DaiABank: Mục tiêu phát triển an toàn

Khi vấn đề tái cơ cấu hệ thống NHTM được đặt ra, nhiều ý kiến cho rằng những NHTM nhỏ và vừa sẽ là đối tượng chính do nền tảng kinh doanh yếu và khả năng quản trị kém. Nhưng thực tiễn trong kinh doanh tiền tệ, quy mô chưa chắc quyết định được chất lượng và NH nhỏ chưa hẳn yếu.

Chọn nhà băng gửi tiền

Thời gian qua khi mặt bằng lãi suất tiền gửi bị siết ở mức trần 14%/năm, xuất hiện phổ biến tình trạng người dân rút tiền ở NHTM nhỏ gửi sang NHTM lớn với quan niệm sẽ an toàn hơn.

Trong bối cảnh này vẫn có NHTM nhỏ giữ vững thị phần huy động vốn từ dân cư lẫn tổ chức kinh tế, mà NHTMCP Đại Á (DaiABank) là một trong những điển hình.

Hiện nay DaiABank có cổ đông lớn, chiến lược như TCT Tín Nghĩa (Đồng Nai), TCT Cao su Đồng Nai, NH Á Châu, Công ty SXKT Đồng Nai… luôn sát cánh hỗ trợ DaiABank tìm kiếm khách hàng lớn, bán chéo sản phẩm, hợp vốn cho vay, đào tạo, phát triển sản phẩm, tăng năng lực tài chính, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, đảm bảo an toàn hoạt động, đặc biệt tạo ra nhiều giá trị gia tăng cho khách hàng, đối tác và cổ đông.

Ông LÊ HỮU TỊNH,
Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT DaiABank

Ông Lê Hữu Tịnh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT DaiABank, cho biết thời điểm siết trần lãi suất cùng lúc với thị trường vàng biến động nên NH cũng bị ảnh hưởng do khách hàng rút tiền tiết kiệm để mua vàng và đầu tư vào lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, xu thế này chỉ diễn ra 1-2 tuần đầu, sau đó hoạt động huy động vốn của NH đã ổn định trở lại. Mới đây DaiABank triển khai chương trình tiết kiệm “Cơ hội vàng cùng Đại Á”, chỉ trong 2 tuần đã thu hút hơn 800 tỷ đồng vốn huy động.

 Là NH nông thôn chuyển lên NH đô thị vào năm 2007, không ồn ào bề thế như các NHTM khác nhưng nhiều năm qua DaiABank luôn giữ vững uy tín.

Ngay cả trong thời điểm khó khăn của ngành NH, DaiABank vẫn đảm bảo thanh khoản tốt, nợ quá hạn rất thấp và các chỉ số an toàn rủi ro đều trong giới hạn cho phép.

Cụ thể, tỷ lệ huy động vốn từ dân cư đạt 23,35% so với vốn chủ sở hữu; tỷ lệ khả năng chi trả theo ngày đạt 15,71% (quy định 15%); tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) đạt 24,45% cao hơn nhiều so với quy định 9% của NHNN; tỷ lệ nợ quá hạn chiếm 1,8% so với dư nợ; nợ xấu dưới 1%, thấp so với nhiều NHTM khác.

Nhỏ nhưng chắc

Trên thị trường tiền tệ NHTM nhỏ thường chịu áp lực cạnh tranh lớn do mạng lưới nhỏ, khó tiếp cận đông đảo người dân, thương hiệu còn mới... Nhưng những điều đó không có nghĩa NHTM nhỏ không an toàn.

Trái lại nếu chọn được phân khúc khách hàng phù hợp và cung cấp sản phẩm năng động, NH nhỏ vẫn có khả năng tạo lập và giữ vững thị phần khách hàng một cách bền vững. DaiABank đang làm tốt việc này.

DaiABank: Mục tiêu phát triển an toàn ảnh 1

Khách hàng giao dịch tại DaiABank.

Ngoài ra, khi nhiều NHTM bạn gặp khó khăn thanh khoản, DaiABank đã tham gia hỗ trợ. Với phương châm tăng trưởng an toàn và lành mạnh, DaiABank đa dạng hóa cơ cấu ngành nghề trong mảng tín dụng, không đổ vốn nhiều vào chứng khoán và bất động sản mà ưu tiên cho cá nhân và doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sản xuất.

Chính vì vậy, những diễn biến tiêu cực của thị trường bất động sản và chứng khoán vừa qua không ảnh hưởng đến chất lượng tín dụng của DaiABank.

Đó cũng là lý do vì sao trong điều kiện nhiều NHTM chật vật phải điều chỉnh chỉ tiêu lợi nhuận năm 2011, DaiABank vẫn nỗ lực để đạt kết quả khả quan. Đến ngày 31-10, lợi nhuận trước thuế của DaiABank là 380 tỷ đồng, đạt 80% kế hoạch, bằng 3,06 lần so với lợi nhuận cả năm 2010.

Trong đó lợi nhuận từ phí và dịch vụ chiếm tỷ lệ khá lớn, khác với các NH nhỏ có lợi nhuận chủ yếu gắn với tín dụng.

Theo ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc NHNN chi nhánh Đồng Nai, DaiABank là một trong số ít NHTM nhỏ khá “sạch”. Nếu so về tổng tài sản, mạng lưới thì chưa lớn nhưng về các chỉ số an toàn, vốn điều lệ, quá trình hoạt động… DaiABank không phải NH nhỏ, nhất là ở chỉ tiêu thanh khoản DaiABank còn tốt hơn nhiều so với các NH lớn.

Có thể thấy DaiABank là một trong số ít NHTM có quy mô khiêm tốn nhưng rất năng động, sẵn sàng thích ứng, đối phó với tình hình thị trường.

Hiện nay, DaiABank đang tăng tốc hoàn thành các kế hoạch đề ra như xây dựng Trung tâm Dự phòng dữ liệu, đưa vào hoạt động Trung tâm Chăm sóc khách hàng, phát hành thẻ tín dụng MasterCard DaiABank, triển khai hệ thống quản trị ISO, hoàn thiện công tác tái cấu trúc bộ máy NH theo mô hình hiện đại...

THỦY DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đang bị cường điệu quá mức.

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đang bị cường điệu quá mức

(ĐTTCO) - Đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành, vì vậy, thu hút sự chú ý của dư luận thời gian gần đây. Đã có nhiều ca tụng về khả năng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ là tác nhân làm thay đổi cuộc chơi toàn cầu, và thay thế vai trò thống trị của USD. Liệu viễn cảnh này có xảy ra?

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ