Eximbank-SMBC: Liên minh chiến lược 5 năm

Cuối tuần qua, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) và Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) đã kỷ niệm 5 năm hợp tác chiến lược. Với sự đồng hành và hỗ trợ của SMBC, 5 năm qua Eximbank đã liên tục phát triển và cung ứng các sản phẩm, dịch vụ tài chính mới cho thị trường, củng cố vững chắc vị thế là một trong những ngân hàng TMCP hàng đầu tại Việt Nam.

Đồng hành thực hiện cam kết

Cách đây 5 năm, sau thời gian tìm hiểu, ngày 27-11-2007, Eximbank và SMBC đã chính thức ký kết Thỏa thuận liên minh chiến lược. SMBC chính thức đầu tư 15% vốn cổ phần vào Eximbank. Qua 5 năm, việc hợp tác liên minh chiến lược giữa Eximbank và SMBC đã đạt được những thành quả to lớn.

Thỏa thuận liên minh chiến lược giữa Eximbank và SMBC mở ra mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa 2 tổ chức nhằm bổ sung cho nhau những công nghệ và kinh nghiệm hữu ích, tiên tiến.

Theo đó, SMBC cam kết hỗ trợ Eximbank các hoạt động then chốt như: Ngân hàng bán sỉ, ngân hàng bán lẻ, quản trị doanh nghiệp và các hoạt động kinh doanh khác.

Ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Eximbank, cho biết để thực hiện các cam kết này SMBC đã cử các chuyên gia biệt phái đến làm việc trực tiếp tại Eximbank. Cụ thể, đối với hoạt động quản trị doanh nghiệp, SMBC đã tư vấn và đề xuất Eximbank nâng cao hoạt động lập kế hoạch và hệ thống quản lý rủi ro theo tiêu chuẩn quốc tế.

Eximbank đã hoàn thiện chính sách tín dụng và mô hình quản lý tín dụng tập trung. Bên cạnh đó, Eximbank đã tăng cường quản lý rủi ro đối với hoạt động cấp tín dụng, kinh doanh vốn, kinh doanh vàng và kinh doanh tiền tệ.

Hoạt động kinh doanh ngân hàng bán lẻ được xác định là nội dung then chốt trong hợp tác chiến lược giữa 2 bên.

Với tinh thần đó, SMBC đã hỗ trợ Eximbank lập kế hoạch phát triển ngân hàng bán lẻ trung và dài hạn, biệt phái các chuyên gia sang Việt Nam cùng Eximbank triển khai các dự án cụ thể như phát triển các gói sản phẩm mới, tăng cường hoạt động kinh doanh thẻ, cho vay mua xe ô tô, tăng cường quản lý chất lượng sản phẩm... nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu đa dạng của khách hàng.

SMBC đã hỗ trợ Eximbank thu hút khách hàng Nhật Bản tại Việt Nam nhằm mở rộng nền tảng khách hàng cho Eximbank. Riêng đối với hoạt động đào tạo nhân sự, SMBC đã tích cực hỗ trợ Eximbank thiết kế Trung tâm Đào tạo theo mô hình của SMBC và cung cấp các khóa đào tạo để chia sẻ kinh nghiệm quản lý và nâng cao kiến thức cho đội ngũ cán bộ và nhân viên.

Các chuyên gia, nhà quản lý của Eximbank cũng được cử sang Nhật Bản thông qua các chương trình đào tạo, tham quan... để trực tiếp chứng kiến và học hỏi những kinh nghiệm tiến bộ từ thị trường này.

Tạo bệ phóng phát triển

Một trong những kết quả đáng kể hợp tác giữa 2 bên là SMBC đã hỗ trợ Eximbank tiếp cận các nguồn vốn quốc tế, với chi phí hợp lý và tăng cường thanh khoản cho Eximbank bằng hạn mức cho vay liên ngân hàng, tài trợ thương mại và bảo lãnh.

Ngoài ra, SMBC còn hỗ trợ Eximbank lựa chọn và áp dụng công nghệ thông tin hiện đại. Sự hợp tác liên minh chặt chẽ đã giúp Eximbank nâng cao danh tiếng trên thị trường tài chính trong và ngoài nước. Với sự đồng hành và hỗ trợ hiệu quả của SMBC trong 5 năm qua, Eximbank đã có sự tăng trưởng vượt bậc cả về quy mô và chất lượng hoạt động.

Eximbank-SMBC: Liên minh chiến lược 5 năm ảnh 1 

Ban lãnh đạo Eximbank và SMBC tại cuộc họp ủy ban liên minh lần thứ 9 giữa
Eximbank và SMBC. 


Từ một ngân hàng có vốn điều lệ 2.800 tỷ đồng và tổng tài sản 33.000 tỷ đồng năm 2007, đến cuối năm 2012, Eximbank đã trở thành ngân hàng có vốn điều lệ đạt 12.355 tỷ đồng và tổng tài sản hơn 170.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Eximbank đã nhận được các giải thưởng cao quý trong và ngoài nước như: Top 1.000 Ngân hàng hàng đầu trên thế giới do Tạp chí The Banker trao tặng; giải thưởng “Ngân hàng Nội địa tốt nhất Việt Nam 2012” do Tạp chí Asiamoney trao tặng; giải thưởng “Sao Vàng Đất Việt 2011” do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam trao tặng cùng nhiều giải thưởng khác.

Theo ông Trương Văn Phước, trong thời gian tới Eximbank và SMBC sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực đào tạo để nâng cao kiến thức, năng lực, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ nhân viên, đồng thời chuẩn bị đội ngũ quản lý kế thừa chất lượng cao.

Bên cạnh đó, 2 bên tìm hiểu và xúc tiến thiết lập các liên minh kinh doanh giữa Eximbank-SMBC trong một số lĩnh vực kinh doanh nhằm nâng cao giá trị cho cả 2 tổ chức và tạo bệ phóng cho sự phát triển bền vững của Eximbank trong tương lai.

“Để tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được và đưa Eximbank trở thành ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam, Eximbank và SMBC tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực như hoạt động ngân hàng bán lẻ, quản trị doanh nghiệp và đặc biệt quản trị rủi ro, đào tạo nguồn nhân lực…” - ông Phước cho biết.

Tăng cường lợi thế liên minh kinh doanh

Ông Hiroshi Minoura, Phó Tổng giám đốc, Thành viên HĐQT ngân hàng Sumitomo Mitsui, cho biết: “Châu Á-Thái Bình Dương là khu vực cốt lõi trong chiến lược kinh doanh của SMBC, và Việt Nam là thị trường quan trọng đối với chúng tôi. Chúng tôi cần tìm đối tác, nhưng không chỉ là đối tác giúp chúng tôi có sự hiện diện tại Việt Nam mà còn tiếp thu những kỹ thuật của ngân hàng hiện đại đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, thị trường tiêu dùng và ngành ngân hàng.

Và chúng tôi đã tìm thấy đối tác như thế là Eximbank. Từ năm 2008, chúng tôi đã biệt phái ông Nishizawa - Phó Chủ tịch, ông Kuroki - Phó Tổng giám đốc, ông Saito - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý rủi ro, ông Adachi - Chuyên gia tư vấn cao cấp Khối ngân hàng bán lẻ và ông Shiogo - Phó Tổng giám đốc phụ trách Khối công nghệ thông tin, để giới thiệu công nghệ tài chính hàng đầu trên thế giới của Nhật Bản cho Việt Nam.

Ngoài ra, trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng, Công ty Thẻ Sumitomo Mitsui, một trong những công ty thành viên của Tập đoàn SMFG, đã biệt phái ông Narahashi, tư vấn cao cấp, để thúc đẩy việc kinh doanh thẻ tín dụng tại Eximbank. Và gần đây, Eximbank đang xem xét việc hợp tác về cho vay mua xe ô tô với Công ty tài chính Cedyna, một thành viên khác thuộc Tập đoàn SMFG”.

Theo ông Hiroshi, sự hợp tác giữa 2 bên đã có những thăng trầm trong suốt 5 năm qua, nhưng vẫn được duy trì và ngày càng sâu hơn nhờ sự quản lý điều hành của Eximbank, đặc biệt là sự hiểu biết sâu sắc và hỗ trợ của ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT Eximbank, và ông Trương Văn Phước, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Eximbank.

Ông Hiroshi cho biết, trong tương lai, chúng tôi sẽ phải đối mặt với đối thủ đáng gờm của Nhật Bản: Ngân hàng Mizuho Corporate mua lại 15% cổ phần tại Vietcombank và Ngân hàng Tokyo Mitsubishi UFJ công bố mua lại 20% cổ phần tại VietinBank. Nhưng dù gì đi nữa, tôi rất tự hào vì các ngân hàng Nhật Bản đã phải theo dõi sát những thành quả liên minh chiến lược của Eximbank-SMBC.

Thiên Ngân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ đông phát biểu gay gắt tại ĐHCĐ Eximbank.

Eximbank lại bất ổn

(ĐTTCO)-Ngày 25-6, Eximbank bất ngờ thông báo thay Chủ tịch HĐQT. Cụ thể, ông Cao Xuân Ninh đã gửi đơn từ nhiệm Chủ tịch HĐQT và được chấp thuận. Ông Yasuhiro Saitoh, Phó Chủ tịch HĐQT, đã được bổ nhiệm thay ông Ninh đảm nhiệm chức danh chủ tịch. Việc thay đổi chủ tịch HĐQT đã một lần nữa làm nóng lại những vấn đề bất ổn trong nội bộ và trong vấn đề quản trị điều hành của NH này.

Ngân hàng

SCB xây 20 nhà cho gia đình chính sách khó khăn tại Long An

(ĐTTCO) -  Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, đồng thời hưởng ứng phát động của UBND tỉnh Long An, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã tài trợ 1,2 tỷ đồng để xây dựng 20 nhà ở cho gia đình chính sách khó khăn tại tỉnh Long An.

Vàng - ngoại tệ