lớn của các tổ chức. Đặc biệt, các tổ chức có phạm vi hoạt động rộng và quy mô lớn, tổng mức phí cho dịch vụ ngân hàng lại càng cao. 

Vàng - ngoại tệ