Giải pháp vốn linh hoạt hỗ trợ kinh doanh

Bên cạnh lãi suất cao, điều kiện vay ngặt nghèo cũng là một trong những lý do khiến người dân gặp khó khi muốn vay và sử dụng vốn bởi thời gian vay vốn quá ngắn, nhất là với nhu cầu vay vốn đầu tư sản xuất kinh doanh. Nắm bắt vấn đề này, Ngân hàng Á Châu (ACB) đã triển khai chương trình “Vay hỗ trợ vốn kinh doanh”, được xem là giải pháp tài chính linh hoạt hỗ trợ khách hàng giảm áp lực trả nợ trong giai đoạn đầu.

Giảm áp lực trả nợ ban đầu

Bất cứ ai muốn khởi sự làm ăn buôn bán hay sản xuất kinh doanh, điều đầu tiên là cần một nguồn vốn vay trung, dài hạn. Thông thường, giai đoạn đầu việc kinh doanh chưa đem lại nguồn thu nhập tức thời bởi hoạt động sản xuất kinh doanh bao giờ cũng “vạn sự khởi đầu nan”.

Đặc biệt, trong bối cảnh nền kinh tế còn trì trệ như hiện nay, thu nhập để trả nợ của người dân cũng suy giảm theo nên áp lực trả nợ trong thời điểm này khá căng thẳng với người vay. Do vậy, nếu người dân vay vốn ngân hàng với điều kiện kiện vay và trả nợ rập khuôn máy móc phân đều hàng tháng, sẽ khiến việc chịu áp lực nợ vay gây khó khăn không ít cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đó là lý do vì sao nhiều khách hàng cá nhân ngại vay vốn ngân hàng để mở rộng đầu tư sản xuất kinh doanh, nếu có chỉ vay mượn người thân, gia đình để giảm bớt áp lực trả nợ gốc và lãi hàng tháng.

Giải pháp vốn linh hoạt hỗ trợ kinh doanh ảnh 1

Khách hàng giao dịch tại ACB. Ảnh: CAO THĂNG 

Nắm bắt điều này, ACB đã triển khai chương trình “Vay hỗ trợ vốn kinh doanh” nhằm hỗ trợ nguồn vốn cho khách hàng có nhu cầu vốn kinh doanh trung, dài hạn. Bên cạnh việc không phải chịu áp lực trả vốn trong thời gian 2 năm đầu, khách hàng còn được linh hoạt chọn các mức trả nợ góp hàng năm tăng dần phù hợp với tốc độ tăng trưởng kinh doanh.

Ở sản phẩm tín dụng này, cá nhân, hộ gia đình có thể vay bằng VNĐ theo phương án sản xuất kinh doanh đến 10 tỷ đồng, thời gian vay tối đa 84 tháng. Điểm nổi trội của sản phẩm tín dụng này là ACB ân hạn vốn cho khách hàng vay đến 24 tháng; lãi suất cạnh tranh tính trên dư nợ thực tế (dư nợ giảm dần).

Phương thức giải ngân linh hoạt, có thể giải ngân một lần hoặc nhiều lần theo nhu cầu thực tế của hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, phương thức trả nợ cũng linh hoạt: lãi trả hàng tháng, vốn trả hàng tháng hoặc định kỳ ≤ 6 tháng/lần theo phương thức góp đều hoặc vốn góp bậc thang tăng 10-20%/năm.

Nhẹ gánh cho người vay

Theo đánh giá của một chuyên gia ngân hàng, trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng trì trệ như hiện nay, để đưa vốn ra nền kinh tế một cách an toàn và hiệu quả, đòi hỏi các NHTM phải chủ động sáng tạo ra những sản phẩm tín dụng phù hợp với thu nhập và tài chính của khách hàng. Nhất là với khách hàng cá nhân, hộ gia đình là đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp và mạnh mẽ từ sức khỏe nền kinh tế. Chỉ những ngân hàng có nguồn vốn lớn và dài hạn, thanh khoản tốt mới có điều kiện thực hiện.

“Việc ACB phân kỳ hạn trả nợ phù hợp cũng như phương thức trả nợ linh hoạt thể hiện sự năng động trong việc nắm bắt thực tiễn thị trường tín dụng và nhu cầu của khách hàng. Với số tiền vốn trả góp ban đầu rất thấp và sẽ tăng lên hàng năm tương ứng với tỷ lệ tăng thu nhập dự kiến hàng năm của khách hàng, sẽ giúp khách hàng vay vốn sản xuất kinh doanh hiệu quả, giảm áp lực biến động tài chính” - vị chuyên gia nhận định.

Đối tượng khách hàng được ACB cho vay hỗ trợ kinh doanh là cá nhân, hộ gia đình, có phương án sản xuất kinh doanh khả thi và nguồn thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh đủ để trả nợ vay. Đặc biệt, ACB cho phép tài sản thế chấp khá linh hoạt: khách hàng có thể thế chấp bằng bất động sản (nhà/đất), giấy tờ có giá của người vay hoặc của người thân trong gia đình.

Không chỉ sáng tạo ra những sản phẩm tài chính phù hợp với khách hàng cá nhân, thời gian qua ACB cũng giảm lãi suất vay xuống mức chỉ còn 11,5%/năm tùy theo mục đích vay của khách hàng. Theo đó, lãi suất vay trung bình dành cho khách hàng cá nhân vay mua nhà, vay sản xuất kinh doanh từ 11,5-12,5%/năm.

Vĩnh Nghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ đông phát biểu gay gắt tại ĐHCĐ Eximbank.

Eximbank lại bất ổn

(ĐTTCO)-Ngày 25-6, Eximbank bất ngờ thông báo thay Chủ tịch HĐQT. Cụ thể, ông Cao Xuân Ninh đã gửi đơn từ nhiệm Chủ tịch HĐQT và được chấp thuận. Ông Yasuhiro Saitoh, Phó Chủ tịch HĐQT, đã được bổ nhiệm thay ông Ninh đảm nhiệm chức danh chủ tịch. Việc thay đổi chủ tịch HĐQT đã một lần nữa làm nóng lại những vấn đề bất ổn trong nội bộ và trong vấn đề quản trị điều hành của NH này.

Ngân hàng

HDBank 3 năm liên tiếp là “nơi làm việc tốt nhất châu Á”

(ĐTTCO) - Tối ngày 1-7, tại lễ trao giải HR Asia Awards 2020 tổ chức lần thứ 3 tại Việt Nam, 66 thương hiệu lớn đã được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”. Trong đó, HDBank là ngân hàng Việt Nam duy nhất 03 năm vinh dự nhận giải thưởng danh giá này.  

Vàng - ngoại tệ