Eximbank nâng tầm thương hiệu quốc tế

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa được Tạp chí The Banker xếp hạng top 1.000 ngân hàng lớn nhất thế giới năm 2012. Đây là năm thứ 3 Eximbank vinh dự đứng trong bảng xếp hạng những ngân hàng hàng đầu thế giới. Việc tiếp tục đứng trong top 1.000 ngân hàng hàng đầu năm 2012 đã minh chứng cho sự lớn mạnh cũng như sự phát triển bền vững, an toàn của Eximbank giai đoạn hội nhập phát triển kinh tế thế giới, khẳng định giá trị thương hiệu trong và ngoài nước.

Tăng 33 bậc

Ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Eximbank, cho biết trải qua 20 năm phát triển Eximbank đã từng bước trưởng thành và khẳng định vị thế trên thị trường tài chính ngân hàng trong và ngoài nước. Đặc biệt trong 5 năm gần đây Eximbank đã có những bước phát triển vượt bậc. Đến nay tổng tài sản của Eximbank trên 180.000 tỷ đồng, vốn huy động đạt trên 82.000 tỷ đồng, dư nợ đạt trên 73.000 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu 1,68%.

Lợi nhuận trước thuế đến nay đạt trên 2.300 tỷ đồng. Bên cạnh thế mạnh là ngân hàng tài trợ cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, những năm gần đây Eximbank cũng đẩy mạnh phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ, nhờ vậy tổng số lượng khách hàng hiện nay đạt gần 700.000 khách hàng. Với những kết quả nêu trên, Eximbank luôn được đánh giá cao của các tổ chức xếp hạng trong và ngoài nước.

Trong tháng 7 vừa qua, The Banker, tạp chí tiếng Anh chuyên về lĩnh vực tài chính quốc tế, là nguồn cung cấp thông tin tham khảo hàng đầu cho các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính ngân hàng trên thế giới, có độc giả trên 183 quốc gia và vùng lãnh thổ, có cơ sở dữ liệu của 4.000 ngân hàng hàng đầu thế giới, thành lập từ năm 1926, đã xếp hạng Eximbank vào top 1.000 ngân hàng hàng đầu thế giới.

Trong bảng xếp hạng của The Banker năm 2012, thứ hạng Eximbank tăng 33 bậc so với năm 2011. Cụ thể, Eximbank đứng hạng 659/1.000 ngân hàng hàng đầu thế giới và xếp thứ 4 tại Việt Nam, sau các ngân hàng Vietcombank, VietinBank và BIDV.

Eximbank nâng tầm thương hiệu quốc tế ảnh 1 

Khách hàng giao dịch tại Eximbank. Ảnh: CAO THĂNG 

Bảng xếp hạng 1.000 ngân hàng hàng đầu thế giới năm 2012 của Tạp chí The Banker dựa trên số liệu tài chính của các ngân hàng vào ngày 31-12-2011. Tiêu chí xếp hạng quan trọng nhất của bảng xếp hạng là vốn cấp 1. Theo quy định của Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS - Bank for International Settlement) thuộc Basel, tiêu chí vốn cấp 1 theo The Banker bao gồm vốn điều lệ; quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ; quỹ đầu tư phát triển nghiệp vụ; lợi nhuận không chia trừ đi lợi thế thương mại… cùng một số tiêu chí khác.

Ngoài ra, Tạp chí The Banker cũng xem xét một số tiêu chí như tổng tài sản, hệ số an toàn vốn, nợ xấu, các chỉ số tài chính, khả năng sinh lời và lợi nhuận trước thuế… Theo các chuyên gia tài chính, các ngân hàng được chọn vào bảng xếp hạng 1.000 ngân hàng hàng đầu thế giới phải đáp ứng được các tiêu chí về quy mô vốn, sức mạnh tài chính… Hầu hết tiêu chí thể hiện tính hiệu quả và an toàn trong hoạt động kinh doanh là mục tiêu ưu tiên hàng đầu trong các chiến lược hoạt động ngành ngân hàng.

Tốc độ tăng trưởng nhanh

Eximbank thành lập ngày 24-5-1989, với vốn điều lệ đăng ký ban đầu 50 tỷ đồng, là một trong những ngân hàng TMCP đầu tiên của Việt Nam, đã có những bước phát triển nhanh trong thời gian qua. Trải qua hơn 23 năm phát triển, đến nay vốn chủ sở hữu của Eximbank đạt trên 15.000 tỷ đồng với hệ thống mạng lưới mở rộng trên toàn quốc, bao gồm 207 điểm giao dịch và thiết lập quan hệ với 852 ngân hàng ở hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trong thời gian qua, mặc dù tình hình kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng gặp nhiều khó khăn, nhưng với định hướng phát triển phù hợp theo từng giai đoạn và tiềm lực tài chính dồi dào đã giúp Eximbank phát triển bền vững.

Với các kết quả đạt được, Eximbank đã được nhiều tổ chức trong và ngoài nước trao tặng những bằng khen, giải thưởng uy tín. Cụ thể, tháng 8 vừa qua, Tạp chí Asiamoney, một trong những tạp chí uy tín hàng đầu thế giới, đặc biệt tại khu vực châu Á, đã trao tặng giải thưởng “Ngân hàng nội địa tốt nhất năm 2012” cho Eximbank.

Sự ghi nhận từ khách hàng, các tổ chức tài chính trong và ngoài nước sẽ là động lực lớn để Eximbank phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới với mục tiêu trở thành một trong những ngân hàng TMCP hàng đầu tại Việt Nam.

Theo ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT Eximbank, đây là kết quả đáng khích lệ và là công sức của toàn toàn thể CBNV Eximbank, sự hỗ trợ của các cơ quan Trung ương, thành phố, NHNN cùng khách hàng, các đối tác trong và ngoài nước. Sự kiện này có ý nghĩa hơn khi trong lúc ngành ngân hàng đang có những biến động, thông tin này đã mang đến cho Eximbank niềm tin, sự phấn khởi, giúp vững vàng vượt qua mọi thử thách của thời cuộc.

“Hy vọng những năm tới Eximbank sẽ tiếp tục thăng hạng và luôn luôn nằm trong top 1.000 ngân hàng lớn nhất thế giới để đáp ứng kỳ vọng của tất cả khách hàng, cổ đông, làm cho thương hiệu Eximbank ngày càng chói sáng” - ông Dũng nói.

Vĩnh Nghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

SeABank và Tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite đặc quyền ưu đãi 25%

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) vừa ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu… 

Vàng - ngoại tệ