Cho vay tiêu dùng không chính thức khoảng 1,55 triệu tỷ đồng

(ĐTTCO)-Tại buổi tọa đàm “Tái khởi động nền kinh tế - Cơ hội cho tài chính tiêu dùng” vừa được tổ chức, các chuyên gia cho rằng, cho vay tiêu dùng tại Việt Nam là một lĩnh vực kinh doanh đang có tốc độ phát triển nhanh, đáp ứng tốt nhu cầu tài chính của các cá nhân. 

Cho vay tiêu dùng không chính thức khoảng 1,55 triệu tỷ đồng

Ngành tài chính tiêu dùng đạt tốc độ tăng trưởng cho vay rất cao, bình quân 29%/năm. Quy mô thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam liên tục tăng mạnh, ước từ mức 646.000 tỷ đồng năm 2016 lên 1 triệu tỷ đồng vào năm 2019.

Tiềm năng tăng trưởng của thị trường vẫn còn rất lớn, bởi tỷ lệ cho vay tiêu dùng trên tổng dư nợ ở Việt Nam mới đạt khoảng 11,4%. Đây là con số còn khá thấp so với bình quân ở các nước phát triển đạt 40% - 50%. 

Ông Phạm Xuân Hòe, Phó viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng, cho biết hiện có nhiều kênh cung ứng tín dụng tiêu dùng từ các ngân hàng thương mại, công ty tài chính tiêu dùng, cho thuê tài chính, cửa hàng của tiệm cầm đồ, hoặc chuỗi cửa hàng của một công ty đăng ký kinh doanh cho vay cầm đồ, các công ty P2P lending (vay ngang hàng) có đăng ký doanh nghiệp, hoặc các App (ứng dụng) cho vay không đăng ký…

Trong đó, ước tính cho vay tiêu dùng không chính thức chiếm 15%-20% tổng dư nợ nền kinh tế (khoảng 1,16 - 1,55 triệu tỷ đồng). Ngoài ra, còn các kênh khác chưa có thống kê chính thức. 

MINH HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank và MISA triển khai dịch vụ kế toán online

(ĐTTCO)-Đẩy mạnh hoạt động thanh toán điện tử và đem đến nhiều tiện ích hơn cho doanh nghiệp, HDBank kết hợp cùng MISA triển khai dịch vụ ngân hàng số trên phần mềm kế toán cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp.

Vàng - ngoại tệ

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

(ĐTTCO)-Hoạt động đầu tư vàng thường nhằm vào lý do chính yếu như công cụ trú ẩn khi kỳ vọng lạm phát gia tăng, hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư khi bất ổn kinh tế gia tăng. Vì vậy trong gần 7 tháng năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 24% kể từ đại dịch Covid-19, và cùng thời điểm này giá vàng trong nước cũng tăng 21,8%.