Gầy dựng niềm tin từ quản lý tiền gửi tập trung

Điều hòa nguồn vốn của các đơn vị thành viên nhằm tập trung nguồn lực tài chính hàng ngày để tối đa hóa hiệu quả tài chính là điều quan tâm của các doanh nghiệp. Trong bối cảnh khó khăn do chi phí đầu vào tăng cao, vòng quay vốn tăng chậm như hiện nay, khi ngân hàng quản lý được dòng tiền của doanh nghiệp sẽ mạnh dạn hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua những khó khăn tạm thời trước mắt. Dịch vụ “Quản lý tài khoản tập trung” của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) là giải pháp quản lý tài chính tối ưu đáp ứng yêu cầu trên của doanh nghiệp.

Tăng hiệu quả vốn nhàn rỗi

Trong điều kiện chi phí đầu vào sản xuất kinh doanh có xu hướng tăng cao từ nhiều yếu tố khách quan (điện, nước, nhân công…) các doanh nghiệp ngày càng quan tâm hơn đến quản lý dòng vốn của mình sao cho hiệu quả nhất. Với dịch vụ “Quản lý tài khoản tập trung”, Eximbank sẽ hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp có nhiều tài khoản tập trung vốn từ nhiều tài khoản phụ về một tài khoản chính hoặc bổ sung vốn từ tài khoản chính cho các tài khoản phụ trong trường hợp tài khoản phụ bị chi vượt số dư hiện có.

Dịch vụ này phù hợp với các doanh nghiệp có quy mô lớn, có nhiều hệ thống chi nhánh, đơn vị thành viên hạch toán phụ thuộc, kinh doanh đa mặt hàng với hệ thống đại lý bán hàng rộng khắp; các tổ chức có tài khoản chuyên dụng như tài khoản chuyên thu, chuyên chi, thu cho một dịch vụ nhất định.

Điều kiện sử dụng dịch vụ: Khách hàng có nhiều đơn vị thành viên và cùng có tài khoản bằng VNĐ mở tại Eximbank. Lãi suất áp dụng: Tiền gửi trên tài khoản trung tâm sẽ được hưởng lãi suất theo nguyên tắc số dư cuối ngày càng cao lãi suất càng cao. Các dịch vụ quản lý của Eximbank là quản lý số dư tiền gửi tối thiểu, tối đa trên tài khoản phụ; quản lý hạn mức thanh toán trên tài khoản phụ; quản lý hạn mức điều chuyển vốn từ tài khoản chính sang tài khoản phụ; quản lý số lần điều chuyển vốn từ tài khoản chính sang tài khoản phụ.

Gầy dựng niềm tin từ quản lý tiền gửi tập trung ảnh 1 
Khách hàng giao dịch tại Eximbank. Ảnh: CAO THĂNG

Tiện ích của dịch vụ này là đơn giản hóa việc quản lý nhiều tài khoản riêng lẻ của doanh nghiệp, giúp quản lý và kiểm soát dòng tiền của đơn vị tốt hơn. Cụ thể, quản lý tài khoản cũng như nắm bắt thông tin về doanh thu, chi phí từng đơn vị thành viên thông qua dịch vụ ngân hàng điện tử của Eximbank hoặc qua bản sao kê tài khoản tổng hợp.

Bên cạnh đó, dịch vụ này làm tăng hiệu quả sử dụng vốn nhàn rỗi của doanh nghiệp, tối đa hóa khả năng sinh lời đồng vốn. Tiền gửi trên tài khoản trung tâm được hưởng lãi suất hấp dẫn theo nguyên tắc số dư tiền gửi cuối ngày càng cao lãi suất càng cao. Doanh nghiệp được giảm lãi vay thấu chi ngân hàng: Linh hoạt đáp ứng nhu cầu vốn cho các đơn vị thành viên mà không phải trả lãi vay thấu chi.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn được tiết kiệm tối đa chi phí: Giảm chi phí giao dịch, chi phí hành chính khi điều chuyển vốn nội bộ giữa các đơn vị trong hệ thống; được xem xét cấp hạn mức thấu chi khi có yêu cầu; được hỗ trợ tra cứu thông tin tài khoản qua Internet Banking.

Tạo niềm tin cho ngân hàng

Có thể thấy, với thế mạnh công nghệ hiện đại, Eximbank mang đến cho khách hàng dịch vụ hợp nhất tài khoản, tập trung tiền tự động là phương thức kiểm soát tài chính hiệu quả nhất đối với doanh nghiệp lớn. Một lãnh đạo Eximbank cho biết dịch vụ này không chỉ giúp doanh nghiệp hợp nhất các tài khoản riêng lẻ vào tài khoản chính mà còn tận dụng tiền nhàn rỗi nhưng vẫn đảm bảo duy trì số dư tối thiểu hàng ngày theo thỏa thuận của doanh nghiệp cho các đơn vị thành viên.

Đặc biệt, dịch vụ quản lý tài khoản tập trung có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí như giảm chi phí giao dịch, chi phí hành chính khi điều chuyển vốn nội bộ giữa các đơn vị trong hệ thống mà vẫn duy trì quyền kiểm soát cả hệ thống. Điều này giúp doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường nhờ tiết giảm chi phí hoạt động.

Theo một lãnh đạo Eximbank, thực tế có nhiều doanh nghiệp thích vay một nơi nhưng tiền chuyển nơi khác để sử dụng, không muốn ngân hàng quản lý dòng tiền của mình. Nhưng nếu không biết tiền đi đâu, làm gì và quay về như thế nào, các NHTM không an tâm tài trợ vốn dựa trên dòng tiền, trên những khoản phải thu.

Vì vậy, muốn gầy dựng niềm tin để thuận lợi hơn trong giao dịch tín dụng với ngân hàng, doanh nghiệp nên minh bạch tài chính, trong đó sử dụng dịch vụ “Quản lý tài khoản tập trung” giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong giao dịch tín dụng sau này với ngân hàng. Một khi quản lý được dòng vốn vào ra của doanh nghiệp, ngân hàng sẵn sàng cho doanh nghiệp vay vốn tín chấp hoặc thế chấp bằng dòng tiền và nguồn thu trong tương lai với hạn mức lớn.

Đặc biệt, phía doanh nghiệp không chỉ tiết kiệm thời gian, chi phí trong việc thực hiện các nghĩa vụ thanh toán hóa đơn, thu tiền mặt mà còn giúp giảm thiểu rủi ro vận chuyển, kiểm đếm tiền mặt. Thực hiện các nghiệp vụ này thông qua ngân hàng, khách hàng có thể an tâm về việc thu chi, thanh toán… một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

Thế Tường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Ngân hàng

MB đồng hành hỗ trợ TP Đà Nẵng chống dịch Covid

(ĐTTCO) - Thể hiện tinh thần chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19, ngày 6-8, ông Nguyễn Văn Đông – Giám đốc MB Đà Nẵng đã đại diện Ngân hàng Quân Đội (MB) trao tặng số tiền trị giá 5 tỷ đồng tới UBND Thành phố Đà Nẵng với mong muốn góp phần hỗ trợ kinh phí trong việc mua sinh phẩm chẩn đoán Covid-19.

Vàng - ngoại tệ