Chống đô la hóa: Giơ cao, đánh khẽ?

Để từng bước giảm dần tình trạng đô la hóa cần kiên quyết chống việc giao dịch, thanh toán, niêm yết hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ trên lãnh thổ Việt Nam. Nghị định 95 của Chính phủ về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ đã thể hiện tinh thần này khi nâng mức xử phạt các hành vi vi phạm quy định về quản lý ngoại hối lên đến 300-500 triệu đồng. Song thực tế cho thấy từ mục tiêu đến thực hiện vẫn theo kiểu: giơ cao đánh khẽ?

Lực bất tòng tâm?

Theo Nghị định 95, thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ không đúng quy định của pháp luật sẽ bị phạt 50-100 triệu đồng, đồng thời bị thu tang vật. Với hành vi niêm yết giá, quảng cáo hàng hóa, dịch vụ, quyền sử dụng đất bằng ngoại tệ, vàng không đúng quy định sẽ bị phạt 300-500 triệu đồng, mức xử phạt khá nặng so với trước đây.

Tuy nhiên, sau gần 20 ngày ban hành nghị định này, đến nay tình trạng niêm yết, thanh toán bằng USD ở nhiều cửa hàng tại TPHCM vẫn xảy ra, đặc biệt tại nhiều khách sạn, công ty du lịch, cửa hàng ăn uống ở các khu “phố Tây” (đường Phạm Ngũ Lão, quận 1) vẫn rất phổ biến.

Du khách khi đến một đất nước để du lịch và mua sắm, bản thân họ đã cập nhật được tỷ giá quy đổi từ nội tệ nước họ đến. Hơn nữa, nếu có dịp đi nước ngoài có thể thấy hầu hết nước phát triển mạnh về du lịch đều từ chối việc thanh toán mua bán bằng ngoại tệ đối với du khách và họ yêu cầu du khách phải quy đổi sang nội tệ. Vì vậy, không có lý gì Việt Nam đang chống đô la hóa mà trên lãnh thổ lại phổ biến tình trạng niêm yết, giao dịch, thanh toán bằng ngoại tệ...

TS. LÊ ĐẠT CHÍ,
Trường Đại học Kinh tế TPHCM

Theo bà Trần Ngọc Thìn, Phó Trưởng phòng ngoại hối NHNN chi nhánh TPHCM, 3 năm qua đơn vị và các cơ quan liên quan đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm, đã xử phạt tổng số tiền lên đến 9 tỷ đồng.

Riêng năm 2011, NHNN chi nhánh TPHCM đã phát hiện, đình chỉ hoạt động 3-6 tháng đối với 2 đại lý thu đổi ngoại tệ trái phép; Công an TPHCM và Chi cục Quản lý thị trường phát hiện, xử phạt trên 100 vụ niêm yết, mua bán bằng ngoại tệ…

Ngoài những đợt kiểm tra định kỳ từ sự phối hợp với Bộ Công an và Chi cục Quản lý thị trường, NHNN chi nhánh TPHCM có những đợt kiểm tra đột xuất, nếu phát hiện đơn vị vi phạm sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo Nghị định mới với mức phạt nặng để làm gương.

Dù đã có biện pháp xử phạt mạnh tay nhưng việc quản lý, kiểm tra sau đó lại buông lỏng. Bà Thìn thừa nhận hiện nay ở TPHCM có hàng ngàn cửa hàng kinh doanh, tiệm vàng… trong khi NHNN, công an, quản lý thị trường không đủ nhân lực, thời gian để kiểm tra hết. Vì vậy, vẫn trông chờ vào sự ý thức của các đơn vị kinh doanh.

“Trước đây, nhiều công ty du lịch ở “phố ba lô” công khai niêm yết ngoại tệ và họ còn “thách” thanh tra của NH nếu phạt phải phạt cả khu phố. Sau khi ban hành Nghị định 95, hoạt động giao dịch, niêm yết bằng ngoại tệ ít công khai hơn. Điều này cho thấy cần phải có thời gian để Nghị định 95 phát huy tác dụng” - bà Thìn nói.

Ưu tiên vì đặc thù?

Theo Nghị định 160 của Chính phủ mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo không được thực hiện bằng ngoại tệ, trừ một số trường hợp như các cửa hàng miễn thuế, kho ngoại quan, hải quan, công an cửa khẩu, cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự quán, cơ quan có người nước ngoài nhận lương thưởng bằng ngoại tệ...

Tuy nhiên, nhiều đơn vị cho rằng lĩnh vực kinh doanh của họ có yếu tố nước ngoài, nếu không niêm yết, thanh toán bằng ngoại tệ sẽ gặp nhiều khó khăn.

Vịn cớ tương tự, nhiều công ty điện máy cho rằng hàng hóa kinh doanh của công ty chủ yếu nhập khẩu, thường xuyên phải thanh toán hợp đồng bằng USD, trong bối cảnh tỷ giá biến động hàng ngày nếu niêm yết bằng tiền đồng sẽ gặp rủi ro.

Chống đô la hóa: Giơ cao, đánh khẽ? ảnh 1

Nhiều công ty du lịch vẫn niêm yết giá tour bằng ngoại tệ. Ảnh: LÃ ANH

Ngay cả khi thanh toán bằng tiền đồng, công ty cũng phải quy đổi bằng giá USD trên thị trường tự do. Vì vậy, công ty giữ giá bán bằng USD để chủ động được chi phí tài chính. Nhiều công ty du lịch cũng than rằng nếu không niêm yết bằng ngoại tệ, du khách không thể biết giá, khi đó công ty sẽ khó khăn trong kinh doanh.

Được biết, NHNN chi nhánh TPHCM đã gửi đề xuất lên NHNN đề nghị có hướn

g dẫn cụ thể về một số trường hợp được niêm yết giá USD nhưng khi thanh toán phải quy đổi sang tiền đồng. Nguồn tin riêng của ĐTTC, sắp tới NHNN sẽ có hướng dẫn cụ thể về một số trường hợp đặc biệt theo Nghị định 160.

Thực tế không chỉ một số ít đơn vị được niêm yết, thanh toán bằng ngoại tệ theo Nghị định 160… còn có những trường hợp doanh nghiệp kinh doanh đặc biệt được ưu ái sử dụng ngoại tệ.

Đơn cử, TCTCP Khoan và dịch vụ Dầu khí (PVD) đã được Bộ Tài chính chấp thuận sử dụng ngoại tệ để hạch toán khi báo cáo tài chính. Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng dù doanh thu và chi phí chủ yếu bằng ngoại tệ nhưng nếu được đặc cách như vậy sẽ tạo ra tiền lệ xấu đi ngược với mục tiêu chống đô la hóa của Chính phủ.

Việc biện minh doanh thu chủ yếu bằng ngoại tệ khó hạch toán bằng tiền đồng là không thuyết phục. Bởi thực tế ngay cả doanh nghiệp lẫn NH trong kinh doanh thanh toán bằng ngoại tệ đều có thể chủ động phòng ngừa rủi ro tỷ giá thông qua nhiều giải pháp.

Không phủ nhận để chống tình trạng đô la hóa cần có lộ trình, trong đó giải pháp quan trọng nhất là phải nâng cao giá trị đồng tiền Việt Nam. Nhưng nếu để USD có chức năng thanh toán phổ biến như VNĐ, khó có thể khôi phục niềm tin của người dân vào giá trị VNĐ.

Việc cấm niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ đã được quy định rõ ràng trong pháp luật và chắc chắn việc nâng cao mức xử phạt sẽ có tác động tốt đến ý thức chấp hành của các doanh nghiệp.

Vì vậy, đã đến lúc cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đồng thời phối hợp tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc.

Bài học về đội nón bảo hiểm trong an toàn giao thông có thể hoàn toàn áp dụng vào trường hợp chống đô la hóa, tránh “giơ cao đánh khẽ” như hiện nay.

THANH NHƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đang bị cường điệu quá mức.

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đang bị cường điệu quá mức

(ĐTTCO) - Đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành, vì vậy, thu hút sự chú ý của dư luận thời gian gần đây. Đã có nhiều ca tụng về khả năng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ là tác nhân làm thay đổi cuộc chơi toàn cầu, và thay thế vai trò thống trị của USD. Liệu viễn cảnh này có xảy ra?

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ