Công khai lãi suất cho vay “khủng”

Công khai lãi suất cho vay “khủng” ảnh 1

Thời điểm cuối năm, hầu hết NHTM nội đóng cửa cho vay để tập trung nguồn vốn giải quyết vấn đề thanh khoản tiền mặt phục vụ cho chi lương, thưởng, công nợ của doanh nghiệp và người dân.

Việc này xảy ra do tình trạng khất nợ dây chuyền trên liên NH, xuất phát từ một số NH nhỏ, khó khăn khi vay trên liên NH bị đòi phải có thế chấp. Bởi chính những NH này đã khất nợ dẫn đến không ít NH cho vay cũng lâm vào thế khó khăn.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh dòng vốn huy động cận tết có xu hướng giảm theo mùa vụ, các NHTM lớn cũng thủ thế, hạn chế bơm vốn trên liên NH. Những điều này khiến NHTM không có vốn buộc phải đóng cửa cho vay.

Nhiều NH chỉ giải quyết với khách hàng doanh nghiệp xuất khẩu giải ngân theo hạn mức cam kết trước đó, còn với tín dụng cá nhân thì chỉ nhận hồ sơ nhưng để đó, chờ chính sách phân bổ tín dụng của NHNN hoặc xu hướng dòng vốn, lãi suất, mới quyết định có cho vay hay không.

Nắm bắt cơ hội này, nhiều NH nước ngoài đã tung ra các chương trình cho vay mới khởi đầu cho năm 2012 với nhiều chính sách tín dụng linh hoạt, cởi mở. Theo đó, những ngày này, các tổ chức tín dụng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam tung nhân viên tín dụng đi mời chào khách hàng cá nhân vay vốn.

Đơn cử, cuối tuần qua các nhân viên NH Standard Charterd Việt Nam gọi điện đến nhiều khách hàng thông báo đã cho vay trở lại sau một thời gian tạm ngưng. Cụ thể, với khách hàng cá nhân có trả lương qua tài khoản thẻ NH sẽ được vay tín chấp đến 10 lần lương, thời hạn vay 60 tháng và lãi suất dao động 23,7-25,7%/năm.

Đây được xem là mức lãi suất khá “khủng” đối với khách hàng cá nhân. Tuy nhiên, đối với khách hàng vay vốn thế chấp sẽ được lãi suất “mềm” hơn. Cụ thể, khách hàng thế chấp tài sản là bất động sản có giá trị từ 1,3 tỷ đồng trở lên sẽ được vay vốn lãi suất 18-19%/năm.

Đặc biệt, NH này linh hoạt cho phép khách hàng có thể trả nợ trước hạn nhưng không bị phạt lãi suất. Ngoài ra, NH còn đưa ra các chương trìn khuyến mại để kêu gọi khách hàng vay vốn tín chấp trực tiếp như miễn phí cấp thẻ ghi nợ và bảo hiểm khoản vay.

Đối với khách hàng chưa có nhu cầu vay vẫn có thể nhận thẻ ATM giá trị 10 triệu đồng khi giới thiệu bạn bè người thân vay trực tuyến.

Ông Phạm Hồng Hải, Giám đốc bộ phận kinh doanh vốn và tiền tệ của HSBC Việt Nam, cho biết năm 2011 HSBC tăng trưởng tín dụng kịch trần 20%. Và khi NHNN nới lỏng tín dụng ở các lĩnh vực như xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ… HSBC đã tăng trên mức 20% tín dụng.

Theo ông Hải, cầu tín dụng thị trường vẫn có, trong đó NH sẽ ưu tiên vốn cho các doanh nghiệp tập trung giao dịch 1-2 NH hơn là chọn NH có lãi suất rẻ để vay.

Theo một chuyên gia NH, năm 2012 các NHTM nội địa sẽ khó đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng không chỉ vì “room” hạn mức tăng trưởng tín dụng do NHNN khống chế, mà còn do việc cạnh tranh huy động vốn khiến giá vốn của các NHTM nội địa cao, khó có thể đẩy vốn giá rẻ cho các doanh nghiệp.

Trong khi đó, các NH nước ngoài không có chủ trương lách lãi suất để huy động vốn. Nhưng với nguồn vốn giá rẻ từ NH mẹ, các NH nước ngoài sẽ thuận lợi hơn trong việc phát triển tín dụng cho cả khách hàng doanh nghiệp lẫn cá nhân.

THANH THIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank và MISA triển khai dịch vụ kế toán online

(ĐTTCO)-Đẩy mạnh hoạt động thanh toán điện tử và đem đến nhiều tiện ích hơn cho doanh nghiệp, HDBank kết hợp cùng MISA triển khai dịch vụ ngân hàng số trên phần mềm kế toán cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp.

Vàng - ngoại tệ

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

(ĐTTCO)-Hoạt động đầu tư vàng thường nhằm vào lý do chính yếu như công cụ trú ẩn khi kỳ vọng lạm phát gia tăng, hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư khi bất ổn kinh tế gia tăng. Vì vậy trong gần 7 tháng năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 24% kể từ đại dịch Covid-19, và cùng thời điểm này giá vàng trong nước cũng tăng 21,8%.