Chưa chấp thuận EVN nhượng vốn tại ABBank

Việc chuyển nhượng 5,3% vốn của ABBank từ EVN sang HDBank sẽ phải chờ NHNN có văn bản hướng dẫn.

Chưa chấp thuận EVN nhượng vốn tại ABBank ảnh 1 

Theo bản tin tài chính VTV1 ngày 22-2, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM vừa có công văn số 268 cho biết, chưa chấp thuận việc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) chuyển nhượng 5,3% cổ phần của ngân hàng An Bình (ABBank) cho ngân hàng Phát triển Nhà TPHCM (HDBank).

Nguyên nhân là do hiện nay NHNN chưa có hướng dẫn việc chuyển tiếp theo khoản 5 điều 161 Luật các tổ chức tín dụng năm 2010. Do vậy, trường hợp cổ đông lớn của  ABBank có tỷ lệ sở hữu vượt giới hạn theo quy định sẽ thực hiện sau khi NHNN có hướng dẫn khoản 5 điều 161 về vấn đề này.

Cụ thể, khoản 5 điều 161 Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 nêu rõ, NHNN hướng dẫn cụ thể thời hạn, trình tự, thủ tục chuyển tiếp đối với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động trước ngày Luật này có hiệu lực (1/1/2011) thi hành không phù hợp với quy định tại các điều 55, 103, 110, 115, 129 và 135 của Luật này.

Trước đó, tại lễ ký cam kết thực hiện tiết giảm chi phí năm 2012 tổ chức ngày 21/2, ông Phạm Lê Thanh, Tổng giám đốc EVN cho biết, Tập đoàn đang trình NHNN chi nhánh TPHCM về việc chuyển nhượng 5,3% vốn của ABBank cho HDBank.

(Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2020 -  Nợ xấu sẽ tăng nhanh

2020 - Nợ xấu sẽ tăng nhanh

(ĐTTCO)-Báo cáo tài chính quý II của các NHTM cho thấy tỷ lệ nợ xấu vẫn nằm trong ngưỡng an toàn theo quy định của NHNN. Tuy nhiên, con số tuyệt đối về nợ xấu đã có xu hướng tăng, kèm theo đó nhiều dự báo không mấy sáng sủa về nợ xấu trong 2 quý tới, khi dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường. ĐTTC đã trao đổi với TS. NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia tài chính NH, xung quanh vấn đề này.

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ