Cho vay bằng hồ sơ khống, Agribank thiệt 4.000 tỉ

(ĐTTCO)-Theo đại diện Agribank, tổng dư nợ của 4 công ty mà các cựu lãnh đạo ngân hàng này đã duyệt cho vay bằng hồ sơ khống tới 4.000 tỉ đồng.

Cho vay bằng hồ sơ khống, Agribank thiệt 4.000 tỉ ảnh 1 

Ngày 23-12, phiên xét xử đại án vi phạm trong cho vay tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn VN (Agribank) tiếp tục với phần xét hỏi. Được xác định là đơn vị bị thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng trong vụ án, Ngân hàng Agribank tham gia tố tụng với tư cách nguyên đơn dân sự.

Ông Nguyễn Văn Thái - đại diện theo ủy quyền của Chủ tịch Hội đồng quản trị Agribank cho biết trước đây Agribank có giải ngân các hợp đồng tín dụng với 4 Công ty cổ phần Enzo Việt, công ty Liên doanh Lifepro VN, Công ty cổ phần Vietmade và Công ty cổ phần Lifepro VN.

Tính đến năm 19-9-2012, tổng số dư nợ của 4 công ty nêu trên là hơn 4.000 tỉ đồng bao gồm cả gốc và lãi.

Các tài sản đảm bảo và tài sản của các công ty đã được định giá hơn 900 tỉ đồng. Sau một lúc tính toán ngay tại tòa, đại diện Agribank cho biết nếu trừ đi 900 tỉ đồng nêu trên, con số thiệt hại của Agribank sẽ còn hơn 3.170 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Văn Thái đề nghị hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét thu hồi các tài sản đảm bảo để khắc phục thiệt hại cho Agribank, cũng là thu hồi tài sản cho nhà nước.

Ông Thái cũng đề nghị HĐXX xem xét tịch thu chiếc xe Bentley trị giá gần 3,5 tỉ đồng của bị cáo Phạm Thị Bích Lương (nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội) để khắc phục hậu quả cho ngân hàng. Chiếc xe này hiện đang được cơ quan điều tra tạm giữ.

Theo tài liệu điều tra, chiếc xe này được một đối tượng người nước ngoài (chiếm đoạt tiền trong vụ án và hiện đang bỏ trốn) gửi tặng Phạm Thị Bích Lương. Tuy nhiên tại tòa, bị cáo Lương cho rằng chiếc xe này bị cáo nhờ mua hộ và đã trả tiền đầy đủ chứ không phải được tặng.

Đại diện Agribank cũng đề nghị tòa tuyên buộc pháp nhân của 4 công ty nêu trên phải thanh toán toàn bộ nợ gốc và lãi cho Agribank. Nếu thiệt hại do cá nhân hay tổ chức nào đó thì đề nghị tòa phải xem xét theo quy định pháp luật.

Lê Minh Hiếu (41 tuổi, Chủ tịch hội đồng quản trị công ty CP Vietmade và Công ty CP Lifepro VN) vừa là bị cáo, vừa là đại diện công ty Vietmade tại tòa cho biết đến nay hai công ty vẫn này đang nhận nợ với Agribank số tiền gốc là 470 tỉ đồng.

Agribank đã đòi rất nhiều lần. Bị cáo đề nghị nếu ngân hàng giải quyết thì không tính lãi cho bị cáo.

Trước đó, cáo trạng xác định mặc dù hai công ty làm ăn thua lỗ nhưng với sự giúp sức của một số cán bộ ngân hàng, bị cáo đã thống kê khống số liệu, ký hợp đồng hợp tác kinh tế với Công ty cổ phần Enzo Việt với muc đích vay Agribank Nam Hà Nội 470 tỉ đồng.

Toàn bộ số tiền này đã bị các đối tượng người nước ngoài của Công ty cổ phần Enzo Việt chiếm đoạt.

Tiếp tục đại diện Agribank chi nhánh Nam Hà Nội tại tòa, ông Nguyễn Văn Thái đề nghị HĐXX giao cho Agribank chi nhánh Nam Hà Nội được quyền phát mãi, bán đấu giá tài sản đảm bảo của các công ty để phắc phục phần nào thiệt hại cho Agribank.

Phiên tòa đang tiếp tục với phần xét hỏi.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ đông phát biểu gay gắt tại ĐHCĐ Eximbank.

Eximbank lại bất ổn

(ĐTTCO)-Ngày 25-6, Eximbank bất ngờ thông báo thay Chủ tịch HĐQT. Cụ thể, ông Cao Xuân Ninh đã gửi đơn từ nhiệm Chủ tịch HĐQT và được chấp thuận. Ông Yasuhiro Saitoh, Phó Chủ tịch HĐQT, đã được bổ nhiệm thay ông Ninh đảm nhiệm chức danh chủ tịch. Việc thay đổi chủ tịch HĐQT đã một lần nữa làm nóng lại những vấn đề bất ổn trong nội bộ và trong vấn đề quản trị điều hành của NH này.

Ngân hàng

HDBank 3 năm liên tiếp là “nơi làm việc tốt nhất châu Á”

(ĐTTCO) - Tối ngày 1-7, tại lễ trao giải HR Asia Awards 2020 tổ chức lần thứ 3 tại Việt Nam, 66 thương hiệu lớn đã được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”. Trong đó, HDBank là ngân hàng Việt Nam duy nhất 03 năm vinh dự nhận giải thưởng danh giá này.  

Vàng - ngoại tệ