Giảm đầu tư tiền gửi ngoại tệ

Thị trường ngoại hối đang diễn biến tích cực. Giá USD trên thị trường tự do liên tục rớt giá so với giá chính thức của NH đã khiến giới đầu cơ ngoại tệ hết cửa găm giữ giá gây bất ổn thị trường. Hiệu ứng này khiến xu hướng nắm giữ, đầu tư ngoại tệ dưới dạng tiết kiệm của người dân theo đó giảm mạnh.

Những tín hiệu tích cực

Nhiều NHTM cho biết từ sau tết đến nay thanh khoản ngoại tệ toàn hệ thống được cải thiện đáng kể. Tỷ giá giao dịch ở các NHTM hiện nay tương đối sát với tỷ giá bình quân liên NH. Theo đó, tỷ giá niêm yết mua, bán VNĐ/USD của các NHTM phổ biến quanh mức 20.810-20.870 đồng/USD.

Trước xu thế này dòng vốn huy động bằng ngoại tệ cũng sụt giảm theo. Số liệu tại TPHCM cho thấy huy động và cho vay ngoại tệ trên địa bàn tính đến cuối tháng 2 giảm so cùng kỳ, trong khi huy động và cho vay bằng VNĐ tăng cao.

Cụ thể, tổng vốn huy động trên địa bàn TPHCM ước 891.800 tỷ đồng, tăng 1,1% so tháng trước và tăng 11,1% so với cùng kỳ năm 2011. Trong đó, vốn huy động bằng ngoại tệ chiếm 25% tổng vốn huy động, giảm 1,9% so với cùng kỳ. Vốn huy động VNĐ chiếm 75% tổng vốn huy động, tăng 16,3% so với cùng kỳ, trong đó tiền gửi tiết kiệm tăng 27,7%, chiếm 37,4%.

Riêng về tín dụng, tổng dư nợ đến cuối tháng 2 ước 755.600 tỷ đồng, tăng 2,6% so cùng kỳ và tăng khoảng 0,2% so cuối năm 2011. Trong đó, dư nợ tín dụng bằng ngoại tệ chiếm 26,9% tổng dư nợ, giảm 4,3% so với cùng kỳ, dư nợ bằng VNĐ chiếm 73,1% tổng dư nợ, tăng 5,5% so với cùng kỳ.

Phó tổng giám đốc một NHTMCP cho biết tiền gửi sụt giảm do trước đây người nắm giữ ngoại tệ đều kỳ vọng giá ngoại tệ có thể tăng, nhưng thời điểm này lãi suất ngoại tệ quá thấp so với lãi suất tiền đồng.

Ngoài ra, thông điệp quyết tâm ổn định thị trường ngoại hối của Thống đốc NHNN, thể hiện qua một loạt thông tư quản lý cho vay và chế tài đối với giao dịch ngoại hối trái quy định, đồng thời giữ tỷ giá không điều chỉnh quá 1% trong 4 tháng cuối năm 2011, đã góp phần củng cố niềm tin của người dân khi nắm giữ VNĐ. Người có tiền gửi ngoại tệ cũng chuyển qua bán ngoại tệ cho NHTM để gửi tiết kiệm VNĐ.

Tỷ giá sẽ biến động 1-2%

Khi nguồn ngoại tệ huy động sụt giảm, các NHTM cũng bắt đầu hạn chế cho vay ngoại tệ để phòng thủ thanh khoản ngoại tệ trên thị trường huy động và cho vay. Đặc biệt, dự đoán tới đây NHNN sẽ có những quy định tiếp tục siết chặt cho vay ngoại tệ, nên nhiều NHTM cũng ngại cho vay ngoại tệ.

Có thể thấy, mặc dù dòng vốn huy động ngoại tệ sụt giảm nhưng các NHTM có dấu hiệu dư cung ngoại tệ trên thị trường mua bán.

Giảm đầu tư tiền gửi ngoại tệ ảnh 1

Giao dịch ngoại tệ tại NH. Ảnh: LÃ ANH

Theo đó, giao dịch mua bán ngoại tệ trên thị trường liên NH cũng giảm mạnh. Hôm qua (29-2), giá mua bán USD của Sở Giao dịch NHNN là 20.850-21.036 đồng/USD, cao hơn giá mua bán USD của các NHTM. Các NHTM niêm yết giá bán USD dao động 20.850-20.870 đồng/USD, chênh lệch với trần tỷ giá 166-186 đồng. Giá USD mua vào của các NHTM dao động 20.800-20.810 đồng/USD.

Giá mua bán USD của NHNN cao hơn giá mua bán USD của các NHTM là một động thái cho thấy NHNN đang tiếp tục tăng cường mua dự trữ ngoại tệ và các NHTM vẫn đang tiếp tục tích cực gom mua USD để bán lại cho người mua sau cùng là NHNN nhằm hưởng chênh lệch giá.

Trước những diễn biến hiện tại của thị trường ngoại tệ, nhiều chuyên gia dự đoán tỷ giá VNĐ/USD năm nay sẽ duy trì ở mức bình quân 21.035 đồng/USD, tăng 1,85% so với năm 2011. Trong các năm tiếp theo từ 2013-2016, VNĐ được dự báo sẽ tăng giá so với USD.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng thách thức đối với tỷ giá vẫn còn, trong đó tình trạng thâm hụt thương mại tiếp tục là vấn đề không dễ giải quyết. Bởi Việt Nam vẫn phụ thuộc nhiều vào dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và hoạt động chuyển tiền để bù đắp cho thâm hụt thương mại.

Tuy nhiên, theo TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, tỷ giá năm nay không phải là vấn đề quá lớn. Thâm hụt năm nay dự kiến sẽ rất thấp, bởi nền kinh tế nước ta vẫn đang phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu, nhưng do bị đình đồn nên nhập khẩu giảm rất mạnh.

Thâm hụt thương mại thấp kéo theo thâm hụt vãng lai (trừ đi kiều hối) sẽ dương và như vậy cán cân vốn bao giờ cũng dương.

Đầu tư nước ngoài năm nay dự báo bằng năm ngoái. Khi đó, cán cân quốc tế dương, dự trữ ngoại tệ của NHNN sẽ tăng và sức ép về tỷ giá hối đoái không lớn. “Vấn đề quan tâm hiện nay là chênh lệch giữa lạm phát của Việt Nam với lạm phát của Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ lạm phát 3%, Việt Nam lạm phát 7%, chênh lệch khoảng 4%. Nếu so sánh giữa VNĐ với USD thì VNĐ phải điều chỉnh tăng thêm 4% nữa, nhưng nếu so sánh với 19 ngoại tệ mạnh khác USD lại giảm giá. Tổng hòa, năm nay tỷ giá hối đoái chỉ biến động tối đa 1-2%” - ông Nghĩa nhận định.

DỊU NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ