Cửa thoát khó hơn

Ngày 30-6 là hạn chót theo quy định của NHNN cho các NHTM phải tất toán hết trạng thái vàng sang tiền đồng để cho vay trước đây. Quy định này NHNN đã ban hành vào tháng 4 nên các NHTM có nhiều thời gian “canh” giá vàng hợp lý để mua vào.

Tuy nhiên, một nguồn tin cho biết đến nay vẫn còn NHTM chưa hoàn tất, nhất là những NHTM nhỏ trước đây tận dụng lợi thế lãi suất vàng rẻ đem bán vàng lấy tiền đồng cho vay lãi suất cao. Một lãnh đạo NH thừa nhận, không NHTM nào dại để “nước đến chân mới nhảy” mà đều muốn tất toán trước thời hạn, nhưng do thời gian qua giá vàng biến động khá thất thường và luôn duy trì ở mức cao nên gây khó cho việc mua vào của các NHTM. Nếu mua vào giá quá cao so với thời điểm bán vàng ra, NHTM sẽ bị rủi ro.

Dù đến thời điểm này NHNN chưa có động tĩnh gì về việc có cho gia hạn thời gian chuyển đổi tiền đồng sang vốn bằng vàng. Nhưng theo các chuyên gia rủi ro trong việc cho vay vàng và chuyển đổi nguồn vốn bằng vàng thành tiền đồng đang ngày càng tăng khi giá vàng lên cao.

Nhất là không còn tình trạng giao dịch cầm chừng, bán mua èo uột và giá luôn thấp hơn so với giá thế giới, thị trường vàng trong nước dần lấy lại "phong độ" và nhiều người vẫn tin đây là kênh đầu tư cũng như "trú ẩn" an toàn trong giai đoạn hiện nay. Hơn nữa, 6 tháng đầu năm nước ta xuất khẩu vàng gần 20 tấn đã khiến cho nguồn vàng trong nước cạn dần.

Đây là lý do cho thấy giá vàng trong nước thời gian tới khó có thể thấp hơn giá thế giới. Và như vậy “cửa thoát” tất toán trạng thái khỏi vàng của các NHTM cũng khó khăn hơn

MAI THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank và MISA triển khai dịch vụ kế toán online

(ĐTTCO)-Đẩy mạnh hoạt động thanh toán điện tử và đem đến nhiều tiện ích hơn cho doanh nghiệp, HDBank kết hợp cùng MISA triển khai dịch vụ ngân hàng số trên phần mềm kế toán cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp.

Vàng - ngoại tệ

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

(ĐTTCO)-Hoạt động đầu tư vàng thường nhằm vào lý do chính yếu như công cụ trú ẩn khi kỳ vọng lạm phát gia tăng, hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư khi bất ổn kinh tế gia tăng. Vì vậy trong gần 7 tháng năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 24% kể từ đại dịch Covid-19, và cùng thời điểm này giá vàng trong nước cũng tăng 21,8%.