Đủ tiền mặt, đảm bảo dịch vụ ATM

(ĐTTCO) - Lãnh đạo NHNN cho biết sẽ yêu cầu các NHTM chuẩn bị sẵn sàng để cung ứng đủ tiền mặt cho nhu cầu người dân dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là tại các ATM để tránh tình trạng tập trung quá đông người cần rút tiền cùng một lúc, dẫn đến tình trạng quá tải.

Nhân viên kế toán tại một doanh nghiệp sản xuất cho biết, doanh nghiệp chị vẫn chưa công bố chi tiết về thưởng tết năm nay, nhưng đang gấp rút thực hiện các phương án duyệt chi để công ty trả lương và thưởng sớm cho nhân viên chi tiêu trong dịp Tết Nguyên đán tới, tránh tình trạng chờ đợi đến lúc nhận được tiền lại không rút được tiền.

Thực ra cứ như đến hẹn lại lên, việc dồn dập tiền lương, thưởng tết vào cuối năm vẫn thường xảy ra, nhưng các doanh nghiệp vẫn cho biết khó chủ động để tránh tình trạng này. Nguyên nhân do một số doanh nghiệp khó khăn chưa có dòng tiền tại chỗ phải đợi thu tiền từ các đầu mối khác mới đủ chi trả cho nhân viên. Trong khi đó mối lo của nhiều công nhân tại các khu công nghiệp và nhân viên tại các thành phố lớn là rút tiền tại các cây ATM của NH sẽ bị nghẽn do số lượng người rút tăng cao đột biến.

Trước những lo lắng của người dân vì Tết Nguyên đán chỉ còn hơn 2 tuần nữa, ông Nguyễn Chí Thành, Cục Trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ NHNN, cho biết đã chủ động có kế hoạch đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu tiền mặt của các đơn vị, tổ chức và cá nhân. Trong đó, NHNN yêu cầu các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố chỉ đạo NHTM trên địa bàn có kế hoạch tiền mặt để chủ động đáp ứng nhu cầu cho các đơn vị, tổ chức và cá nhân; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu tiền mặt dẫn đến phải khất, hoãn chi, đặc biệt là chi tiền mặt cho các đối tượng trợ cấp xã hội, trả lương, thưởng cho cán bộ, công nhân viên của các cơ quan, doanh nghiệp.

Do nhu cầu thanh toán tăng cao đột biến dễ gây tắc nghẽn, gián đoạn hết tiền trong các máy ATM, cũng như lường trước tình trạng “chết” đồng loạt nhiều cây ATM dịp tết tại các thành phố lớn, khu công nghiệp, NHNN sẽ tăng cường giám sát các NHTM đảm bảo chi đủ cơ cấu các loại mệnh giá tiền cho khách hàng. Đồng thời, cơ quan này sẽ xử lý các NHTM trong việc đảm bảo chất lượng dịch vụ, đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động của các máy ATM, đảm bảo đủ tiền mặt cho máy ATM và nhu cầu thu, chi tiền mặt cần thiết, đột xuất khác.

Bà Hoàng Tuyết Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN, cho biết trong thời gian từ ngày 1 đến 5-2-2016 (tức từ ngày 23 đến ngày 28 âm lịch), hệ thống thanh toán liên NH sẽ kéo dài thời gian làm việc thêm 1 giờ để đáp ứng nhu cầu giao dịch thanh toán tăng cao của các tổ chức, cá nhân vào những ngày giáp tết. Theo đại diện Vietcombank, kể từ thời điểm trước Tết Dương lịch, NH đã có kế hoạch đảm bảo cung ứng tiền cho nhu cầu của người dân. Ngoài việc đảm bảo tiền mặt tại các phòng giao dịch, NH còn có bộ phận trực để xử lý và đảm bảo cung ứng tiền mặt kịp thời tại các ATM. Được biết hiện nhiều NH khác cũng đã sẵn kế hoạch từ trước để khắc phục tình trạng tắc nghẽn.

Đủ tiền mặt, đảm bảo dịch vụ ATM ảnh 1

NHNN và NHTM cam kết đủ tiền mặt và đảm bảo chất lượng dịch vụ ATM trong dịp Tết Nguyên đán.

Năm nay là năm thứ tư NHNN thực hiện chủ trương không đưa tiền mệnh giá nhỏ mới (từ 5.000 đồng trở xuống) vào lưu thông. Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định không phát hành tiền mới in có mệnh giá nhỏ, nhưng sẽ đưa vào lưu thông các loại tiền có mệnh giá nhỏ đã qua sử dụng, còn đủ tiêu chuẩn lưu thông. Việc sử dụng lại tiền mệnh giá nhỏ đã qua lưu thông đã tiết kiệm chi phí in ấn, phát hành… cho ngân sách nhà nước trong 4 năm qua khoảng 1.500 tỷ đồng. Cụ thể, năm 2013, khi lần đầu thực hiện không in mới tiền 500 đồng, NHNN đã tiết kiệm được 95 tỷ đồng chi phí in ấn, vận chuyển, kiểm đếm. Năm 2014, không in mới tiền 500 đồng, 1.000 đồng và 2.000 đồng tiết kiệm được 314 tỷ đồng. Năm 2015 và 2016, không đưa tiền 5.000 đồng trở xuống mới vào lưu thông, cơ quan này cũng tiết kiệm được thêm gần 1.000 tỷ đồng.

Tại TPHCM, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cũng cho biết các NH sẽ không đổi tiền mới mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống mà chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông để đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân. Riêng tiền mới các loại mệnh giá từ 10.000 đồng đến 500.000 đồng, NH sẽ cơ cấu đủ để đổi cho người dân. Thực tế từ các năm trước, nhu cầu tiền mệnh giá từ 10.000 đồng đến 50.000 đồng là rất lớn. Năm nay, lượng tiền mới mệnh giá 10.000 đồng, 20.000 đồng và 50.000 đồng chỉ đáp ứng đủ một lượng cần thiết nhằm phục vụ nhu cầu lì xì tiền mới của người dân trong dịp Tết Nguyên đán. Thông thường, lượng tiền này ồ ạt trở lại NH sau tết nên năm nay NHNN cũng cân nhắc việc in tiền mới mệnh giá này nhằm tránh lãng phí.

Minh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Ngân hàng

MB đồng hành hỗ trợ TP Đà Nẵng chống dịch Covid

(ĐTTCO) - Thể hiện tinh thần chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19, ngày 6-8, ông Nguyễn Văn Đông – Giám đốc MB Đà Nẵng đã đại diện Ngân hàng Quân Đội (MB) trao tặng số tiền trị giá 5 tỷ đồng tới UBND Thành phố Đà Nẵng với mong muốn góp phần hỗ trợ kinh phí trong việc mua sinh phẩm chẩn đoán Covid-19.

Vàng - ngoại tệ