Cầu vàng bớt căng thẳng?

Hôm nay 6-6, NHNN tiếp tục tổ chức phiên đấu thầu vàng thứ 27. Nhiều nhận định cầu vàng trong nước đang giảm dần khi các NHTM đã gần tất toán xong số dư huy động vàng. Trên thị trường, sức hấp dẫn của vàng miếng cũng đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, đến nay chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước vẫn còn ở mức cao.

Cầu vàng bớt căng thẳng? ảnh 1
Phiên đấu thầu thứ 27 dự kiến NHNN sẽ chào bán 26.000 lượng vàng miếng SJC hàm lượng 99,99%. Mỗi thành viên dự thầu chỉ được đăng ký 1 mức giá không thấp hơn giá sàn.

Theo đó, mức giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc cho phiên này là 40,89 triệu đồng/lượng. Tỷ lệ đặt cọc được NHNN quy định là 10%. Khối lượng vàng miếng tối thiểu mỗi thành viên được phép đặt thầu là 10 lô, tương đương 1.000 lượng; tối đa 100 lô, tương đương 10.000 lượng. Bước giá đặt thầu là 10.000 đồng/lượng và bước khối lượng đặt thầu là 1 lô (tương đương 100 lượng).

Theo NHNN, toàn bộ hoạt động cho vay vốn bằng vàng đã chấm dứt vào ngày 1-5-2011 và hoạt động huy động vốn bằng vàng cũng chấm dứt vào ngày 25-11-2012. Tính đến ngày 31-5-2013, các NHTM đã tất toán trên 80% số dư huy động vốn bằng vàng (hơn 100 tấn), tạo nguồn vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, loại trừ cơ bản rủi ro về huy động và cho vay vốn bằng vàng trong hoạt động của hệ thống NHTM. Đến nay, việc sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán về cơ bản đã chấm dứt.

Như vậy, có thể thấy cầu vàng trên thị trường trong nước sẽ giảm bớt áp lực, nhất là từ đây đến ngày 30-6-2013 - thời hạn các NHTM phải tất toán hết trạng thái vàng.

Ghi nhận của ĐTTC, sức hấp dẫn của thị trường vàng trong nước thời gian qua đã giảm đáng kể, giao dịch vàng miếng của các NHTM và các công ty kinh doanh vàng diễn ra chậm và ảm đạm. Việc NHNN tăng cường nhập khẩu vàng gần đây đã phần nào giúp bình ổn giá vàng trong nước.

Theo đó, kể từ phiên đấu thầu vàng đầu tiên, giá vàng nội địa đã ổn định hơn (tính trung bình theo ngày) so với giá thế giới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nghi ngại về hiệu quả của những biện pháp được áp dụng gần đây. Theo một chuyên gia NH, lượng cung vàng nội địa vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu, thể hiện qua việc khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục duy trì ở mức cao.

Nhìn chung, giá tham chiếu tại các phiên đấu thầu vàng của NHNN được xác định dựa theo giá quốc tế nhưng ở ngưỡng cao hơn. Theo ước tính của NH StandardChartered, kể từ phiên đấu thầu vàng đầu tiên, mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế đạt trung bình 250USD/ounce, cao hơn 30% so với thời điểm trước đó. Trong khi đó, sự chênh lệch này tại các nước khác khoảng 1-10USD/ounce.

Hôm qua 5-6, bất chấp những biến động khá mạnh của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước tiếp tục đi ngang trên ngưỡng 41 triệu đồng/lượng. Nếu so với cuối giờ chiều ngày trước đó, giá vàng của Công ty SJC tăng 30.000 đồng/lượng ở chiều mua, nhưng đi ngang ở chiều bán ra.

Theo tỷ giá ngoại tệ tại Vietcombank, vàng thế giới đang tương đương 35,48 triệu đồng/lượng. Vàng trong nước hiện cao hơn vàng thế giới 5,57 triệu đồng/lượng. Hiện nay NHNN đang dùng vàng dự trữ ngoại hối để đấu thầu, đồng thời nhập khẩu một lượng vàng tương đương để duy trì dự trữ ngoại hối.

Theo nhận định của các chuyên gia, điều này sẽ làm giảm dự trữ ngoại hối do các NHTM chỉ có thể dùng VNĐ để mua vàng từ NHNN. Ngoài ra, điều này còn đặt áp lực giảm giá lên tiền đồng.

Do vậy, các biện pháp hiện hành của NHNN như đấu thầu vàng chỉ có tác động đến thị trường trong ngắn hạn. Thúc đẩy sự ổn định của nền kinh tế, cải thiện niềm tin vào tiền đồng và làm giảm nhu cầu về vàng mới đóng vai trò quan trọng nhằm bình ổn thị trường vàng nội địa trong dài hạn.

Thanh Thiên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking... 

Vàng - ngoại tệ