Công ty bầu Thụy muốn mua 20 triệu cổ phiếu LienVietPostBank

Zing
(ĐTTCO) - Chưa đầy một tuần sau khi bán hơn 700.000 cổ phiếu LPB, Công ty CP Thaiholdings lại đăng ký mua vào 20 triệu cổ phiếu ngân hàng này.

Hiện cá nhân ông Thụy cũng sở hữu hơn 30,5 triệu cổ phiếu LPB, tương đương 2,84% vốn ngân hàng.

Hiện cá nhân ông Thụy cũng sở hữu hơn 30,5 triệu cổ phiếu LPB, tương đương 2,84% vốn ngân hàng.

Công ty CP Thaiholdings (THD) vừa có thông báo về việc đăng ký mua vào 20 triệu cổ phiếu LPB của LienVietPostBank với mục đích tăng tỷ lệ sở hữu.

Theo kế hoạch, giao dịch sẽ thực hiện từ ngày 29-6 đến 28-7 thông qua các phương thức khớp lệnh trên sàn hoặc thỏa thuận. Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của Thaiholdings tại nhà băng này là 20 triệu cổ phiếu, tương đương 1,86% vốn điều lệ.

Đáng chú ý, đăng ký mua kể trên được Thaiholdings đưa ra chỉ sau chưa đầy 1 tuần cũng chính doanh nghiệp này đã bán ra 719.400 cổ phiếu LPB, giảm tỷ lệ sở hữu tại nhà băng này về 0%. Giao dịch bán của Thaiholdings diễn ra trong ngày 16/6.

Tại ngày giao dịch này, thị giá LPB ở mức 28.000 đồng/cổ phiếu, tương đương giao dịch bán cổ phiếu kể trên mang về cho Thaiholdings khoảng 20 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong lần đăng ký mua lại 20 triệu cổ phiếu LPB tới, thị giá cổ phiếu nhà băng này đã tăng lên mức 28.800 đồng (ngày 23-6). Tạm tính tại vùng giá này, Thaiholdings sẽ phải chi khoảng 576 tỷ để hoàn tất thương vụ.

Công ty bầu Thụy muốn mua 20 triệu cổ phiếu LienVietPostBank ảnh 1 MThaiholdings là chủ sở hữu tòa nhà cùng tên tại khu "đất vàng" 2 mặt tiền số 17 Tông Đản và 210 Trần Quang Khải, Hà Nội. Ảnh: THD.
Thaiholdings là doanh nghiệp có liên quan tới ông Nguyễn Đức Thụy (tức bầu Thụy), người hiện là Phó chủ tịch HĐQT tại LienVietPostBank. Trong đó, ông Thụy là cổ đông sáng lập và là cổ đông lớn nhất, đang nắm giữ 24,5% vốn Thaidoldings.

Hiện cá nhân ông Thụy cũng sở hữu hơn 30,5 triệu cổ phiếu LPB, tương đương 2,84% vốn ngân hàng. Phần lớn lượng cổ phiếu LPB do bầu Thụy nắm giữ cũng được đại gia này mua vào gần đây.

Trước đó, bầu Thụy đã đăng ký mua 32,54 triệu cổ phiếu LPB để nâng tỷ lệ sở hữu tại LienVietPostBank lên 4,92%. Thời gian thực hiện giao dịch mua dự kiến diễn ra từ 8-6 đến 8-7, theo hình thức thỏa thuận và khớp lệnh trên sàn.

Nếu giao dịch thành công, vị đại gia đất Ninh Bình sẽ nâng tỷ lệ sở hữu cá nhân tại LienVietPostBank lên 52,9 triệu cổ phiếu.

Cùng thời gian này, em trai ông Thụy - Nguyễn Xuân Thủy - cũng đã mua vào 1 triệu cổ phiếu LPB. Hiện cá nhân ông Thủy không nắm giữ vai trò nào trong ban lãnh đạo LienVietPostBank và hơn 1,6 triệu cổ phiếu LPB.

Công ty bầu Thụy muốn mua 20 triệu cổ phiếu LienVietPostBank ảnh 2 Giá cổ phiếu LPB đã tăng gần 130% từ đầu năm đến nay. Nguồn: Tradingview.
Trên thị trường chứng khoán, dù đã giảm 15% từ đầu tháng 6 đến nay, nhưng LPB vẫn là một trong những cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh nhất từ đầu năm đến nay. Từ vùng giá 12.000 đồng/cổ phiếu hồi đầu năm, LPB hiện phổ biến giao dịch gần 29.000 đồng/cổ phiếu, tương đương mức tăng ròng gần 130% sau chưa đầy 6 tháng.
Nếu tính từ khi bầu Thụy gia nhập ban lãnh đạo ngân hàng này, cổ phiếu LPB cũng đã tăng trên 35%.

Thaiholdings được bầu Thụy thành lập năm 2011, với mục đích chính là quản lý hoạt động cho thuê bất động sản với các dự án tại Hà Nội của Tập đoàn Thaigroup (công ty mẹ).

Tuy nhiên, Thaiholdings sau đó đã đứng ra mua lại công ty mẹ - Thaigroup, qua đó gián tiếp sở hữu nhiều dự án bất động sản giá trị tại Hà Nội, Ninh Bình và Phú Quốc.

Theo bản cáo bạch của doanh nghiệp, Thaigroup sở hữu 2,7 ha đất đô thị tại KĐT Xuân Thành và 18,7 ha đất tại Cảng Ninh Phúc tại Ninh Bình; 80,45% cổ phần tại Công ty CP Tôn Đản Hà Nội (sở hữu tòa nhà Thaiholdings Tower); 52,43% cổ phần Công ty CP Du lịch Kim Liên (đơn vị triển khai dự án có quy mô 3,5 ha tại số 5-7 Đào Duy Anh, Đống Đa) và 98% cổ phần Công ty CP Enclave Phú Quốc (đơn vị triển khai dự án khu phức hợp tại Bãi Thơm, Phú Quốc)…

Quang Thắng

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

“Vận động giảm lãi suất” bằng “Củ cà rốt và cây gậy” trong chính sách tiền tệ?

(ĐTTCO) - Từ giữa tháng 7 có 2 sự kiện được giới ngân hàng (NH) Việt Nam quan tâm. Thứ nhất, Phó Thống đốc NHNN ông Đào Minh Tú giao Hiệp hội NH Việt Nam (VNBA) vận động sự đồng thuận của các tổ chức tín dụng (TCTD) để giảm lãi suất với những mức cụ thể ngay trong tháng 7. Thứ hai, NHNN có văn bản về việc nới hạn mức tăng trưởng tín dụng của các NH từ 8,5% lên 12,1%, hoặc từ 10,5% lên 15%, tùy từng NH. 

Ngân hàng

Sacombank ủng hộ 30 tỷ đồng hỗ trợ người dân Long An gặp khó khăn do Covid-19

(ĐTTCO)- Sacombank vừa trao tặng số tiền 30 tỷ đồng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đây là một trong những hoạt động thiết thực của Sacombank nhằm đồng hành cùng các cơ quan ban ngành trong công tác phòng chống và khắc phục ảnh hưởng của dịch bệnh.

Vàng - ngoại tệ

Giá vàng trong nước tăng nhẹ

(ĐTTCLO)-Giá vàng miếng SJC trong nước phiên sáng 26/7 điều chỉnh không đồng nhất, song vẫn giữ chênh lệch với thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu ở mức rất cao.