Chuyển hướng đầu tư tiền gửi

Thị trường ngoại tệ lặng sóng từ đầu năm đến nay đã giúp NHNN giải quyết được nhiều vấn đề trong điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt hạn chế được tình trạng đầu cơ, găm giữ ngoại tệ. Tuy nhiên, bên cạnh ưu tiên nắm giữ tiền gửi bằng VNĐ, nhiều người dân có vốn nhàn rỗi đang quan tâm đến kênh tiền gửi gắn liền với xu thế của giá vàng, ngoại tệ.

Tỷ giá ổn định

Thị trường ngoại tệ từ đầu năm đến nay cho thấy cung cầu ổn định, ít biến động. Theo đó, 9 tháng năm 2012 tỷ giá bình quân trên thị trường liên NH duy trì ở mức 20.880 đồng/USD, tỷ giá của các NHTM giảm 0,79%, tỷ giá trên thị trường tự do giảm 1,7%.

Chênh lệch giữa tỷ giá trong hệ thống NHTM và thị trường tự do luôn ở mức hợp lý (dưới 100 đồng/USD), có thời điểm tỷ giá thị trường tự do thấp hơn NHTM.

Chuyển hướng đầu tư tiền gửi ảnh 1

Giao dịch ngoại tệ tại OceanBank. Ảnh: LÃ ANH

Số liệu từ NHNN chi nhánh TPHCM cho biết 9 tháng tổng doanh số mua bán ngoại tệ các NHTM trên địa bàn đạt 22,2 tỷ USD, bằng 54% so với năm 2011; tổng doanh số bán ngoại tệ đạt 27,93 tỷ USD, bằng 72% so với năm 2011.

Có thể thấy, các yếu tố kỹ thuật như biên độ tỷ giá, trần lãi suất tiền gửi ngoại tệ, quy định về mua bán và đối tượng vay ngoại tệ, biện pháp xử phạt hành chính sai phạm trong hoạt động ngoại hối đã có tác dụng góp phần ổn định tỷ giá, giảm hẳn hiện tượng găm giữ ngoại tệ, đầu cơ, nhập lậu vàng và chống đô la hóa nền kinh tế.

Một phó tổng giám đốc NH cho biết thị trường ngoại tệ có dao động nhẹ vào cuối tháng 8, đầu tháng 9, thậm chí có NH tăng giá bán ra 80 đồng/USD, chạm mức 20.900 đồng/USD, kéo giá USD tiền mặt trên thị trường tự do bám sát mức 21.000 đồng/USD.

Tuy nhiên, NHNN đã can thiệp, bán ngoại tệ ra thị trường kịp thời. Các NHTM lớn có thế mạnh về ngoại tệ đã tung ngoại tệ ra hỗ trợ các NHTM khác thông qua thị trường liên NH, kéo tỷ giá bình ổn trở lại nên giới đầu cơ ngoại tệ không còn cơ hội lợi dụng làm giá.

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, một trong những yếu tố cho thấy năm nay tỷ giá khó có biến động là cán cân thanh toán tổng thể tiếp tục trong trạng thái thặng dư lớn. Và theo NH Phát triển châu Á (ADB), dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện đủ 2,4 tháng nhập khẩu của nền kinh tế.

Tính bình quân theo kim ngạch nhập khẩu 9 tháng có quy mô tương đương 22,32 tỷ USD. Trong khi nhiều dự báo năm nay nhập khẩu những tháng cuối năm không lớn vì sản xuất khó khăn, doanh nghiệp hạn chế nhập khẩu nguyên liệu đầu vào. Do vậy năm nay áp lực tăng tỷ giá không lớn.

Đầu tư gắn giá vàng, ngoại tệ

Thị trường ngoại tệ lặng sóng, nhiều người dân đã từ bỏ nắm giữ ngoại tệ, đặc biệt với USD. Điều này thể hiện rõ qua số liệu của NHNN chi nhánh TPHCM về huy động vốn của hệ thống trên địa bàn. Theo đó, tổng huy động vốn của các NHTM trên địa bàn đến 30-9 ước đạt 952.300 tỷ đồng, tăng 6,58% so với cuối năm ngoái, trong đó huy động vốn bằng VNĐ tăng 11,53% và bằng ngoại tệ giảm mạnh 9,62% so với cuối năm 2011.

Sự ổn định thị trường ngoại tệ đã góp phần quan trọng ổn định hoạt động NH, ổn định kinh tế vĩ mô. Điều này có ý nghĩa đặc biệt trong điều kiện thị trường biến động. Bởi khi thị trường tiền tệ có sự cố, sẽ tác động mạnh đến thị trường ngoại hối do sự dịch chuyển và đầu cơ vào vàng và ngoại tệ. Nhưng thị trường ngoại tệ vừa qua dù xảy ra sự cố vẫn đảm bảo sự ổn định, hỗ trợ tích cực về tâm lý thị trường tiền tệ.

Ông NGUYỄN HOÀNG MINH,
Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM

Chính sự ổn định của tỷ giá cùng với mức chênh lệch lãi suất giữa VNĐ và ngoại tệ cao (7%/năm) là yếu tố tạo sự thu hút nguồn vốn tiền gửi VNĐ trong 9 tháng qua.

Theo một lãnh đạo NHTMCP, dù giá vàng tăng từ đầu năm đến nay nhưng người dân vẫn hoang mang, không nắm giữ quá nhiều vàng vì chưa biết rõ chính sách huy động vàng của NHNN như thế nào sau thời hạn 25-11-2012 các NHTM phải chấm dứt huy động vàng. Vì vậy, nắm giữ tiền đồng sẽ vẫn là kênh chủ yếu của người dân và các nhà đầu tư từ nay đến cuối năm.

Nắm rõ nhu cầu và tâm lý người dân, các NH nước ngoài, như ANZ đã đưa ra sản phẩm tiền gửi đầu tư bằng VNĐ gắn với giá vàng, ngoại tệ. NH này đã tiếp thị mạnh mẽ sản phẩm này, được nhiều người dân chọn lựa, với doanh số huy động đang rất cao, bình quân hàng tỷ đồng/khách hàng.

Tìm hiểu về điều này, một nhân viên tư vấn của ANZ cho biết khách hàng chuộng sản phẩm này vì có cơ hội thu lợi suất cao hơn so với tiền gửi kỳ hạn bằng VNĐ. Bởi lẽ nếu có xảy ra rủi ro, người dân vẫn được bảo toàn vốn gốc ban đầu nếu giữ đến ngày đáo hạn. Điều này cho thấy sản phẩm này đã đáp ứng được nhu cầu quan tâm đến thị trường vàng, ngoại tệ của người dân. Đây là điều mà các NH nội địa đến nay vẫn bỏ ngỏ từ khi các sàn vàng đóng cửa.

Tuy nhiên, một chuyên gia ngoại hối khuyến cáo người dân nên tìm hiểu kỹ chi tiết sản phẩm đầu tư tiền gửi gắn với giá USD, vàng để nắm được cách tính toán lợi suất, bởi thực tế giá vàng tăng, ngoại tệ lên không đồng nghĩa với việc nhận lợi suất đầu tư cao.

Thí dụ, với sản phẩm đầu tư Tháp vàng bằng VNĐ, một phần lãi suất dự kiến phải được chuyển từ USD. Theo đó, lợi suất đầu tư tính theo VNĐ chịu tác động của tỷ giá giao ngay VNĐ/USD vào ngày giao dịch và ngày đáo hạn. Điều này có thể thay đổi tăng hoặc giảm lợi suất đầu tư.

Hơn nữa, sản phẩm này cũng chịu sự điều chỉnh bởi quy định của NHNN về trần lãi suất. Kể cả khi USD tăng giá so với VNĐ trong thời gian đầu tư, lợi suất đầu tư trên VNĐ của khách hàng sẽ chịu giới hạn lãi suất tối đa này. Ngoài ra, sản phẩm đầu tư tiền gửi theo giá vàng không cho phép kết thúc trước ngày đáo hạn.

Nếu khách hàng kết thúc trước hạn ngoài ý muốn, NH sẽ thu các chi phí liên quan được tính dựa vào tình hình thị trường, có thể ảnh hưởng đến kết quả đầu tư của khách hàng.

Thanh Như

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những vấn đề làm xói mòn hệ thống tiền tệ toàn cầu

Những vấn đề làm xói mòn hệ thống tiền tệ toàn cầu

(ĐTTCO)-Hệ thống tiền tệ toàn cầu đang có những thay đổi từ các quốc gia bên ngoài hệ thống Petrodollar như Trung Quốc, Nga… thông qua hoạt động thương mại đa tiền tệ… Do vậy, nhìn từ lịch sử hệ thống tiền tệ toàn cầu theo thời gian được thay thế bởi một hệ thống mới nhằm giải quyết những nút thắt  kém hiệu quả của hệ thống hiện tại. 

Ngân hàng

Nhận kiều hối tại Agribank có cơ hội trúng hàng ngàn quà tặng

(ĐTTCO) - Nhằm tri ân khách hàng nhân dịp Lễ 30/4 và 1/5, Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank với 4.650 giải thưởng trị giá lên đến 650 triệu đồng

Vàng - ngoại tệ