Công ty mua bán nợ được tăng vốn gấp 2,4 lần

Công ty mua bán nợ được tăng vốn gấp 2,4 lần ảnh 1 
Công ty Mua bán nợ Việt Nam (DATC) đề nghị được đưa vốn điều lệ từ 2.481 tỷ lên 6.000 tỷ đồng.


Dự thảo Thông tư về Điều lệ tổ chức và hoạt động của Công ty Mua bán nợ Việt Nam (DATC) vừa được Bộ Tài chính lấy ý kiến. Tại dự thảo lần này, mức vốn điều lệ của DATC được đề xuất là 6.000 tỷ đồng trong khi công ty này hiện có vốn 2.481 tỷ đồng.

Trước đó, cuối năm ngoái, Thủ tướng vừa đồng ý bổ sung 3.100 tỷ đồng vốn điều lệ cho DATC giai đoạn 2014-2015, trong đó 2.500 tỷ đồng từ Quỹ hỗ trợ sắp xếp và Phát triển doanh nghiệp và 600 tỷ đồng từ các nguồn vốn khác theo quy định.

DATC tiền thân là Công ty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp, được thành lập từ năm 2003 với vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng do ngân sách Nhà nước cấp, hoạt động từ ngày 1/1/2004. Đến tháng 4/2014, công ty này chính thức chuyển đổi thành Công ty TNHH một thành viên mua bán nợ Việt Nam, do Nhà nước làm chủ sở hữu, với vốn điều lệ 2.481 tỷ đồng.

Ngoài đề xuất tăng vốn, Dự thảo còn bổ sung DATC được mua cả những khoản nợ nước ngoài, hối phiếu, trái phiếu (bao gồm cả hối phiếu, trái phiếu do chính DATC phát hành). Bên cạnh đó, DATC còn được dùng nguồn vốn kinh doanh hoặc vốn do Nhà nước cấp để mua nợ, tài sản theo chỉ định.

Bên cạnh đó, nếu đầu tư mua cổ phiếu, trái phiếu của đơn vị mà công ty tham gia tái cơ cấu, DATC sẽ không bị tính là đầu tư ngoài ngành, tương tự với các khoản đầu tư phát sinh từ góp vốn cổ phần, liên doanh, liên kết bằng nợ, chuyển nợ thành vốn góp, đầu tư để khai thác tài sản tồn đọng...

(Vnexpress)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank và MISA triển khai dịch vụ kế toán online

(ĐTTCO)-Đẩy mạnh hoạt động thanh toán điện tử và đem đến nhiều tiện ích hơn cho doanh nghiệp, HDBank kết hợp cùng MISA triển khai dịch vụ ngân hàng số trên phần mềm kế toán cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp.

Vàng - ngoại tệ

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

(ĐTTCO)-Hoạt động đầu tư vàng thường nhằm vào lý do chính yếu như công cụ trú ẩn khi kỳ vọng lạm phát gia tăng, hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư khi bất ổn kinh tế gia tăng. Vì vậy trong gần 7 tháng năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 24% kể từ đại dịch Covid-19, và cùng thời điểm này giá vàng trong nước cũng tăng 21,8%.