Chia tay VietinBank, PGBank sáp nhập vào HDBank

(ĐTTCO) - VietinBank vừa tổ chức đại hội cổ đông (ĐHCĐ) năm 2018 với một trong những nội dung quan trọng được Hội đồng quản trị (HĐQT) trình là thông qua việc chấm dứt giao dịch sáp nhập PG Bank vào VietinBank.

Chia tay VietinBank, PGBank sáp nhập vào HDBank

Cùng ngày, HDBank đã tổ chức ĐHCĐ và thông qua việc sáp nhập PG Bank với tỷ lệ hoán đổi 1 cổ phiếu HDBank nhận 0,621 cổ phiếu PG Bank. Phía PGBank cam kết các cổ đông đồng ý toàn bộ số cổ phần theo tỷ lệ hoán đổi đã xác định sẽ bị phong toả và chỉ được chuyển nhượng 30% sau 6 tháng kể từ ngày sáp nhập chính thức, 70% còn lại được chuyển nhượng sau 12 tháng kể từ ngày sáp nhập chính thức. 
Theo lộ trình sáp nhập, hai NH sẽ trình NHNN ngay trong tháng 4 này và đến tháng 5 dự kiến sẽ được chấp thuận. Tháng 5-2018, HDBank sẽ gửi hồ sơ chào bán cổ phần lên UBCKNN và sẽ chốt danh sách thực hiện phân phối cổ phiếu để hoán đổi cổ phần vào tháng 7-2018. Đến tháng 8-2018 sẽ hoàn tất thương vụ sáp nhập. Theo đó, toàn bộ lãnh đạo PG Bank sẽ từ nhiệm. Như vậy, ngay sau khi chính thức chia tay Vietinbank, PG Bank sẽ về với HDBank.
HDBank sẽ phát hành 300 triệu cổ phiếu phổ thông để hoán đổi cổ phần PGBank. Vốn điều lệ sau phát hành là 12.810 tỷ đồng (HDBank 9.810 tỷ đồng và PGBank là 3.000 tỷ đồng). Do tỷ lệ hoán đổi cổ phần là 1:0,621, nên 186,3 triệu cổ phiếu HDBank sẽ được phân bổ cho cổ đông PGBank, còn lại 113,7 triệu cổ phiếu HDBank sẽ được phân bổ cho cổ đông hiện hữu của nhà băng này theo tỷ lệ 1 cổ phiếu HDBank được nhận thêm 0,116 cổ phiếu.
Tuy nhiên, toàn bộ số cổ phần này là cổ phần phổ thông kèm điều kiện mua lại, và HDbank sau sáp nhập sẽ mua lại toàn bộ số cổ phần này làm cổ phiếu quỹ với giá mua lại tối đa 13.000 đồng/ cổ phiếu trong thời gian tối đa 30 ngày kể từ ngày hoàn tất việc chào bán cổ phần. Thời gian hoán đổi cổ phần dự kiến diễn ra vào tháng 7-2018.
Theo bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch HDBank, việc sáp nhập sẽ giúp cho HDBank tiếp cận hệ sinh thái với khối lượng trên 20 triệu khách hàng, 4.000 điểm bán lẻ của Petrolimex. Hiện PG Bank có 600 tỷ đồng nợ xấu, số nợ bán cho VAMC là 2.200 tỷ đồng, NH đã trích lập 850 tỷ đồng, thu nợ VAMC khoảng 200 tỷ đồng.
Tất cả khoản nợ xấu này đều có tài sản đảm bảo là bất động sản, ước tính bán thu về tối thiểu khoảng 70% nợ VAMC, tương đương 1.400-1.500 tỷ đồng. Do đó, nợ xấu PG Bank không phải gánh nặng cho NH khi sáp nhập. Về nợ nội bảng khoảng 600 tỷ đồng, phát sinh sau này, các bên đang tích cực thu hồi.

Đỗ Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Ngân hàng

Chi tiêu không dùng tiền mặt tiện lợi và an toàn

(ĐTTCO) - Những năm gần đây, làn sóng thanh toán qua thẻ với xu hướng “không tiền mặt” đang bùng nổ ở Việt Nam. Thẻ tín dụng trở thành lựa chọn phổ biến với người tiêu dùng ưu tiên sự tiện lợi và có nhu cầu tài chính cấp bách. 

Vàng - ngoại tệ