Dư nợ tín dụng BĐS giảm 13.000 tỷ đồng

Dư nợ tín dụng BĐS giảm 13.000 tỷ đồng ảnh 1

Chiều 18-6, tại buổi gặp mặt báo chí tại TPHCM, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu, cho biết dư nợ phi sản xuất đã giảm 9,46%, chiếm tỷ trọng 16,92% tổng dư nợ.

Ngoài ra cuối năm 2010, dư nợ tín dụng đối với bất động sản là 235.000 tỷ đồng, còn hiện nay dư nợ ở mức 222.000 tỷ đồng, trong đó TPHCM khoảng 95.000 tỷ đồng.

Về số dư nợ tuyệt đối thì dư nợ bất động sản không giảm nhiều để có thể dẫn đến chuyện thị trường sụp đổ như nhiều người suy diễn.

Ngoài ra, dư nợ tín dụng sản xuất của hệ thống ngân hàng tăng 10,97% (chiếm 83% tổng dư nợ). Dư nợ ngoại tệ hiện chiếm khoảng 23% tổng dư nợ. Tình hình nợ xấu của ngân hàng có tăng lên nhưng không đến mức nghiêm trọng, cuối năm 2010 nợ xấu 2,17% còn hiện nay là 2,72%.

Xung quanh vấn đề khi nào lãi suất sẽ giảm, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho hay ai cũng biết lãi suất cao sẽ ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh. Thế nhưng lãi suất hiện đang đứng và có dấu hiệu giảm. Bởi, trái phiếu trúng thầu gần đây với mức lãi suất thấp dưới 14%/năm và lãi suất trên thị trường liên ngân hàng cũng đã giảm.

Tình hình diễn biến giá hàng hóa trên thế giới hiện nay chẳng hạn như giá dầu giảm về 92-94 USD/thùng... cũng đang tạo thuận lợi cho chỉ số giá cả CPI giảm.

Dự kiến CPI tháng 6 sẽ ở mức 1% và CPI tháng 7 sẽ giảm tốt hơn. Nhìn vào các yếu tố ổn định của thị trường, lãi suất sẽ giảm dần - ông Giàu nhận định.

(TN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

(ĐTTCO)-Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng đang đồng loạt ra quân triệt phá, ngăn chặn hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê hay còn gọi là tín dụng đen. Tuy nhiên, đó chỉ mới là giải quyết phần ngọn, chưa giải quyết tận gốc. 

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking... 

Vàng - ngoại tệ