Chính sách tài khóa và tiền tệ phải nhịp nhàng

 NHNN cần có những cam kết mạnh mẽ trong việc chống lạm phát, phải giữ lạm phát thấp ít nhất trong vòng 6 tháng. Còn chính sách tài khóa phải quyết liệt hơn nữa trong vấn đề giảm chi tiêu công.

 Chính sách tài khóa và tiền tệ phải nhịp nhàng ảnh 1

Sáng nay 18-11, Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Học viện Ngân hàng và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội thảo “Chính sách tiền tệ phối hợp với các chính sách kinh tế vĩ mô khác trong điều kiện kinh tế thế giới biến động”.

Theo đánh giá của ông Tomoyuki Kimura – Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam, những tháng đầu năm 2011 Việt Nam phải đối mặt với tình trạng lạm phát hai con số, dự trữ ngoại hối giảm và đồng tiền yếu đí. Chính vì thế tháng 2-2011 Chính phủ đã áp dụng gói chính sách toàn diện bao gồm chính sách tiền tệ và tài khóa chặt chẽ để kiềm chế lạm phát.

Tuy vậy, lạm phát so với cùng kỳ năm trước vẫn ở mức cao (21,6% tinh đến cuối tháng 10).

Trong cuộc chiến chống lạm phát và khôi phục ổn định vĩ mô, một số biện pháp khẩn cấp và hành chính đã được áp dụng. Trong ngắn hạn đến trung han, việc tăng cường hiệu quả chính sách tiền tệ sẽ đòi hỏi phải dần dần chuyển sang áp dụng các công cụ dựa vào thị trường nhiều hơn, điều này đỏi hỏi phải phát triển và củng cố khu vực tài chính.

Ông Tomoyuki Kimura nhấn mạnh, việc phối hợp chặt chẽ chính sách tiền tệ với các chính sách vĩ mô khác cũng là yếu tố cần thiết để đảm bảo ổn định vĩ mô.

Đồng quan điểm này, ông Tô Ngọc Hưng – Giám đốc Học viện Ngân hàng khẳng định: Sử dụng hiệu quả và đồng bộ chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa là giải pháp quan trọng hàng đầu để ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo ông Hưng, cơ sở để thực hiện việc phối hợp này là do chính sách tiền tệ sẽ duy trì mức lạm phát mục tiêu và góp phần tăng trưởng kinh tế còn chính sách tiền tệ thì cân bằng ngân sách ở mức hợp lý, đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững.

Tuy nhiên, thời gian qua sự phối hợp giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa vẫn chưa thật sự nhịp nhàng.

Nửa đầu năm 2008, chính sách tiền tệ thắt chặt, thậm chí quá mức để kiềm chế lạm phát, mức độ tăng cung tiền và tổng dư nợ đều giảm nhưng chi tiêu Chính phủ vẫn vượt dự toán.

Cụ thể, tổng chi tiêu Chính phủ thực hiện trong năm 2008 vẫn vượt 19% so với dự toán và bằng 31,75% GDP; Thâm hụt ngân sách nhà nước năm 2008 vẫn xấp xỉ 5% GDP; Dư nợ Chính phủ (bao gồm cả nợ trái phiếu Chính phủ) bằng 33,5% GDP, dư nợ nước ngoài của quốc gia bằng 27m2% GDP.

Bên cạnh đó, bội chi ngân sách nhà nước dự kiến cả năm 2011 giảm xuống còn 4,9% GDP (kế hoạch 5,3%). Tổng phương tiện thanh toán tăng 12,5% và tăng trưởng tín dụng 12% năm 2011 so với chỉ tiêu 20% và 16% tương tương ứng.

Như vậy, mức độ thắt chặt của chính sách tài khóa thấp hơn nhiều so với chính sách tiền tệ.

Ông Hưng kiến nghị: NHNN cần có những cam kết mạnh mẽ trong việc chống lạm phát, phải giữ lạm phát thấp ít nhất trong vòng 6 tháng. Còn chính sách tài khóa phải quyết liệt hơn nữa trong vấn đề giảm chi tiêu công.

Đặc biệt phải hạn chế tình trạng đảo chiều liên tục trong điều hành chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa. Đồng thời cần tính đến độ trễ để xác định được thời điểm, liều lượng và mức độ tác động hợp lý.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đang bị cường điệu quá mức.

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đang bị cường điệu quá mức

(ĐTTCO) - Đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành, vì vậy, thu hút sự chú ý của dư luận thời gian gần đây. Đã có nhiều ca tụng về khả năng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ là tác nhân làm thay đổi cuộc chơi toàn cầu, và thay thế vai trò thống trị của USD. Liệu viễn cảnh này có xảy ra?

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ