Tái cấu trúc hệ thống ngân hàng:

Đề xuất lộ trình sáp nhập, hợp nhất NH

Dù đề án tái cấu trúc hệ thống ngân hàng vẫn đang trong giai đoạn được NHNN xây dựng, song theo các chuyên gia, đối với một lĩnh vực nhạy cảm và có tính lan truyền rộng như  tiền tệ, sáp nhập và hợp nhất là lựa chọn thích hợp hơn giải pháp phá sản.

Lựa chọn giải pháp

Xung quanh câu chuyện tái cấu trúc hệ thống hệ thống ngân hàng hiện nay, xuất hiện không ít các ý kiến cho rằng, cần coi việc phá sản ngân hàng (NH) là hoạt động bình thường cũng như phá sản một DN. Các ý kiến này dường như là khá mới mẻ so với thực tế lịch sử hình thành và phát triển hệ thống NH trong nước đến nay chưa từng ghi nhận trường hợp NHTM cổ phần bị tuyên bố phá sản.

Thay vào đó, có không ít NH được vực dậy từ tình trạng kiểm soát đặc biệt hoặc vượt qua các “vũ môn” về yêu cầu vốn điều lệ tối thiểu sau một thời gian được gia hạn. Chính bởi sự nhạy cảm và tính tác động lan truyền mạnh của lĩnh vực NH mà không chỉ ở VN, việc phá sản NH ở bất kỳ quốc gia nào cũng được coi là giải pháp hay lựa chọn cuối cùng. Một trong những chuyên gia đầu ngành NH cho rằng, vấn đề phá sản một NH sẽ là vấn đề rất hệ trọng tại VN khi nền kinh tế còn non trẻ và tác động của việc phá sản NH là rất lớn đối với sự phát triển của nền kinh tế.

Cụ thể hơn, theo TS. Đào Minh Tú (NHNN) trong nghiên cứu mới đây về quan điểm hợp nhất – sáp nhập NH cho rằng, việc phá sản NH sẽ để lại rất nhiều hệ lụy cho cả nền kinh tế. Nhất là đối với một nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào hệ thống NH với dư nợ tín dụng chiếm khoảng 120% GDP và vốn tự có của các NH hiện vẫn còn quá mỏng so với các nước trên thế giới và khu vực như tại VN.

Hơn nữa, đối với bất kỳ quốc gia nào, kể cả các nước phát triển, đây chỉ là giải pháp cuối cùng khi chính phủ của các quốc gia này không thể nâng đỡ nổi các NH và hoạt động kinh doanh của các NH không còn hiệu quả nữa. “Vì vậy phá sản, giải thể NH sẽ chưa được các nhà quản lý VN tính đến trong bối cảnh hiện nay và giải pháp phù hợp nhất để tái cấu trúc hệ thống NH là sáp nhập, hợp nhất và mua lại giữa các NH” – TS. Đào Minh Tú đưa quan điểm.

 Đề xuất lộ trình sáp nhập, hợp nhất NH ảnh 1
 Đối với các ngân hàng, sáp nhập và hợp nhất là lựa chọn thích hợp hơn giải pháp
phá sản.

Không nên quá lo lắng

Đồng quan điểm trên, TS. Võ Trí Thành - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư - trong cuộc trao đổi với báo chí mới đây cho rằng, phá sản NH chỉ là sự lựa chọn cuối cùng khi các biện pháp như sáp nhập hay mua lại không thể thực hiện được. Song  trong bất cứ trường hợp nào (dù là sáp nhập, hợp nhất hay phá sản), lợi ích của người gửi tiền cũng phải được bảo đảm. Do đó, ông đưa ý kiến quá trình tái cấu trúc phải bảo đảm nguyên tắc minh bạch trong việc xử lý các NH có vấn đề và hệ thống NHTM vẫn là kênh dẫn vốn chủ đạo của nền kinh tế.

Quá trình tái cấu trúc theo đó vẫn phải đảm bảo cho hệ thống này vận hành trơn tru. Đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền cũng là nguyên tắc rất quan trọng nhằm hạn chế tới mức thấp nhất những tác động tiêu cực về mặt xã hội. Dù dựa chủ yếu trên cơ sở tự nguyện và nguyên tắc thị trường, song theo TS Võ Trí Thánh, việc sáp nhập và hợp nhất các NH vẫn cần có những áp lực cần thiết để quá trình tái cấu trúc đi theo đúng lộ trình.

Thực tế theo các quy định tại thông tư 04 được NHNN ban hành từ năm 2010, một trong các nguyên tắc của việc sáp nhập, hợp nhất hay mua lại là các TCTD tham gia sáp nhập, hợp nhất, mua lại phải đảm bảo không ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng, đặc biệt là quyền lợi của người gửi tiền tại từng TCTD tham gia sáp nhập, hợp nhất, mua lại.

TS. Đào Minh Tú của NHNN cũng cho rằng, vào thời điểm hiện nay, hành lang pháp lý cho quá trình sáp nhập, hợp nhất, mua lại TCTD đã tương đối đồng bộ, hoàn chỉnh và trong đó quyền lợi của khách hàng và người gửi tiền tại các TCTD tham gia sáp nhập, hợp nhất, mua lại được pháp luật bảo vệ.

“Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về quyền lợi của mình khi các TCTD mà khách hàng đang giao dịch thực hiện việc sáp nhập, hợp nhất hay mua lại” – TS. Đào Minh Tú trao đổi. Cũng theo vị này, ngoài việc tạo ra một hệ thống NH lành mạnh và hiệu quả, một trọng các quan điểm của NHNN đối với hoạt động tái cấu trúc là người dân được tiếp cận sâu, rộng với mọi loại hình dịch vụ NH và chất lượng được nâng cao.

Đồng thời hướng đến mục tiêu tạo một hệ thống NH đa dạng về loại hình, quan hệ sở hữu và quy mô; trong đó có các NH đủ mạnh để có thể cạnh tranh trong khu vực và quốc tế, có các NH làm trụ cột cho cả hệ thống NH trong nước và có các NH có quy mô vừa và nhỏ hoạt động trong những phân khúc thị trường khác nhau.

(LĐ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dịch vụ gội đầu cắt tóc, sửa chữa đồ dùng gia đình... đều phải chịu thuế từ ngày 1-8-2021. Ảnh: Người lao động

Cắt tóc, gội đầu phải đóng thuế từ đầu tháng 8

(ĐTTCO) - Các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, vũ trường, bida, internet, game; may đo, giặt là, cắt tóc, gội đầu, sửa chữa máy vi tính và các đồ dùng gia đình... sẽ phải chịu mức thuế giá trị gia tăng 5% và thuế thuế thu nhập cá nhân 2%.

Ngân hàng

Tăng trưởng tín dụng 6 tháng dự kiến 5,5 - 6%

(ĐTTCO) - Theo lãnh đạo NHNN, với nhiều các giải pháp tổng thể của Chính phủ và của ngành NH đã tạo đà phục hồi tăng trưởng tín dụng. Dự kiến đến cuối tháng 6 tăng trưởng tín dụng có thể đạt khoảng 5,5 - 6%. 

Vàng - ngoại tệ