Chưa đồng ý đề án VAMC

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 3-2013 chiều 29-3, Người phát ngôn của Chính phủ , Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ  Vũ Đức Đam đã giải đáp nhiều vấn đề dư luận xã hội quan tâm.

Chưa đồng ý đề án VAMC ảnh 1
Mở đầu cuộc họp báo, Bộ trưởng Vũ Đức Đam đã điểm lại các nội dung chính của phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3-2013 diễn ra từ ngày 28  và 29-3, trong đó, nêu rõ tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 và 3 tháng đầu năm, các định hướng điều hành trong thời gian tới.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam: Điều đáng mừng, đúng như chúng ta định hướng, quyết tâm từ năm ngoái là làm sao năm nay, tăng trưởng cao hơn, lạm phát thấp hơn. Qua 3 tháng, dù có nhiều khó khăn, đặc biệt có nghỉ tết dài, tăng trưởng đã cao hơn cùng kỳ năm trước, 4,89% so với 4,75%. Tuy rằng, mức tăng cao hơn không nhiều nhưng lạm phát đã được kiềm chế, quý I CPI thấp hơn so với cùng kỳ.

Điều đó đúng như dự báo tình hình có tốt hơn nhưng mức độ không nhiều, nếu chúng ta không quyết tâm mạnh mẽ hơn, thì chỉ tiêu Quốc hội đề ra cho cả năm sẽ không dễ dàng.

Mặc dù, GDP tăng nhưng theo dõi kỹ bảng cân đối thì sản xuất nông nghiệp và công nghiệp thấp hơn cùng kỳ, dịch vụ tăng cao hơn.

Đáng lưu ý, nông nghiệp, từ mấy năm nay là chỗ dựa vững chắc, thì bây giờ bắt đầu bộc lộ nhiều khó khăn, có khó khăn do thời tiết, do thị trường; công nghiệp, xây dựng cũng tương tự. Tong bức tranh tốt chúng ta phải nhìn ra những điểm hạn chế để chú ý trong điều hành.

Tín hiệu đáng mừng nữa là xuất khẩu vẫn tăng, năm ngoái xuất khẩu tăng chủ yếu là khối đầu tư nước ngoài, còn khối doanh nghiệp trong nước không những không tăng mà thậm chí còn giảm, nhưng quý I vừa qua cho thấy kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam đã có tăng trưởng.

Cộng thêm với báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và một số địa phương lớn như TP Hồ Chí Minh, nhiều doanh nghiệp năm ngoái phải dừng hoạt động do khó khăn thì năm nay qua theo dõi, qua nộp thuế thì trên 60% đã quay trở lại hoạt động.

Nhưng cũng có điều đáng lo là số lượng doanh nghiệp đăng ký mới tăng không nhiều, số lượng doanh nghiệp mới lâm vào khó khăn, đình trệ sản xuất còn lớn. Nhìn tổng thể lại chúng ta có những tín hiệu mừng xen lẫn những bất cập, đòi hỏi chúng ta phải rất nỗ lực.

Điều hành trong năm tiếp tục bám sát mục tiêu đề ra, chúng ta không thể chủ quan với điều hành tiền tệ, tài khoá, giá cả bởi lạm phát luôn có nguy cơ tăng nhanh trở lại. Đặc biệt là liên quan đến điều hành một số chính sách về giá.

Chính phủ đã thảo luận, thống nhất giao cho các bộ, ngành tiếp tục để kỳ tới đây sẽ có những giải pháp tháo gỡ mạnh mẽ hơn về thuế. Chúng ta có Nghị quyết 02, đã ra một số chính sách giảm, giãn, miễn một số sắc thuế.

Chính phủ tiếp tục giao các bộ, ngành, tiếp tục nghiên cứu các biện pháp tháo gỡ khó khăn như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm thuế VAT, vừa bảo đảm cân đối ngân sách, không để tăng thâm thủng ngân sách nhưng cơ bản nhất là phải tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, không chỉ ngay lúc khó khăn này mà cả môi trường đầu tư kinh doanh nói chung của Việt Nam.

Về tiền tệ, tín dụng, qua quá trình kiên trì thực hiện các giải pháp đồng bộ về kiềm chế lạm phát, chúng ta có cơ sở yêu cầu các ngân hàng giảm tiếp lãi suất. Chính phủ đã thảo luận và kiên định mục tiêu này làm sao để  lạm phát về mức bình thường để chi phí vốn cho doanh nghiệp ở mức bình thường.

Tất nhiên chi phí vốn chỉ là một phần trong chi phí nhưng chúng ta rất khó cạnh tranh nếu doanh nghiệp nước ngoài chỉ chịu lãi suất vốn 5-6% trong khi chúng ta chịu lãi suất vốn mười mấy phần trăm thậm chí 20%.

Chính phủ nhấn mạnh NHNN không chỉ hạ lãi suất huy động mà điều quan trọng cuối cùng là lãi suất cho vay. Đồng bộ với các giải pháp đó, làm sao không chỉ tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất, mà quan trọng hơn là tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn không chỉ năm nay mà từ nay về sau.

Đây là một trong những giải pháp quan trọng để tái cơ cấu nền kinh tế, để tái cơ cấu đi vào từng doanh nghiệp, từng địa bàn, từng chính sách cụ thể.

Chính phủ cũng bàn về đề án thành lập công ty quản lý tài sản của NHNN, đây là một trong nhiều công cụ giải quyết nhanh nợ xấu. Qua quá trình thảo luận, Chính phủ tiếp tục giao Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư  làm việc với NHNN làm rõ thêm một số vấn đề.

Đề án đã được Bộ Chính trị thông qua về nguyên tắc nhưng  còn nhiều quy định cụ thể chưa tạo được lòng tin của ngay trong các thành viên Chính phủ rằng khi đề án này được phê duyệt, nghị định được ban hành, công ty này ra đời thì nợ xấu của doanh nghiệp sẽ được giải quyết.

Theo dự thảo đề án, hiện mới nằm ở mức xử lý nợ giữa các ngân hàng nên các Bộ phải làm việc tiếp với NHNN. Và Chính phủ giao cho các bộ làm việc tích cực để nghị định về công ty này sớm được ban hành để góp phần xử lý nợ.

Tuy nhiên, không chỉ chờ công ty này ra đời thì nợ mới được xử lý mà hiện vẫn đang được xử lý, và cũng không thể mong rằng công ty này ra đời thì tất cả nợ sẽ được xử lý ngay. Đây cũng chỉ là một trong các giải pháp góp phần xử lý nợ xấu.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng trong bóng tối

Ngân hàng trong bóng tối

(ĐTTCO)-Theo số liệu của NHNN, đến cuối tháng 7-2020, tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng (TCTD) đạt gần 9,22 triệu tỷ đồng. Trong đó số dư tiền gửi của các tổ chức kinh tế (TCKT) đạt hơn 4,138 triệu tỷ đồng, tăng 4,4% so với cuối năm 2019; Tiền gửi của dân cư đạt hơn 5,08 triệu tỷ đồng, tăng 5,2% so với cuối năm 2019. 

Ngân hàng

HDBank phát hành trái phiếu chuyển đổi cho đối tác chiến lược

(ĐTTCO) - HDBank (HDB) vừa ký kết hợp đồng phát hành trái phiếu chuyển đổi và hợp tác chiến lược với DEG, là định chế tài chính phát triển thuộc Ngân hàng Tái thiết KFW của Đức, nằm trong nhóm 15 thành viên hàng đầu của của Tổ chức Tài chính Phát triển Châu Âu (EDFI).

Vàng - ngoại tệ