Eximbank - Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam 2012

 Eximbank - Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam 2012 ảnh 1

Là một trong những nhà cung cấp dịch vụ tài chính hàng đầu Việt Nam, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận sự vững chắc của tiềm lực, vị thế và khả năng phát triển mạnh mẽ ở thị trường nội địa những năm qua. Điều này được khẳng định qua hàng loạt giải thưởng quốc tế, trong đó minh chứng mới đây là Tạp chí Asia Money, tạp chí hàng đầu về tài chính tiền tệ, đã trao Eximbank giải thưởng “Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam 2012”.

Chiếm lĩnh bảng xếp hạng

Tạp chí Asiamoney là một trong những tạp chí tài chính hàng đầu trên thế giới, đặc biệt tại khu vực châu Á. Giải thưởng “Ngân hàng nội địa tốt nhất” được Tạp chí Asiamoney bắt đầu thực hiện từ năm 1990 và được công bố hàng năm vào tháng 6.

Mục đích của việc bình chọn nhằm công nhận thành tích của các ngân hàng hàng đầu tại các quốc gia châu Á để khách hàng biết được đơn vị nào cung cấp dịch vụ tốt nhất.

Trong nhiều năm qua, giải thưởng “Ngân hàng nội địa tốt nhất” của Asiamoney đã được công nhận là một trong các giải thưởng ngành ngân hàng mang tính tham chiếu của khu vực và được doanh nghiệp và nhà phê bình xem như một nhân tố quan trọng xác định đánh giá ngân hàng hàng đầu châu Á.

Giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất” của Asiamoney dựa trên nghiên cứu chuyên sâu của các chuyên gia thị trường, nhà phân tích và giám đốc quản lý quỹ với các tiêu chí như kết quả đạt được, tốc độ tăng trưởng, các sáng kiến kinh doanh mới, bảng cân đối kế toán, lợi tức đầu tư, giá cổ phiếu, việc mở rộng mạng lưới giao dịch và các nỗ lực kinh doanh mới…

Eximbank - Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam 2012 ảnh 2

Chủ tịch HĐQT Eximbank nhận giải thưởng "Ngân hàng tốt nhất Việt Nam năm 2012". Ảnh: L.ANH

Bà Mee Ling Lee, Phó Tổng biên tập Tạp chí Asiamoney, cho rằng môi trường ngân hàng châu Á, đặc biệt ở Việt Nam đã trở thành một trong các môi trường có tính cạnh tranh nhất trên thế giới.

Năm vừa qua Eximbank đã chiếm lĩnh bảng xếp hạng các ngân hàng hoạt động tốt nhất trong nước, với kết quả kinh doanh ổn định dù bối cảnh kinh tế khó khăn. Do vậy Eximbank được xem là một trong những ngân hàng đáng tin cậy nhất trong lĩnh vực tài chính ngân hàng đầy thử thách tại Việt Nam.

Eximbank đã trở thành ngân hàng hàng đầu xét về mức độ sở hữu vốn trong số ngân hàng trong nước và số cổ phần tăng lên mức 648 triệu USD tính đến cuối năm 2011. Bên cạnh đó, Eximbank có tỷ lệ nợ xấu chỉ ở mức 1,61% và đạt lợi nhuận trước thuế năm 2011 là 4.070 tỷ đồng.

“Eximbank đã được xếp hạng rất tốt trong nhiều cuộc khảo sát những năm gần đây. Chúng tôi có thể kết luận chắc chắn là những năm qua với kết quả hoạt động tốt và sự ghi nhận của quốc tế, từ các phương tiện thông tin tài chính hàng đầu của châu Á, Eximbank đã củng cố vị thế của mình là một định chế tài chính Việt Nam chủ chốt và đang hướng đến tương lai thuận lợi. Lý do tôi có mặt tại Việt Nam hôm nay là để tôn vinh sự kiện Eximbank nhận giải thưởng “Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam”  năm 2012” - bà Lee nói.

Động lực dẫn đầu xu thế

Ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Eximbank, cho biết: Eximbank được thành lập ngày 24-5-1989, là một trong những ngân hàng cổ phần đầu tiên của Việt Nam. Trải qua hơn 23 năm phát triển, Eximbank từng bước trưởng thành và khẳng định vị thế trên thị trường tài chính tiền tệ trong nước.

Đặc biệt 5 năm gần đây Eximbank đã có những bước phát triển vượt bậc: từ nguồn vốn chủ sở hữu năm 2006 gần 2.000 tỷ đồng đến nay đã trên 15.000 tỷ đồng; tổng tài sản năm 2006 gần 18.000 tỷ đồng đến nay đã đạt 186.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, 5 năm qua Eximbank đã phát triển thêm mạng lưới gồm 27 chi nhánh, 152 phòng giao dịch, đưa tổng số các chi nhánh và phòng giao dịch hiện nay lên 207 điểm giao dịch.

Bên cạnh thế mạnh là ngân hàng tài trợ cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, những năm gần đây Eximbank đã đẩy mạnh phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ, tổng số lượng khách hàng cá nhân và doanh nghiệp hiện đã đạt trên 700.000 khách hàng.

Ghi nhận những nỗ lực của Eximbank trong những năm qua, nhiều tổ chức tài chính uy tín trong và ngoài nước đã bình chọn và trao tặng Eximbank nhiều giải thưởng cao quý khác nhau.

Đơn cử: Giải thưởng 1.000 ngân hàng hàng đầu thế giới và một trong 25 ngân hàng có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới do Tạp chí The Banker bình chọn; giải thưởng Sao Vàng Đất Việt do Trung ương Hội liên hiệp Thanh Niên Việt Nam bình chọn; giải thưởng 50 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam do báo Nhịp cầu Đầu tư bình chọn. Đặc biệt lần này là giải thưởng "Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam 2012" do Tạp chí Asiamoney trao tặng.

Cũng theo ông Trương Văn Phước, sự kiện Eximbank được chọn là “Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam” do Tạp chí Asiamoney bình chọn là động lực để ngân hàng phát triển bền vững trong thời gian tới. Eximbank phấn đấu đến năm 2015 sẽ đưa tổng tài sản đạt 500.000 tỷ đồng tương đương trên 20 tỷ USD.

Eximbank có kế hoạch mở rộng mạng lưới phủ khắp 63 tỉnh, thành cả nước, cũng như mở các văn phòng đại diện tại khu vực và thế giới.

Ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT Eximbank, chia sẻ: “Trong bối cảnh nền kinh tế cạnh tranh và còn nhiều thách thức, Eximbank đã phấn đấu và trở thành một trong những ngân hàng hàng đầu Việt Nam xét trên các chỉ tiêu quan trọng nhất. Với kết quả này, giới tài chính quốc tế đã công nhận những cố gắng không mệt mỏi và đầy hiệu quả của Eximbank những năm qua. Đồng thời đây cũng là nguồn động viên to lớn cho những giấc mơ lớn hơn của ngân hàng trong tương lai.

Chúng tôi quan niệm rằng dành được danh hiệu đã hết sức khó khăn nhưng giữ được còn khó khăn gấp bội. Chúng tôi cam kết sẽ cố gắng hết sức để đạt những kết quả tốt trong những năm tiếp theo, phục vụ ngày càng tốt hơn cho sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, cho khách hàng và cổ đông Eximbank”.

Bên cạnh những nỗ lực trong hoạt động kinh doanh, Eximbank còn là ngân hàng dẫn đầu trong hoạt động vì cộng đồng xã hội thông qua các chương trình tài trợ, từ thiện.

Nhân sự kiện này Eximbank cũng không quên trách nhiệm với cộng đồng xã hội qua hành động trao số tiền 500 triệu đồng cho Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM, hỗ trợ bệnh nhân nghèo có điều kiện được mổ tim, đưa tổng số tiền Eximbank hỗ trợ cho Hội từ năm 2010 đến nay lên 4 tỷ đồng.

Mai Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking... 

Vàng - ngoại tệ