Chưa thể gọi là ưu đãi

Chưa thể gọi là ưu đãi ảnh 1
Trong phiên họp thường kỳ tháng 4, Chính phủ yêu cầu thu hẹp khoảng cách giữa lãi suất đầu vào - đầu ra của các NHTM ở mức hợp lý.

Chính phủ cũng chỉ đạo NHNN tập trung vốn cho vay các lĩnh vực ưu tiên (doanh nghiệp xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, nông nghiệp nông thôn, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao…) để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh.

Có thể thấy, yêu cầu của Chính phủ là cấp thiết trong bối cảnh lãi suất huy động đang giảm nhanh trong thời gian qua, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn phải vay vốn với chi phí rất cao. Trần lãi suất huy động hiện nay 7,5%/năm và NHNN cũng đã hạ trần lãi suất cho vay từ 11% xuống 10%/năm đối với 5 lĩnh vực ưu tiên.

Tuy nhiên, nếu so với lãi suất huy động bình quân phổ biến ở các NHTM hiện nay 6-6,5%/năm, cho vay ra lãi suất 10%/năm không thể gọi là ưu tiên, bởi chênh lệch giữa huy động và cho vay bình thường khoảng 2,5-3%.

Có ý kiến cho rằng chênh lệch lãi suất đầu vào - đầu ra tính toán theo phương thức bình quân gia quyền các khoản cho vay ngắn, trung và dài hạn, trong đó rất nhiều khoản cho vay hiện nay đã được huy động từ trước đó vài tháng với mức lãi suất cao, nên các NHTM chưa thể giảm ngay lãi suất cho vay xuống như kỳ vọng của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, người dân vẫn có thói quen gửi tiền kỳ hạn ngắn 1-3 tháng, số dư tiền gửi kỳ hạn ngắn của các NHTM luôn chiếm tỷ lệ cao trong tổng số dư tiền gửi. Kỳ hạn huy động dài lắm cũng chỉ 6-12 tháng nhưng không nhiều.

Hơn nữa, thời gian qua NHNN liên tiếp điều chỉnh giảm trần lãi suất huy động và ngoài 5 lĩnh vực ưu tiên, các lĩnh vực tín dụng khác không bị khống chế trần lãi suất cho vay, nên giá vốn bình quân của các NHTM thực tế đã giảm rất nhanh. Chưa kể, các NHTM nhà nước có số dư tiền gửi không kỳ hạn luôn cao, nên chênh lệch giữa lãi suất đầu vào - đầu ra lớn hơn.

Thực hiện yêu cầu của NHNN, những ngày qua, hàng loạt NHTM nhà nước giảm lãi suất cho vay cũ xuống 13%/năm. Các NHTM này cho rằng việc giảm lãi suất này làm họ mất hàng ngàn tỷ đồng tiền lãi, nhưng cũng thừa nhận khả năng trả nợ của các doanh nghiệp rất kém, nên số tiền lãi cũng chỉ tính toán trên giấy.

Như vậy, việc giảm lãi suất cho vay cũ xuống cũng chỉ giúp các NHTM nuôi nợ, tức tự cứu mình chứ chưa thể giải quyết được khó khăn thực sự cho doanh nghiệp và nợ xấu của mình. Hiện nay, nhiều NHTM tung ra các gói tín dụng lãi suất ưu đãi doanh nghiệp 9-10%/năm, thậm chí 8-8,5%/năm dành cho 5 lĩnh vực ưu tiên, nhưng thực tế không phải doanh nghiệp nào nằm trong diện trên đều được vay lãi suất này.

Bởi hạ lãi suất nhưng các NHTM không hạ chuẩn cho vay, thậm chí còn yêu cầu gắt gao hơn về tài sản thế chấp, điều kiện tài chính…

Thanh Như

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ