Đảm bảo đủ tiền mặt và an ninh ATM

(ĐTTCO) -  Thống đốc NHNN yêu cầu các TCTD phải có kế hoạch tiền mặt để chủ động đáp ứng nhu cầu cho các đơn vị, tổ chức và cá nhân, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu tiền mặt phải hoãn chi. Tại các tỉnh, thành phố lớn có khu công nghiệp tập trung đông dân cư, ngoài việc chuẩn bị tốt hệ thống ATM, cần tổ chức các hình thức thanh toán, chi trả linh hoạt nhưng phải đảm bảo an toàn, tránh dẫn đến tình trạng quá tải tại các điểm ATM.

Không để ATM hết tiền

NHNN chi nhánh TPHCM cam kết đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt về cả tổng lượng và cơ cấu để phục vụ nhu cầu thanh toán thường xuyên cho người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt, nếu doanh nghiệp yêu cầu, NH có thể chi viện nhân viên đến tận nơi để chi trả tiền mặt cho công nhân trong những ngày trước khi nghỉ Tết, thời điểm mà doanh nghiệp tập trung chi lương thưởng cho cho công nhân.

Ông Nguyễn Hoàng Minh

Trưởng phòng tài chính-kế toán một công ty cổ phần cho biết, tính đến thời điểm hiện nay doanh nghiệp ông đã có kế hoạch chi lương, thưởng cuối năm cho nhân viên. Phòng đang gấp rút thực hiện các duyệt chi để sớm chuyển tiền, đảm bảo nhu cầu chi tiêu trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, tránh tình trạng để nhân viên chờ đợi đến lúc nhận được tiền lại không rút được.

Trong khi đó, một công nhân tại xí nghiệp may trên đường Dương Quảng Hàm (TPHCM) vẫn tỏ ra lo lắng, vì cứ đến dịp Tết phải xếp hàng rút tiền tại các ATM, thậm chí không rút được vì đến lượt thì máy hết tiền. Việc dồn dập tiền lương, thưởng Tết vào cuối năm vẫn thường xảy ra, nhưng các doanh nghiệp cho biết vẫn khó chủ động để tránh tình trạng trên vì phải đợi thu tiền từ các đầu mối khác tập trung vào cuối năm mới đủ chi trả.

Để tránh xảy ra tình trạng quá tải, trục trặc cũng như việc người dân phải xếp hàng trước cây ATM, Thống đốc Lê Minh Hưng đã sớm có công văn yêu cầu các TCTD phải đảm bảo an toàn, thông suốt hoạt động NH dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Theo đó, các TCTD phải đảm bảo chi đủ cơ cấu các loại mệnh giá tiền cho khách hàng, kiểm tra, xử lý các vi phạm trong đảm bảo chất lượng dịch vụ ATM; giám sát chặt chẽ mức tồn quỹ ATM để bổ sung kịp thời, đáp ứng tối đa nhu cầu giao dịch tăng cao vào thời điểm giáp Tết; chủ động theo dõi, kịp thời phản hồi các phản ánh của dư luận về những vấn đề phát sinh đối với dịch vụ ATM, đồng thời bố trí bộ phận trực để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh trong dịp Tết Nguyên đán.

Được biết ngay từ đầu tháng 12-2016, NHNN đã thực hiện công tác điều chuyển tiền mặt từ Trung ương tới NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố để nâng cao mức dự trữ, sẵn sàng đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt của nền kinh tế, trong đó ưu tiên điều chuyển đến các tỉnh, thành phố kinh tế trọng điểm, có mức thu-chi tiền mặt cao và tập trung nhiều máy ATM như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đồng Nai, Bình Dương…

Đến nay, công tác điều chuyển tiền mặt đang được thực hiện khẩn trương, đảm bảo an toàn tuyệt đối và hoàn thành trước ngày 20-1-2017.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết đã sớm có yêu cầu gửi các NH trên địa bàn TPHCM tuyệt đối không để máy ATM ngưng hoạt động do thiếu tiền. Nếu các máy ATM của NH không đảm bảo vận hành thông suốt cho người rút tiền trong vòng 24 giờ, các NH phải kịp thời phát hiện để khắc phục ngay, nếu không khắc phục sẽ bị xử lý theo quy định.

Bảo đảm an toàn giao dịch

Đáng lưu ý, một vấn đề được đề cao trong dịp Tết năm nay là an toàn trong giao dịch trực tuyến và tại các ATM. Theo một phó tổng giám đốc NamAbank, vấn đề đảm bảo an toàn, an ninh tại các cây ATM trong dịp Tết năm nay được chú trọng đặc biệt trong bối cảnh tội phạm càng ngày càng tinh vi.

Trong công văn của Thống đốc NHNN cũng yêu cầu các TCTD phải tăng cường cảnh giác đối với các phương thức, thủ đoạn phạm tội và có biện pháp phòng ngừa phù hợp để phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh, an toàn ATM. Các TCTD phối hợp với cơ quan chức năng trong việc phòng ngừa và ngăn chặn rủi ro trong hoạt động ATM nhằm đảm bảo an toàn cho các TCTD và khách hàng.

Đảm bảo đủ tiền mặt và an ninh ATM ảnh 1 
Năm nay cũng là năm thứ 5 NHNN thực hiện chủ trương không đưa tiền mệnh giá nhỏ mới (từ 5.000 đồng trở xuống) vào lưu thông. Theo đó, căn cứ lượng tiền mệnh giá nhỏ từ 5.000 đồng trở xuống đủ tiêu chuẩn lưu thông (đã qua sử dụng) đang bảo quản trong kho, NHNN sẽ chuyển sở giao dịch và các chi nhánh NHNN tỉnh, thành phố để đưa ra lưu thông. Tuyệt đối không chi các loại tiền mới in còn nguyên seri (nếu còn tồn kho) từ 5.000 đồng trở xuống vào lưu thông, chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông để đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân.

Dự kiến trong dịp Tết Nguyên đán 2017, NHNN sẽ tiết giảm được chi phí phát hành tiền khoảng gần 400 tỷ đồng, qua đó nâng tổng mức chi phí tiết kiệm từ khi thực hiện chủ trương này từ năm 2013 lên đến 1.900 tỷ đồng.

Liên quan đến nội dung này, Thống đốc nghiêm cấm cán bộ NHNN, các TCTD lợi dụng, tiếp tay, cung cấp các loại tiền mới cho các đối tượng kinh doanh đổi tiền hưởng chênh lệch (kể cả việc lựa chọn những đồng tiền đã qua lưu thông nhưng còn mới để tập hợp thành thếp, bó…). Những cán bộ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật.

Minh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ đông phát biểu gay gắt tại ĐHCĐ Eximbank.

Eximbank lại bất ổn

(ĐTTCO)-Ngày 25-6, Eximbank bất ngờ thông báo thay Chủ tịch HĐQT. Cụ thể, ông Cao Xuân Ninh đã gửi đơn từ nhiệm Chủ tịch HĐQT và được chấp thuận. Ông Yasuhiro Saitoh, Phó Chủ tịch HĐQT, đã được bổ nhiệm thay ông Ninh đảm nhiệm chức danh chủ tịch. Việc thay đổi chủ tịch HĐQT đã một lần nữa làm nóng lại những vấn đề bất ổn trong nội bộ và trong vấn đề quản trị điều hành của NH này.

Ngân hàng

HDBank 3 năm liên tiếp là “nơi làm việc tốt nhất châu Á”

(ĐTTCO) - Tối ngày 1-7, tại lễ trao giải HR Asia Awards 2020 tổ chức lần thứ 3 tại Việt Nam, 66 thương hiệu lớn đã được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”. Trong đó, HDBank là ngân hàng Việt Nam duy nhất 03 năm vinh dự nhận giải thưởng danh giá này.  

Vàng - ngoại tệ