Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình

Giải quyết hết vướng mắc DN, hộ nuôi cá

(ĐTTCO)-Cuối tuần qua, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã có chuyến đi thực tế tại huyện Châu Phú (tỉnh An Giang) để xem xét kết quả thực hiện Nghị quyết 14 của Chính phủ về cho vay thí điểm phục vụ nông nghiệp góp phần tái cơ cấu nền nông nghiệp.

 Giải quyết hết vướng mắc DN, hộ nuôi cá ảnh 1

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đi thực tế tại An Giang. 

Dù đang là những ngày cuối nhiệm kỳ, nhưng Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định ông sẽ xem xét giải quyết hết những vướng mắc, kiến nghị của các doanh nghiệp, hộ nông dân nuôi cá tra.

Doanh nghiệp, nông dân cùng được lợi

Lãi suất ngắn hạn 6,5%/năm, thậm chí một số dự án có lãi suất còn thấp hơn và được vay tín chấp - đó là những ưu đãi vượt trội nhằm tháo gỡ khó khăn trong cho vay thí điểm mô hình liên kết, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp theo Nghị quyết 14 của Chính phủ.

Trong quá trình triển khai Nghị quyết 14, NHNN đã tích cực phối hợp với Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN và chính quyền địa phương chọn ra 30 dự án thuộc 22 địa phương trong cả nước, riêng An Giang chọn được 4 dự án, đều là các dự án lớn, gắn với các sản phẩm nông sản chủ lực của địa phương như cá tra, rau quả, lúa.

Tổng mức đầu tư của 4 dự án 451,79 tỷ đồng, các NHTM cam kết cho vay số tiền 350,78 tỷ đồng... Đến cuối tháng 2-2016, tổng số tiền các ngân hàng giải ngân cho 4 dự án đạt 566,67 tỷ đồng, dư nợ đạt 325,11 tỷ đồng. Các dự án đều được giải ngân triển khai có kết quả, đặc biệt 2 dự án của Công ty Thuận An và CTCP Rau quả thực phẩm An Giang triển khai rất tốt, đã được NHNN chấp thuận điều chỉnh tăng vốn vay mở rộng quy mô dự án.

Thực tế tại An Giang cho thấy, sau hơn 1 năm thực hiện thí điểm “Chuỗi liên kết dọc cá tra”, mô hình này đã giải quyết được nhiều khó khăn, bế tắc tồn tại nhiều năm nay. Được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch với giá cả hợp lý, các hộ dân tham gia chuỗi liên kết cá tra của Công ty Thuận An giảm chi phí được 500 đồng/kg, có lãi cao gấp đôi so với hộ dân ngoài chuỗi liên kết.

Ông Nguyễn Văn Tấn, nông dân ở xã Bình Thủy, huyện Châu Phú, An Giang cho biết gia đình ông đầu tư vào nuôi 7 ao cá với diện tích thả nuôi 32.000m2, sản  lượng bình quân khoảng 932 tấn/vụ (tương đương 1.398 tấn/năm). “Trước đây khi còn nuôi tự do, tự kiếm mối bán gặp đủ khó khăn. Cá tới lứa bán phải chạy vạy tìm nơi tiêu thụ nhưng nhiều khi bán không được. Nay tham gia chuỗi liên kết, cá tới lứa, thu hoạch ngay đưa về nhà máy để chế biến xuất khẩu, chúng tôi không còn phải lo lắng tìm nơi bán cá nữa” – ông Tấn chia sẻ.

Theo bà Nguyễn Thị Huệ Trinh, Tổng giám đốc Công ty Thuận An, cơ chế cho vay thí điểm đã giải quyết được những khó khăn về vốn sản xuất, về việc không đủ tài sản bảo đảm để vay vốn nuôi cá. Hiện để đầu tư sản xuất cho 1ha mặt nước nuôi cá tra sản lượng 350 tấn, vốn cần trên 7 tỷ đồng, trong khi theo quy định giá trị 1ha đất nuôi cá khi thế chấp chỉ vay được khoảng từ 500-600 triệu đồng.

Khi cơ chế cho vay thí điểm chuỗi liên kết được ban hành và triển khai, khó khăn này đã được giải quyết. Thông qua chương trình cho vay thí điểm, các địa phương đã bước đầu hình thành các mô hình mẫu trong sản xuất nông nghiệp theo chuỗi liên kết, ứng dụng công nghệ cao.

Tiếp tục hỗ trợ

Tuy nhiên, đại diện Công ty Thuận An cũng đề nghị NHNN xem xét và phê duyệt giảm lãi suất cho vay xuống mức 5,5%/năm, để hỗ trợ thêm cho nông dân liên kết trong điều kiện phải bỏ thêm chi phí để đầu tư các tiêu chuẩn, quy định nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường nhập khẩu như: VietGAP, GlobalGAP, BAP…

Mặc dù, nhờ tham gia liên kết hộ nuôi cá đã tiết giảm nhiều chi phí để hạ giá thành, nhưng hiện tại nhiều hộ dân vẫn chưa mang lại hiệu quả như mong muốn, do tình hình tiền tệ trên thế giới không ổn định khiến giá xuất khẩu vẫn còn thấp.

Đáp lại kiến nghị này, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết: Hiện nay, Công ty Thuận An đang được vay với lãi suất thấp hơn (6-6,5%) so với thị trường. Về lâu dài, lãi suất phải theo cơ chế thị trường để bảo đảm tính cạnh tranh giữa các doanh nghiệp. Nhưng để khuyến khích doanh nghiệp và người nông dân mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, Thống đốc đề nghị Agribank cân nhắc để áp dụng mức lãi suất phù hợp.

Đối với đề nghị về thí điểm bảo hiểm giá cá tra thương phẩm, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nhận xét đây là hướng đi phù hợp với sự phát triển chung của nông nghiệp nước ta. Tuy nhiên, bảo hiểm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Tài chính, NHNN sẽ kiến nghị Chính phủ có chính sách phù hợp. Trước mắt, Agribank đang có Công ty bảo hiểm ABIC, nên có thể nghiên cứu, làm trọn gói luôn từ khâu thẩm định, cho vay, bảo hiểm giá.

Với kiến nghị gia hạn thời gian thực hiện thí điểm, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho rằng, thí điểm chỉ có thời hạn nhất định. Thời gian tới đây, NHNN sẽ tổ chức sơ kết, tổng kết, đánh giá toàn diện kết quả triển khai chương trình để từ đó hoàn thiện cơ chế chính sách thành chủ trương của nhà nước, tiếp tục thể chế hoá thành văn bản quy phạm pháp luật để tạo cơ sở pháp lý cho doanh nghiệp, người nông dân và ngân hàng yên tâm triển khai thực hiện.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình chia sẻ thêm, đây là lần cuối cùng ông về An Giang với tư cách Thống đốc NHNN. Do đó, những vướng mắc, kiến nghị của các doanh nghiệp, hộ nông dân nuôi cá tra sẽ được ngành ngân hàng xem xét và giải quyết. “Tính tôi không thích nợ nần ai cả, đã hứa thì phải thực hiện” - Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói.

HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng trong bóng tối

Ngân hàng trong bóng tối

(ĐTTCO)-Theo số liệu của NHNN, đến cuối tháng 7-2020, tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng (TCTD) đạt gần 9,22 triệu tỷ đồng. Trong đó số dư tiền gửi của các tổ chức kinh tế (TCKT) đạt hơn 4,138 triệu tỷ đồng, tăng 4,4% so với cuối năm 2019; Tiền gửi của dân cư đạt hơn 5,08 triệu tỷ đồng, tăng 5,2% so với cuối năm 2019. 

Ngân hàng

SeABank và Tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite đặc quyền ưu đãi 25%

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) vừa ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu… 

Vàng - ngoại tệ