Đề nghị cấm sở hữu chéo

Tại diễn đàn “kết nối Ngân hàng - doanh nghiệp, cơ hội vốn cuối năm 2012”, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 20-9, TS Nguyễn Đại Lai, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho biết, phần lớn tín dụng bơm ra trong 8 tháng qua chủ yếu để người vay trả nợ cũ, đảo nợ, khiến tổng dư nợ chỉ xoay quanh mức cũ.

Đề nghị cấm sở hữu chéo ảnh 1 

“Đến 20-8, tiền gửi vào ngân hàng (NH) tăng khá mạnh, tới 10,26%, nhưng dư nợ chỉ tăng 1,4%, vậy tiền còn lại chạy vào đâu? Không NH nào dại ôm tiền vào cho vào tủ, rồi cuối tháng lôi tiền đó ra trả lãi.

Nhiều khả năng tiền đã chảy vào khu vực có lợi ích nhóm, khi có những DN sân sau, thông qua Cty con để vay hàng nghìn tỷ đồng. Hoặc tiền chỉ chảy loanh quanh trong thị trường 2 (liên NH) để các NH đảm bảo thanh khoản của nhau” - TS Lai nói.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, một số NH thương mại biến thành những Cty tài chính, hoạt động đầu tư liên doanh, liên kết, giống Cty tài chính hơn là ngân hàng.

Theo TS Lai, Nhà nước cần sớm có cơ chế xóa bỏ mọi hình thức sở hữu chéo giữa các DN với NH để triệt để tôn trọng nguyên tắc: Tổ chức tín dụng (TCTD) không được góp vốn, mua cổ phẩn của các DN, TCTD khác là cổ đông, thành viên góp vốn của chính TCTD đó.

"Việc này, để TCTD không có cớ lách luật bằng cách cho vay "vô tư” đối với Cty con của DN cổ đông, và NH mua trái phiếu của DN cổ đông để DN này lấy tiền góp vào chính NH đó để tăng vốn điều lệ”.

Tại diễn đàn, dù mục tiêu là tìm kiếm “cơ hội vốn cuối năm 2012” nhưng không ít DN tỏ ra thất vọng, vì chẳng thấy bóng ông chủ các NH (ngoại trừ ngân hàng TMCP Phương Đông, đơn vị tài trợ phối hợp tổ chức), cũng như đại diện của NHNN để hai bên “gặp nhau”. 

(Tiền phong)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

SeABank và Tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite đặc quyền ưu đãi 25%

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) vừa ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu… 

Vàng - ngoại tệ