Đau đầu chuyện thưởng tết

Như mọi năm, dịp tết năm nay NH vẫn tiếp tục được xem là ngành có mặt bằng thưởng tết khá cao so với các ngành nghề khác. Tuy nhiên, đến thời điểm này nhiều NHTM dù đã vượt xa kế hoạch lợi nhuận đặt ra nhưng vẫn kín tiếng công bố mức thưởng bình quân của NH mình.

Vô chừng

Đau đầu chuyện thưởng tết ảnh 1

Ảnh minh họa: LÃ ANH

Đến thời điểm này chỉ có vài NH cổ phần lớn công bố mức thưởng khá cao trong dịp tết năm nay. Cụ thể, ACB dự kiến mức thưởng dao động 10-18 tháng lương. Tính ra nhân viên của ACB sẽ nhận được mức thưởng từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng.

LienvietPost Bank cũng dự kiến mức thưởng sẽ cao hơn năm ngoái… Trong khi đó, lãnh đạo nhiều NHTM cổ phần lớn khác tỏ ra kín tiếng trong việc công bố mức thưởng. Theo dự đoán của giới NH, những NH có mức thưởng cao là MB, Techcombank, Eximbank, Vietcombank, ACB và DongA Bank…

Theo nguồn tin riêng của ĐTTC, các NHTM đã báo cáo mức thưởng lên NHNN và bình quân mức thưởng của các NHTM trên địa bàn TPHCM từ 10-18 tháng lương. Điều này chứng tỏ NH vẫn là ngành có mức lương thưởng tết cao nhất hiện nay.

Tuy nhiên, theo một lãnh đạo NH cổ phần, khó biết được con số cụ thể tiền thưởng của từng NH bởi lẽ mỗi NH có cách tính thưởng khác nhau, dựa trên nhiều tiêu chí: năng lực, trách nhiệm, vị trí công tác cũng như khả năng hoàn thành công việc trong năm của mỗi nhân viên.

Thí dụ, một NH công bố mức thưởng năm nay 4-5 tháng lương. Nhưng mặt bằng lương của nhân viên NH này thấp và mức thưởng tính theo lương cơ bản nên không đáng kể. Khả năng người nhận mức thưởng trăm triệu đồng chỉ có thể thuộc dàn khung lãnh đạo.

Một lãnh đạo DongA Bank cho biết năm 2010 mức thưởng tết của NH bình quân 3-4 tháng lương, khả năng năm nay cũng sẽ ở mức đó hoặc cao hơn chút ít. Theo một nhân viên Sacombank, mức thưởng cụ thể của NH chưa công bố nhưng chắc chắn nhân viên sẽ được hưởng mức lương ít nhất là tháng thứ 15.

Mới đây, theo nhiều nguồn tin, mức thưởng của VietinBank năm nay khoảng 70 triệu đồng là giám đốc chi nhánh, khoảng từ 10 triệu đồng cho nhân viên làm việc trên 1 năm. Được biết, năm 2011 NH này đạt mức lợi nhuận khá “khủng”.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trường Giang, Phó Giám đốc VietinBank chi nhánh 3, thưởng tết của VietinBank không giống nhau giữa các đơn vị mà phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của từng đơn vị. Bởi lẽ, từ đầu năm ban điều hành đưa ra một khung lương cụ thể cho các đơn vị kinh doanh.

Chẳng hạn nếu đạt 100% kế hoạch kinh doanh sẽ được hưởng mức lương hệ số A, nếu chỉ đạt 80% hưởng mức lương hệ số B… Thực tế, đầu năm ít chi nhánh nào dám chọn mức lương A mà chọn mức lương thấp hơn vì chưa thể biết trong năm kinh doanh ra sao.

Nếu cuối năm chi nhánh đạt 100% kế hoạch sẽ được truy lãnh mức lương theo hệ số A. Như vậy thưởng tết của chi nhánh này sẽ cao hơn các chi nhánh kinh doanh khác không đạt kế hoạch.

Áp lực cổ đông, khách hàng

Giải thích về việc các NHTM ngại cho biết mức thưởng tết cụ thể, một phó tổng giám đốc NH cho rằng trong bối cảnh kinh tế khó khăn như năm 2011, nhiều doanh nghiệp lao đao, phá sản, doanh nghiệp còn trụ được phải co cụm, tiết giảm lương thưởng, nên NH không chủ trương công bố “ồn ào” mức thưởng.

Trong năm 2011 một số NH công bố lợi nhuận cao đã gây nên sự phẫn nộ của các cổ đông và dư luận, dù thực tế tính trên vốn điều lệ của NH mức lợi nhuận ấy vẫn là khiêm tốn. Bên cạnh đó, ngay trong lĩnh vực tài chính, khi các nhân viên NH được thưởng cao, nhiều công ty chứng khoán không khỏi chạnh lòng vì có thể thêm một cái tết không có tiền thưởng.

Đặc biệt, việc các NHTM nếu công bố thưởng cao cũng dễ khiến dư luận liên hệ đến việc kéo giảm lãi suất cho vay trong năm vừa qua. Thực tế, không ít ý kiến cho rằng các NHTM tận dụng việc cho vay theo lãi suất thỏa thuận, đã trì hoãn việc kéo giảm lãi suất cho vay để gia tăng lợi nhuận biên.

Điều này có thể giúp NH đạt lợi nhuận cao dù tín dụng trong năm tăng trưởng không nhiều. Vì thế, nhiều NH đưa ra chỉ tiêu cho ban tổng giám đốc nếu vượt và đạt kết quả kinh doanh sẽ được hưởng một tỷ lệ phần trăm nhất định trên tổng lợi nhuận.

Một tổng giám đốc NH chia sẻ, thưởng tết nhằm động viên nhân viên cố gắng hơn nữa nên bao giờ cũng là vấn đề đau đầu của ban điều hành. Nếu không đưa ra mức thưởng phù hợp dễ bị chảy máu chất xám sang NH khác, nhất là đối với những vị trí lãnh đạo chi nhánh có kinh nghiệm và có mối quan hệ rộng với khách hàng.

Chính vì vậy, ban điều hành NH không ít lần phải “đấu tranh” với hội đồng quản trị và các cổ đông để có được mức thưởng hợp lý nhằm giữ chân nhân lực. Thực tế tại đại hội cổ đông năm ngoái của không ít NHTM, cổ đông đã bức xúc về vấn đề NH trả cổ tức quá thấp, trong khi chi phí lương thưởng cho nhân viên NH lại quá cao. Áp lực này càng lớn hơn khi các NHTM đang tiếp tục chạy đua mở rộng mạng lưới.

Với số lượng nhân sự của nhiều NH cổ phần lớn hiện nay lên tới hàng ngàn người, chi phí lương thưởng sẽ chiếm tỷ lệ không nhỏ trong tổng chi phí hoạt động.

Và năm nay vấn đề này càng đau đầu hơn đối với những NH cổ phần kết thúc năm tài chính đạt kết quả kinh doanh khá khiêm tốn, dù đã điều chỉnh giảm kế hoạch trong năm.

THANH NHƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ