Doanh nghiệp sẽ được vay nước ngoài bằng VNĐ

Doanh nghiệp sẽ được vay nước ngoài bằng VNĐ ảnh 1
Quy định này nhằm đáp ứng nhu cầu của các hộ cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp và doanh nghiệp rất nhỏ nhu cầu vay bằng VNĐ.

Ngân hàng Nhà nước cho biết dự thảo Thông tư quy định điều kiện vay nước ngoài của doanh nghiệp không được Chính phủ bảo lãnh sẽ bổ sung quy định điều kiện về đồng tiền vay nhằm có cơ sở xem xét, xử lý các trường hợp phát sinh nhu cầu vay VNĐ từ người không cư trú trong thời gian qua.

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong quá trình xây dựng Nghị định quản lý nợ nước ngoài tự vay tự trả nói trên, việc vay nước ngoài bằng VNĐ được dự kiến thực hiện theo quy định của NHNN trong từng thời kỳ. Do đó, tại Thông tư này, NHNN quy định cụ thể phạm vi cho phép vay nước ngoài bằng VNĐ. Đây là điểm mới mà tại Thông tư 09 chưa có quy định.

Tuy nhiên, dự thảo thông tư quy định việc vay nước ngoài thực hiện bằng ngoại tệ, chỉ được thực hiện bằng đồng Việt Nam trong một số trường hợp đặc thù: (i) Bên đi vay là tổ chức tài chính vi mô; và (ii) Các trường hợp khác khi được Ngân hàng Nhà nước cho phép.

"Về nguyên tắc, vay nước ngoài là các khoản vay được thực hiện bằng ngoại tệ, đáp ứng nhu cầu vốn vay bằng ngoại tệ của doanh nghiệp. Tuy nhiên, có một số trường hợp vay có tính chất đặc thù như các dự án của tổ chức tài chính vi mô nhằm đáp ứng nhu cầu của các hộ cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp và doanh nghiệp rất nhỏ nhu cầu vay bằng VNĐ nên cần có quy định này để có cơ sở xem xét, xử lý khi phát sinh", NHNN cho biết.

Nguồn Dân Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Ngân hàng

Chi tiêu không dùng tiền mặt tiện lợi và an toàn

(ĐTTCO) - Những năm gần đây, làn sóng thanh toán qua thẻ với xu hướng “không tiền mặt” đang bùng nổ ở Việt Nam. Thẻ tín dụng trở thành lựa chọn phổ biến với người tiêu dùng ưu tiên sự tiện lợi và có nhu cầu tài chính cấp bách. 

Vàng - ngoại tệ