Giải quyết thanh khoản ngân hàng trong quý I

Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước phải có phương án giải quyết vấn đề thanh khoản của hệ thống ngân hàng ngay trong quý I-2012.

Giải quyết thanh khoản ngân hàng trong quý I ảnh 1 
 Một lần nữa định hướng giảm lãi suất được Chính phủ đề cập đến.

Ngày 8-2, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 03 về phiên họp thường kỳ tháng 1-2012, trong đó nêu các yêu cầu cụ thể đối với các bộ ngành trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội trọng tâm trong thời gian tới.

Với Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ yêu cầu cơ quan này chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành triển khai các giải pháp khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức tín dụng ưu tiên vốn tín dụng cho các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, sản xuất hàng xuất khẩu, công nghiệp chế biến, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, sử dụng nhiều lao động.

Đặc biệt, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phải có phương án giải quyết vấn đề thanh khoản của hệ thống ngân hàng ngay trong quý I-2012; theo dõi sát tình hình để có phương án giảm lãi suất tín dụng ở mức hợp lý vào thời điểm phù hợp.

Như vậy, một lần nữa định hướng giảm lãi suất cũng được Chính phủ đề cập đến. Thực tế từ tháng 9-2011 đến nay, trần lãi suất huy động được làm nghiêm hơn, lãi suất cho vay có giảm nhưng chưa rõ nét và mở rộng ở các đối tượng.

Trong khi đó, thanh khoản của hệ thống ngân hàng luôn là khó khăn thường trực trong những năm gần đây. Ở thời điểm này, theo thông tin cập nhật từ một số tổ chức đầu tư, thanh khoản của hệ thống đã có cải thiện so với cuối năm 2011, đặc biệt là ở nhóm 12 ngân hàng thương mại hàng đầu.

Tuy nhiên, khó khăn trong việc điều hòa vốn cho hệ thống vẫn còn những trở ngại trong giao dịch trên thị trường liên ngân hàng. Đầu tuần này, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có động thái có thể vào cuộc đề tiếp tục tháo gỡ.

Trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất giao dịch bình quân gần đây có xu hướng giảm. Cá biệt trong ngày 4-2 vừa qua, lãi suất bình quân qua đêm đã xuống dưới 14% với 13,52%/năm; lãi suất bình các kỳ hạn 1 và 3 tháng chỉ có 11,95%/năm và 9,5%/năm.

Một tham khảo khác là với nguồn vốn thuận lợi hơn, các ngân hàng đang tiếp tục tìm đến kênh trái phiếu. Trong ngày 8-2, 4.000 tỷ đồng trái phiếu do Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) phát hành kỳ hạn 3 và 5 năm đã bán hết với lãi suất chỉ 12,2% và 12,25%/năm.

(Vneconomy.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Chi tiêu không dùng tiền mặt tiện lợi và an toàn

(ĐTTCO) - Những năm gần đây, làn sóng thanh toán qua thẻ với xu hướng “không tiền mặt” đang bùng nổ ở Việt Nam. Thẻ tín dụng trở thành lựa chọn phổ biến với người tiêu dùng ưu tiên sự tiện lợi và có nhu cầu tài chính cấp bách. 

Vàng - ngoại tệ