Cho vay xuất khẩu nông, thủy sản: Hết cửa ưu tiên

Cho vay xuất khẩu là 1 trong 5 lĩnh vực ưu tiên theo quy định của NHNN. Tuy nhiên, do nợ xấu của lĩnh vực xuất khẩu, nhất là xuất khẩu nông, thủy sản đang gia tăng nên tín dụng cho ngành này đang bị các NH đưa vào diện xem xét và thu hẹp.

Năm 2012, có khoảng 300 doanh nghiệp (DN) chế biến và xuất khẩu thủy sản bị các NH “xóa tên”, xem xét cho vay chiếm 30% số DN hoạt động trong lĩnh vực này. 9 tháng  năm 2013, chỉ tính riêng khu vực ĐBSCL, nợ xấu cho vay nuôi trồng, thu mua chế biến xuất khẩu thủy sản đã lên đến 1.481 tỷ đồng, chiếm 4,18% tổng dư nợ cho vay thủy sản toàn vùng. Ngành cà phê cũng ghi nhận hàng loạt DN xuất khẩu vỡ nợ và đến thời điểm này nợ xấu của ngành cà phê đã lên tới 8.000 tỷ đồng.

Nợ xấu thuộc nhóm 5 đang rơi phần lớn vào nhóm các DN thuộc ngành xuất khẩu, bởi thời gian qua, các DN cà phê, điều, thủy sản gần như gục ngã hoàn toàn nên NH cũng thận trọng đối với hoạt động cho vay.

Ông Phạm Duy Hiếu,
Tổng giám đốc ABBank

Một lãnh đạo Vietcombank chi nhánh TPHCM cho biết trong 9 tháng, dù cho vay xuất khẩu chiếm 40% dư nợ của NH nhưng nhìn nhận thực tế cho vay xuất khẩu đang khó khăn khi giá thủy sản, gạo, lương thực, cà phê, điều trên thế giới biến động liên tục, khó lường được rủi ro khi cho vay.

Thời gian qua Vietcombank TPHCM phải bám rất chặt những DN mà lâu nay vẫn rất tin cẩn cũng như các DN có độ tin cậy cao để đảm bảo an toàn. Những khách hàng được đánh giá nhóm tốt, trước khi cho vay NH cũng phải thẩm định kỹ kế hoạch trong tương lai liệu có đảm bảo đạt được hay không, nền kinh tế thế giới có ảnh hưởng như thế nào đối với hoạt động xuất khẩu của DN, vấn đề xử lý nợ có gì khó khăn hay không...

Nhìn nhận về nợ xấu của các DN xuất khẩu lĩnh vực nông, thủy sản, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng chi phí để giải quyết nợ xấu cho các DN này không quá lớn, nếu so với nợ xấu của khu vực bất động sản hay lĩnh vực năng lượng. Tuy nhiên, tại một hội thảo diễn ra mới đây, các chuyên gia kinh tế nhận định các DN xuất khẩu nông, thủy sản đang làm mất lòng tin của các NH.

Từ đầu năm đến nay, do giá cả mặt hàng nông, thủy sản liên tục sụt giảm mạnh, thêm vào đó các quốc gia nhập khẩu liên tục áp dụng các hàng rào kỹ thuật, thuế chống phá giá, chống trợ cấp, khiến các DN xuất khẩu gặp rất nhiều khó khăn.

Cho vay xuất khẩu nông, thủy sản: Hết cửa ưu tiên ảnh 1

Chế biến hạt điều tại một doanh nghiệp xuất khẩu nông sản.

Nhưng một nguyên nhân quan trọng hơn nữa là do nhiều DN xuất khẩu không sử dụng vốn vay đúng mục đích. Chẳng hạn nhiều DN thủy sản vay vốn ngắn hạn nhưng lại đầu tư trung và dài hạn dẫn đến mất khả năng trả nợ, làm gia tăng nợ xấu đối với lĩnh vực này.

Trong khi các DN xuất khẩu nông, thủy sản lại có giá trị tài sản đảm bảo thấp, các giao dịch diễn ra với đối tác chủ yếu bằng tiền mặt nên các NH khó kiểm soát được dòng tiền. Do vậy khi NHNN đưa ra các giải pháp cơ cấu lại nợ, giảm lãi suất, điều chỉnh kỳ hạn, các NHTM đồng ý nhưng việc tiếp tục cho các DN nợ xấu vay để tái hoạt động lại không mặn mà thực hiện. Do đó, đã qua 10 tháng của năm 2013 nhưng dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn chỉ mới chiếm khoảng 19,58% tổng dư nợ nền kinh tế.

Xuất khẩu luôn là một trong những hoạt động chủ chốt của nền kinh tế và được quan tâm, khuyến khích phát triển. Các NHTM cũng chú trọng cho vay đối với lĩnh vực này để vừa đáp ứng yêu cầu cho vay đối với lĩnh vực ưu tiên, vừa đa dạng cơ cấu danh mục, phân tán rủi ro và gia tăng thu nhập. Bên cạnh đó, các NHTM còn có thể thu phí cung cấp dịch vụ, kinh doanh ngoại hối…

Như tại VietinBank đang có cả một gói giải pháp tổng thể cho vay hỗ trợ các DN xuất khẩu từ vốn đến dịch vụ đi kèm với chính sách lãi suất, tỷ giá, phí dịch vụ rất cạnh tranh. Vietcombank cho vay ưu đãi đối với DN xuất khẩu có hoạt động hiệu quả với lãi suất chỉ từ 6,5%/năm, cho vay thu mua tạm trữ lúa gạo, cho vay thu mua nguyên liệu thủy sản với lãi suất tiền đồng ngắn hạn chỉ 5%/năm.

Nhiều NHTM cũng không ngừng tung ra các gói tín dụng ưu đãi với lãi suất thấp và ưu đãi nhiều loại phí dịch vụ. Nhưng với tình trạng nợ quá hạn, nợ xấu của các DN trong lĩnh vực xuất khẩu nông, thủy sản đang ngày càng gia tăng, nên hiện nay các DN muốn tiếp cận các gói tín dụng này không còn dễ dàng như trước.

Hầu hết các NH khẳng định sẽ không mở “van” tín dụng tràn lan cho DN xuất khẩu nông, thủy sản, mà chỉ cấp vốn cho những DN xuất khẩu có hiệu quả, có uy tín.

ĐỖ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Ngân hàng

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

(ĐTTCO) - Hoạt động cho vay tiêu dùng ngày nay đã trở thành phương thức khá quen thuộc với người dân, tuy nhiên những công ty tài chính chuyên cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp vẫn vấp phải những định kiến trái chiều, đặc biệt là về lãi suất cho vay.

Vàng - ngoại tệ