​Đưa lậu vàng sang Hàn Quốc làm gì?

(ĐTTCO) - Vụ vợ chồng nữ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines bị bắt khi giấu 80 lượng vàng đưa sang Hàn Quốc khiến nhiều người đặt câu hỏi vì sao bởi chênh lệch giá vàng giữa hai nước không lớn.

Cuối ngày 28-7, so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng nguyên liệu thấp hơn chỉ 180.000-200.000 đồng/lượng.

Theo chuyên gia Trần Thanh Hải, với mức chênh lệch như trên không hấp dẫn để buôn lậu vì với 3kg vàng (tương đương 80 lượng) nếu vận chuyển trót lọt lãi chỉ khoảng 16 triệu đồng trong khi vốn bỏ ra lên đến gần 3 tỉ đồng.

“Mức lời như vậy chẳng đáng gì trong khi rủi ro quá lớn. Có thể việc vận chuyển này là để thanh toán cho một thương vụ nào đó hoặc có thể số vàng này được mang sang Hàn Quốc bán lấy USD, từ đó mua hàng hóa chuyển về VN.

Một khả năng nữa là số vàng này được mua vài tháng trước khi giá vàng nguyên liệu chỉ ở mức 30 triệu đồng/lượng, nay muốn tiêu thụ với mức 36 triệu đồng/lượng ở VN là khó nên họ đã tìm cách mang ra nước ngoài bán với giá cao hơn” - ông Hải phân tích.

​Đưa lậu vàng sang Hàn Quốc làm gì? ảnh 1
Còn chuyên gia Ngô Trí Long cho rằng tất nhiên có lợi thì những nghi phạm này mới vận chuyển vàng ra nước ngoài.

“Đặc điểm của vàng là nhỏ gọn, giá trị cao, dễ cất giấu, đặc biệt họ lại hoạt động trong ngành hàng không nên họ mới chọn vận chuyển theo đường này, vì nếu vận chuyển theo đường tiểu ngạch rủi ro lớn hơn” - ông Long nói.

Theo các chuyên gia, nhu cầu vàng vật chất ở Hàn Quốc lớn trong khi nguồn cung hạn chế vì thuế nhập khẩu cao có thể cũng là nguyên nhân khiến vàng lậu chảy từ VN sang nước này.

Tại Hàn Quốc, vàng lậu được chuộng vì rẻ hơn so với vàng được bán công khai và thời gian qua phía Hàn Quốc đang phải áp dụng nhiều biện pháp để hạn chế tình trạng nhập lậu vàng.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Ngành ngân hàng: Nguy cơ “lãi giả - lỗ thật”

(ĐTTCO) - Các nhà băng ghi nhận lãi lớn trong 6 tháng đầu năm 2021. Tuy nhiên, mức lợi nhuận này đang được tạm tính trên các khoản dự thu của khách hàng theo quy định hiện hành của pháp luật, tức chưa thể hiện được thực chất hoạt động của ngành này.

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ