Eximbank chiến lược mới, linh hoạt hơn

Ngày 26-4 tới đây, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) sẽ tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2013. Trong bối cảnh nền kinh tế năm 2012 còn nhiều khó khăn, Eximbank đã triển khai các giải pháp kinh doanh linh hoạt phù hợp với điều kiện thị trường. Nhờ vậy, hoạt động kinh doanh của Eximbank được phát triển an toàn và ổn định. Năm 2013 các cổ đông của Eximbank có thể kỳ vọng gì vào chiến lược hoạt động của ngân hàng trong điều kiện môi trường kinh doanh còn nhiều thách thức?

Kiểm soát tín dụng, phát triển dịch vụ

Năm 2012 hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp còn nhiều khó khăn làm nợ xấu của hệ thống NHTM tăng cao, nhất là hàng tồn kho trong lĩnh vực bất động sản ở mức cao. Tuy nhiên, Eximbank đã chú trọng công tác quản trị rủi ro khi đưa Trung tâm Tín dụng vào hoạt động để tăng chất lượng tín dụng các chi nhánh, hoàn thiện chính sách tín dụng.

Nhờ vậy, chất lượng tín dụng của Eximbank được kiểm soát tốt. Mặc dù tổng dư nợ cho vay trong năm 2012 của Eximbank chỉ tăng 0,3% so với năm 2011, hoàn thành 86% kế hoạch (tương đương 74.922 tỷ đồng), nhưng nợ xấu chỉ chiếm 1,32% trên tổng dư nợ, hoàn thành mục tiêu kế hoạch nợ xấu năm 2012 dưới 2%.

Trong năm 2012, dù NHNN đã điều chỉnh giảm 5 lần trần lãi suất tiền gửi từ 14%/năm còn 8%/năm, nhưng Eximbank đã linh hoạt đưa ra nhiều sản phẩm huy động phù hợp với tình hình thị trường, nhờ vậy vốn huy động của Eximbank vẫn tăng trưởng khá ấn tượng. Tổng nguồn vốn huy động đối với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp đến cuối năm 2012 đạt 85.519 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2011 và hoàn thành 86% kế hoạch năm.

Eximbank chiến lược mới, linh hoạt hơn ảnh 1 

Khách hàng giao dịch tại Eximbank. Ảnh: C.THĂNG 

Tăng trưởng tín dụng đạt thấp do sức cầu nền kinh tế suy giảm, nên Eximbank đã đẩy mạnh công tác phát triển các sản phẩm dịch vụ, nhất là dịch vụ thanh toán. Doanh số thanh toán quốc tế năm 2012 của Eximbank đạt 5,1 tỷ USD; doanh số kinh doanh ngoại tệ đạt 28,6 tỷ USD, tăng 42% so với năm 2011; doanh số thanh toán thẻ đạt 3.128 tỷ đồng, tăng 30% so với năm 2011…

Trong năm qua Eximbank cũng triển khai nhiều sản phẩm dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại như dịch vụ Internet Banking, Mobile Banking, các sản phẩm thẻ Visa Platinum, dịch vụ thẻ Union Pay, thẻ MaterCard PayPass...

Ngoài ra, Eximbank còn triển khai các sản phẩm huy động như tiết kiệm online, tiết kiệm gửi góp, tiết kiệm Phúc Bảo An. Với cho vay, Eximbank có nhiều sản phẩm cho vay như tài trợ xuất nhập khẩu bằng ngoại tệ với lãi suất ưu đãi, cho vay tài trợ xuất nhập khẩu có bảo hiểm tỷ giá…

Năm 2012 Eximbank có vốn điều lệ đạt 12.355 tỷ đồng, không thay đổi so với năm 2011; tổng tài sản đạt 170.156 tỷ đồng, hoàn thành 81% kế hoạch… Eximbank đạt lợi nhuận trước thuế 2.851 tỷ đồng, hoàn thành 62% kế hoạch. ROA là 1,2%; ROE là 13,3% và đặc biệt cổ tức dự kiến cho cổ đông là 13,3%.

Mức cổ tức này được xem là khá cao so với các NHTM khác, nhất là cao hơn 3-4% so với trần lãi suất tiền gửi hiện nay. Như vậy, có thể thấy dù môi trường kinh doanh khó khăn, tuy chưa đạt được mục tiêu đề ra, HĐQT và ban điều hành Eximbank đã tập trung chỉ đạo sâu sát và quyết liệt toàn hệ thống vượt qua khó khăn trên tinh thần chủ động, sáng tạo.

Điều này giúp Eximbank vẫn là ngân hàng sáng giá nhất trong mùa đại hội cổ đông ngân hàng năm nay. Cổ đông của Eximbank vẫn may mắn hơn nhiều NHTM khác khi Eximbank không chỉ tạo ra lợi nhuận khả quan, tỷ lệ chia cổ tức cao mà còn giữ vững và duy trì hoạt động kinh doanh ổn định trong điều kiện thị trường có nhiều biến động hiện nay.

Tích lũy tiềm lực

Nhìn vào chỉ tiêu kinh doanh năm nay của nhiều NHTM lớn trên thị trường có thể thấy các NHTM khá thận trọng đưa ra kế hoạch lợi nhuận. Nhiều NHTM đưa ra chỉ tiêu thấp hơn hoặc chỉ bằng kết quả đạt được năm ngoái. Điều này xuất phát từ diễn biến thị trường tiền tệ năm 2013 chưa có nhiều khả quan so với năm 2012.

Là một trong những ngân hàng cổ phần có vốn điều lệ lớn nhất hiện nay, Eximbank chịu nhiều áp lực lợi nhuận đối với cổ đông. Tuy nhiên, lãnh đạo Eximbank cho biết xuất phát từ định hướng điều hành chính sách tiền tệ năm 2013 của NHNN và kết quả hoạt động năm 2012, dự kiến năm nay sẽ là năm bản lề để Eximbank tập trung tích lũy các tiềm lực của mình thông qua chuyển đổi mô hình kinh doanh, nâng cao năng lực tài chính, phát triển cơ sở hạ tầng - công nghệ, nâng cao chất lượng đội ngũ quản trị cao cấp và đội ngũ nhân viên…

Cụ thể, Eximbank đặt chỉ tiêu tổng tài sản năm 2013 đạt 200.000 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2012; huy động vốn 110.000 tỷ đồng, tăng 29%; dư nợ cho vay 86.160 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2012. Đặc biệt, lợi nhuận trước thuế dự kiến 3.200 tỷ đồng, tăng 12,2% so với năm 2012 và tỷ lệ cổ tức dự kiến 12%…

Có thể thấy, đây là chỉ tiêu khá ấn tượng trong điều kiện thị trường hiện nay. Theo lãnh đạo Eximbank, trong môi trường kinh doanh thay đổi nhanh và khó lường, để đạt được chỉ tiêu kế hoạch này là một thách thức lớn. Nhưng HĐQT, ban điều hành Eximbank quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thành công mục tiêu đề ra.

Trong đó, ngân hàng sẽ tập trung đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, chú trọng chất lượng tín dụng, tập trung xử lý nợ quá hạn, nợ xấu một cách quyết liệt. Đẩy mạnh tăng cường nguồn vốn huy động từ thị trường trong nước và quốc tế bảo đảm nhu cầu vốn cho tín dụng và an toàn thanh khoản ngân hàng.

Thời gian qua, cổ đông chiến lược nước ngoài Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) không chỉ đồng hành cùng Eximbank trong hoạt động quản trị rủi ro, đào tạo, kinh doanh bán lẻ, đầu tư công nghệ mà còn hỗ trợ Eximbank tiếp cận các nguồn vốn quốc tế với chi phí hợp lý, góp phần nâng cao sức mạnh tài chính và khả năng tài trợ vốn cho các khách hàng.

Đây là lợi thế Eximbank sẽ tiếp tục phát huy trong năm 2013, nhất là việc tiếp tục phát triển nền tảng khách hàng Nhật thông qua sự hỗ trợ từ SMBC. Bên cạnh đó, năm nay Eximbank cũng sẽ chuyển đổi mô hình kinh doanh theo hướng tiếp tục phát huy thế mạnh là ngân hàng tài trợ vốn cho các doanh nghiệp và đẩy mạnh hoạt động của ngân hàng bán lẻ, nâng cao tỷ trọng thu nhập từ khách hàng cá nhân trong tổng thu nhập.

Thế Tường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ đông phát biểu gay gắt tại ĐHCĐ Eximbank.

Eximbank lại bất ổn

(ĐTTCO)-Ngày 25-6, Eximbank bất ngờ thông báo thay Chủ tịch HĐQT. Cụ thể, ông Cao Xuân Ninh đã gửi đơn từ nhiệm Chủ tịch HĐQT và được chấp thuận. Ông Yasuhiro Saitoh, Phó Chủ tịch HĐQT, đã được bổ nhiệm thay ông Ninh đảm nhiệm chức danh chủ tịch. Việc thay đổi chủ tịch HĐQT đã một lần nữa làm nóng lại những vấn đề bất ổn trong nội bộ và trong vấn đề quản trị điều hành của NH này.

Ngân hàng

HDBank 3 năm liên tiếp là “nơi làm việc tốt nhất châu Á”

(ĐTTCO) - Tối ngày 1-7, tại lễ trao giải HR Asia Awards 2020 tổ chức lần thứ 3 tại Việt Nam, 66 thương hiệu lớn đã được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”. Trong đó, HDBank là ngân hàng Việt Nam duy nhất 03 năm vinh dự nhận giải thưởng danh giá này.  

Vàng - ngoại tệ