Dự kiến sử dụng mã số công dân thay cho mã số thuế

(ĐTTCO)-Dự thảo sửa đổi, bổ sung luật Quản lý thuế đưa ra đề xuất sử dụng mã số công dân thay cho mã số thuế, khi mã số công dân đã được cấp cho toàn bộ dân cư.
 

Dự kiến sử dụng mã số công dân thay cho mã số thuế

Theo tờ trình của Bộ Tài chính về sửa đổi luật Quản lý thuế, mã số thuế cá nhân hiện nay được cấp dựa trên mã số công dân và số chứng minh nhân dân. Hiện tại mã số công dân bắt đầu được triển khai trên diện rộng tuy nhiên vẫn còn không ít cá nhân sử dụng số chứng minh nhân dân cũ (10 số) trong giao dịch. Do vậy gây ra sự không đồng nhất, chưa đảm bảo tính duy nhất đối với mã số cá nhân của toàn bộ người dân. Theo đề án cấp mã công dân, dự kiến đến năm 2020 sẽ cấp mã công dân cho toàn bộ dân cư.
Việc triển khai áp dụng mã số công dân thay cho mã số thuế sẽ cắt giảm thủ tục hành chính, cơ sở dữ liệu được tập trung và thống nhất, đảm bảo chặt chẽ tính duy nhất mã số của từng cá nhân.
Tuy nhiên về giải pháp công nghệ thông tin khi sử dụng mã số công dân thay cho mã số thuế cần phải xây dựng hệ thống kết nối thông tin từ cơ sở dữ liệu mã công dân với cơ sở dữ liệu của ngành thuế, đảm bảo việc tự động trong truyền nhận thông tin.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Ngân hàng

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

(ĐTTCO) - Hoạt động cho vay tiêu dùng ngày nay đã trở thành phương thức khá quen thuộc với người dân, tuy nhiên những công ty tài chính chuyên cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp vẫn vấp phải những định kiến trái chiều, đặc biệt là về lãi suất cho vay.

Vàng - ngoại tệ