Đóng gói sản phẩm tín dụng

Để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) vượt qua khó khăn, nhiều chính sách tiền tệ của NHNN đã được ban hành và thực thi. Để kích dòng tiền, một số NHTM chủ động đưa ra nhiều gói hỗ trợ, gói giải pháp tài chính dành cho DN. Đây là xu hướng mới đang được các NH chú trọng để phát triển tín dụng cuối năm.

Giao dịch càng nhiều, ưu đãi càng lớn

Theo đại diện NHTMCP Quân đội (MB), mục tiêu của giải pháp này gọi là “đóng gói sản phẩm” nhằm giúp DN tiết kiệm chi phí. Theo đó, việc đóng gói sản phẩm sẽ căn cứ trên nhu cầu sử dụng, đặc thù hoạt động của từng DN để có thể giúp DN tận dụng tối đa các lợi ích trong giao dịch NH. Xu thế đóng gói sản phẩm/dịch vụ càng được chú trọng hơn trong thời gian qua, khi những khó khăn trên thị trường tạo áp lực lên hoạt động của DN.

Bên cạnh những ưu đãi về lãi suất, giảm các loại phí hay rút ngắn các thủ tục giao dịch, các NH xem việc đóng gói sản phẩm như một trong những giải pháp hữu hiệu để tăng cường sự chia sẻ chi phí tài chính với khách hàng DN.

Những hỗ trợ cụ thể trong gói giải pháp kinh doanh mang lại nhiều ưu đãi cho DN trong chi phí về giao dịch tài khoản, internet banking, lãi vay và phí sử dụng nhiều dịch vụ NH khác.

Nguyễn Lê Hiền,
Phó Giám đốc Khối DNNVV MB

Tại MB, gói giải pháp kinh doanh đang được triển khai là sự tập hợp một số sản phẩm/dịch vụ dựa trên những hoạt động quản lý tài chính phổ biến trong DNNVV hiện nay, như tài khoản thanh toán, dịch vụ vay vốn trong nước, một số hình thức vay vốn phục vụ cho sản xuất - kinh doanh, hay các dịch vụ tiện ích gia tăng từ NH điện tử (eMB).

Gói giải pháp này giúp DN có thể giảm chi phí vốn khi sử dụng đồng bộ một số sản phẩm/dịch vụ NH phổ biến. Đây cũng là chương trình mới nhất trong chuỗi hoạt động đẩy mạnh nghiên cứu phát triển những giải pháp, với mục tiêu đồng hành giảm bớt áp lực tài chính cũng như gia tăng sự thuận tiện cho khách hàng DNNVV.

Căn cứ trên mức độ giao dịch, MB cung cấp 3 gói ưu đãi tương ứng gồm: MB Silver, MB Gold và MB Platinum. Nếu DN giao dịch càng nhiều hoặc quy mô tiền gửi thanh toán của DN tại MB càng lớn, mức độ ưu đãi của MB dành cho DN càng cao.

Một ưu điểm của gói giải pháp kinh doanh là không yêu cầu xét duyệt cho từng giao dịch của DN. Điều này mang lại sự thuận tiện hơn cho DN. Theo đó, để sử dụng dịch vụ, DN chỉ cần đăng ký sản phẩm một lần và lựa chọn hình thức duy trì số dư tài khoản huy động hoặc đóng phí trọn gói. Đặc biệt, gói giải pháp của MB cũng mở rộng sự chủ động cho DN trong việc lựa chọn những sản phẩm, dịch vụ bổ sung.

Quy về một mối tận dụng ưu đãi

Yêu cầu giảm chi phí hoạt động để tăng khả năng cạnh tranh cho DN trên thị trường thực ra không phải là câu chuyện mới đặt ra. Một trong những nguyên nhân góp phần đẩy nhiều tên tuổi lớn “ngã ngựa” trong thời gian gần đây có phần từ việc quản lý chi phí tài chính không hợp lý.

Trong các cuộc hội thảo về giải pháp quản lý tài chính cho DN, nhiều chuyên gia cho rằng khó khăn về kinh tế cũng là cơ hội giúp DN Việt Nam quản lý tài chính tốt hơn. Nếu như trước đây nhiều DN thường không quan tâm đến “số lẻ”, bây giờ họ buộc phải tính toán chặt chẽ hơn để đảm bảo giảm thiểu chi phí sản xuất. Đây cũng là yêu cầu tất yếu để DN phát triển bền vững hơn.

Chia sẻ quan điểm này, một DN hoạt động trong lĩnh vực thủy sản nhấn mạnh đáp ứng vốn để kinh doanh là nhu cầu thiết yếu, song bên cạnh đó DN cũng rất cần những công cụ tài chính hữu hiệu, tiện ích để giảm bớt chi phí, mang lại giá trị gia tăng cao.

Các thống kê do MB cung cấp cho thấy đa số DN nước ta hiện nay thường sử dụng đồng thời nhiều dịch vụ NH để hỗ trợ việc kinh doanh. Tuy nhiên, phần lớn DN chỉ đăng ký sử dụng sản phẩm một cách đơn lẻ, thậm chí sử dụng rải rác tại nhiều NHTM.

Trên thực tế, điều này sẽ khiến DN khó khăn hơn trong quản lý tài chính, đồng thời không tận dụng được những lợi ích phát sinh trong các hoạt động giao dịch đơn lẻ đó. Thực tế này cho thấy, việc đóng gói các giải pháp kinh doanh theo nhu cầu DN là điều cần thiết nhằm hỗ trợ DN quản lý chi phí tài chính tốt hơn, cân đối được dòng tiền, tạo sự ổn định về nguồn vốn cũng như đơn giản trong thủ tục đăng ký sử dụng các sản phẩm dịch vụ NH cần thiết.

Gián tiếp tái cơ cấu nền kinh tế

Việc hỗ trợ DN, bao gồm cả các giải pháp tài chính hợp lý, cũng là một phần trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế để tiếp tục thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài (FDI). Trong một báo cáo gần đây cho thấy kinh tế 10 tháng năm 2013 tuy tăng trưởng tiếp tục chuyển biến tích cực, nhưng khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng 5,5% cũng như việc duy trì tốc độ tăng trưởng cao hơn trong trung hạn đang gặp nhiều thách thức.

Đóng gói sản phẩm tín dụng ảnh 1

Nhân viên MB tư vấn cho khách hàng gói sản phẩm mới.
Ảnh: LONG THANH

Nguyên nhân do tăng trưởng còn phụ thuộc nhiều vào cầu bên ngoài (xuất khẩu và khu vực FDI) với những biến đổi khó lường. Trong khi đó, động lực cho tăng trưởng trong ngắn hạn là nguồn vốn đầu tư phát triển từ ngân sách bị hạn chế bởi cân đối ngân sách khó khăn, nợ công tăng cao, cầu nội địa trong nước còn chậm hồi phục, đã khiến sản xuất khó tăng trưởng mạnh và DN trong nước vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Do đó, mục tiêu đề ra là cần đẩy mạnh tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế trong vòng 2-3 năm tới nhằm nâng cao năng suất của nền kinh tế, cải thiện tốc độ tăng trưởng dài hạn.

Theo các chuyên gia, tái cơ cấu nền kinh tế liên quan mật thiết với sự phát triển của DN, bởi các giải pháp tái cơ cấu hiện nay đều hướng đến mục tiêu kích cầu nội địa, khơi thông dòng vốn để hỗ trợ DN vượt qua khó khăn.

Khi cầu nội địa phát triển, DN vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất sẽ thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Xác định việc kéo DN ra khỏi khó khăn là mấu chốt để vực nền kinh tế tăng trưởng ổn định trở lại, Chính phủ và NHNN đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ và giao NHTM thực hiện, như giảm mặt bằng lãi suất, cho phép các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng DN.

Đỗ Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tăng an toàn,  lãi suất càng khó giảm

Tăng an toàn, lãi suất càng khó giảm

(ĐTTCO) - Từ lâu NHNN đã muốn giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn về mức 30%, nhằm hạn chế tình trạng NHTM cho vay các lĩnh vực rủi ro, nâng cao an toàn chung của hệ thống. 

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ