Giải quyết nợ xấu càng sớm càng tốt

Trước những thông tin NHNN chuẩn bị trình Chính phủ về đề án thành lập công ty mua bán nợ xấu, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với vàng… đang được dư luận quan tâm nhiều, Bên lề Quốc hội, TS. Cao Sỹ Kiêm đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh những vấn đề này.

PHÓNG VIÊN: - Theo thông tin từ nhnn, trước ngày 25-11 cơ quan này sẽ trình Chính phủ Đề án thành lập Công ty Mua bán nợ xấu. Ông bình luận gì về vấn đề này?

TS. CAO SỸ KIÊM: - Đây là biện pháp tích cực, kịp thời bởi muốn hay không muốn thì vấn đề xử lý nợ xấu đã quá bức bách. Nếu chậm ngày nào thì cả NH và doanh nghiệp thêm khó khăn ngày ấy.

Vì chúng ta đã nói nhiều nhưng chưa làm, nên quyết tâm của Chính phủ và NHNN là quý IV này phải đưa ra phương án giải quyết và Đề án thành lập công ty mua bán nợ xấu là đúng.

Vấn đề nợ xấu làm ách tắc vay vốn, giải được vấn đề này sẽ hỗ trợ cả nền kinh tế, khơi thông cho doanh nghiệp và NH. Theo tôi, tất cả các bộ, ngành cùng phải quan tâm đến vấn đề này mới có thể giải quyết nhanh.

- Vậy còn thông tin công bố danh tính các NH trong diện sáp nhập?

- NHNN đã đưa ra thông tin trong năm 2013 sẽ giải quyết dứt điểm các NH yếu kém. Vấn đề này nằm trong kế hoạch triển khai của NHNN và theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Đề án tái cơ cấu các tổ chức tín dụng.

- NHNN cũng vừa cho biết có thể sẽ cân nhắc đến thuế tiêu thụ đặc biệt với vàng. Quan điểm của ông về vấn đề này?

Giải quyết nợ xấu càng sớm càng tốt ảnh 1
- Trong quản lý thị trường vàng có rất nhiều nội dung, như vấn đề xuất nhập khẩu, đơn vị kinh doanh, tiêu chuẩn, tiêu chí dự trữ vàng miếng. Việc đánh thuế vàng cũng là một trong những nội dung.

Tuy nhiên, phải có hướng dẫn cụ thể để đảm bảo sự công minh, công bằng, giải quyết được mục tiêu chính sách, để người dân không bị ảnh hưởng nhiều. Với những người dân bị thiệt hại do nghi là vàng giả, theo tôi cần phải kiểm tra và xử lý cụ thể.

Thí dụ, do khuyết điểm tại NH trong quản lý phải xử lý NH, nếu khuyết điểm từ người chế tác phải xử lý người chế tác, còn do sự thiếu cảnh giác của người dân như không đòi hỏi các loại giấy tờ, phần lỗi thuộc về người dân.

Mua vàng tại NH là phải có biên lai, phải có cam kết về chất lượng, nếu anh mua nhưng không đòi hỏi, có hậu quả phải chấp nhận.

- Tín dụng tăng rất chậm, tính đến ngày 19-10 chỉ tăng 2,77%? Vậy theo ông mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2013 ước đạt 8-10% có khả thi?

- Tín dụng tăng như thế không bất ngờ bởi chưa giải quyết được nợ xấu và hàng tồn kho. Trong 8 tháng năm 2012, tín dụng tăng trưởng rất thấp vì chúng ta quá thắt chặt tín dụng và nợ xấu tăng quá nhanh. Theo tính toán, tăng trưởng tín dụng cả năm nay cao lắm chỉ đạt 7-8%.

Tuy nhiên, tôi cho rằng, năm 2013, trên cơ sở cơ cấu hệ thống NH, hoạch định lại doanh nghiệp; nợ xấu sẽ được “dọn dẹp” dần dần; tình trạng doanh nghiệp vi phạm tiêu chuẩn cho vay cũng ít hơn; các doanh nghiệp sau khi sắp xếp lại sẽ khỏe hơn, có khả năng hấp thụ vốn tốt hơn… Chính vì vậy, tín dụng sẽ tăng trưởng tốt hơn năm nay, khoảng 8-10%.

- Xin cảm ơn ông.

Minh Thùy (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2020 -  Nợ xấu sẽ tăng nhanh

2020 - Nợ xấu sẽ tăng nhanh

(ĐTTCO)-Báo cáo tài chính quý II của các NHTM cho thấy tỷ lệ nợ xấu vẫn nằm trong ngưỡng an toàn theo quy định của NHNN. Tuy nhiên, con số tuyệt đối về nợ xấu đã có xu hướng tăng, kèm theo đó nhiều dự báo không mấy sáng sủa về nợ xấu trong 2 quý tới, khi dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường. ĐTTC đã trao đổi với TS. NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia tài chính NH, xung quanh vấn đề này.

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ