Đằng sau cuộc đua lãi suất

(ĐTTCO) - Khi cuộc đua lãi suất của các NHTMCP vừa lắng dịu không lâu, biểu lãi suất của một số NHTM có vốn Nhà nước lại tiếp tục chuyển động theo hướng tăng. Vietcombank, NH giữ mức lãi suất huy động thấp nhất thị trường trước đây khá bình thản trước biến động lãi suất, nay cũng đã tăng. Huy động kỳ hạn ngắn của Vietcombank tăng 0,2%, kỳ hạn 2 tháng hiện ở mức 4,8%/năm, 3 tháng 5%/năm và 6 tháng 5,4%/năm, từ 12 tháng trở lên ở mức 6,5%/năm, từ 24-60 tháng 6,2%/năm. BIDV cũng vừa tăng lãi suất huy động khoảng 0,3%, trong đó kỳ hạn 3 tháng lên mức 5,5%/năm, 6-9 tháng ở mức 5,8%/năm, 12-18 tháng lên 6,8%/năm, 24 tháng 7%/năm, 36 tháng tăng từ 6,8% lên 7,2%/năm. So với mặt bằng chung, lãi suất huy động VietinBank cũng đang ở mức cao, trong đó kỳ hạn 12-24 tháng huy động với lãi suất 6,8%/năm, 3-6 tháng 5,5%/năm, 6-9 tháng 5,8%/năm, 24-36 tháng tăng lên 6,8%/năm, trên 36 tháng 7%/năm.

Động thái liên tục tăng lãi suất huy động của các NHTM trong thời gian gần đây đang đặt ra câu hỏi dòng vốn đang chảy đi đâu khi các chỉ báo đang cho thấy tăng trưởng kinh tế trong quý I cũng như nửa đầu năm 2016 nhiều khả năng sẽ gặp không ít thách thức. Hiện tiêu dùng nội địa chưa cho thấy sự cải thiện rõ rệt, còn động lực chính cho tăng trưởng trong những năm gần đây là lĩnh vực sản xuất và khu vực xuất khẩu có dấu hiệu chững lại. Theo báo cáo của Vụ Tín dụng các ngành kinh tế NHNN, tăng trưởng tín dụng tháng 1-2016 giảm 0,2% so với tháng 12-2015 và nhiều dự báo cho rằng tín dụng tháng 2 và tháng 3 năm nay cũng sẽ kém. Có thể thấy, trong bối cảnh hiện nay, trái phiếu là kênh hút vốn chủ yếu. Lực cầu trái phiếu tháng 2 cải thiện so với tháng 1 với 28.293 tỷ đồng trái phiếu Kho bạc Nhà nước được phát hành, tăng 15,83% so với tháng trước và tăng 15,13% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính lũy kế 2 tháng đầu năm 2016, tổng khối lượng phát hành trái phiếu chính phủ đạt 52.119 tỷ đồng, đạt 68,5% kế hoạch quý I và bằng 23% kế hoạch năm.

Theo TS. Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright, có thể các NH vẫn đang phải nuôi nợ xấu trong khi vẫn đang phải chịu áp lực trang trải lãi tiền gửi cho người dân, còn lãi NH cho vay là tiền thật mới chỉ ghi nhận dự thu chứ chưa thu được trên thực tế. Do lãi dự thu chưa thu được nên NH chưa có tiền nên phải liên tục huy động tiền gửi mới để trả lãi tiền gửi cũ. Một số chuyên gia cho rằng không loại trừ nguyên nhân này vì năm 2015 các NH đã mạnh tay sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, có thể thời điểm này các khoản tiết kiệm ngắn hạn đã đáo hạn nhưng NH chưa thu hồi được lãi cho vay nên phải chạy đua hút vốn để trả lãi. Đồng thời, việc tăng lãi suất cũng là cách giữ nguồn vốn huy động của những khách hàng hiện hữu, tránh hiện tượng rút vốn ồ ạt chuyển sang các NH áp dụng lãi suất cao hơn.

THIÊN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

SeABank và Tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite đặc quyền ưu đãi 25%

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) vừa ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu… 

Vàng - ngoại tệ