Cầu USD tăng cao cuối năm

 Cầu USD tăng cao cuối năm ảnh 1

Trong bối cảnh nhu cầu vay vốn tăng nhanh cuối năm nhưng lãi suất cho vay VNĐ vẫn đứng ở mức cao, nhiều doanh nghiệp chuyển vay ngoại tệ để hưởng lãi suất thấp.

Nhằm đáp ứng nhu cầu này ACB đang có chính sách ưu đãi lãi suất vay vốn USD 6,5-7%/năm đối với doanh nghiệp xuất khẩu, nhưng chỉ ưu tiên doanh nghiệp xuất khẩu có nguồn thu ngoại tệ trong tương lai, trong đó ưu tiên vốn lưu động ngắn hạn 3-6 tháng.

Bên cạnh đó,  ACB cũng vừa quyết định giảm lãi suất cho vay tiền đồng xuống 18,5-19%/năm dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Lãnh đạo phụ trách khối khách hàng doanh nghiệp ACB cho biết hiện NH vẫn còn hạn mức để bơm vốn tín dụng cuối năm cho doanh nghiệp, nhưng sẽ chọn lọc khách hàng, ưu tiên những doanh nghiệp mà NH đã cấp hạn mức trước trong năm và có đầu ra sản phẩm khả thi.

Tuy nhiên, do đang bước vào mua cao điểm thanh khoản cuối năm, nhiều doanh nghiệp không để tiền gửi thanh toán nhiều trên tài khoản NH mà tận dụng nguồn vốn này để đảm bảo thanh khoản. Bởi thực tế có nhiều NH do cạn “room” tín dụng đã đóng cửa cho vay đối với cả vốn lưu động của doanh nghiệp.

Điều này đang làm sụt giảm dòng vốn tiền gửi ngắn hạn ở các NHTM. Trước tình trạng này, các NHTM vận động khách hàng doanh nghiệp có nguồn tiền nhàn rỗi ngắn hạn gửi vào NH với hàng loạt chính sách ưu đãi như miễn giảm phí thanh toán, chuyển tiền…

Theo NHNN, thị trường ngoại hối diễn biến theo xu hướng ổn định, trạng thái và doanh số mua bán ngoại tệ của các NHTM tiếp tục được cải thiện. Hiện tỷ giá niêm yết mua, bán VNĐ/USD của các NHTM vẫn phổ biến 21.005-21.011 đồng/USD, chênh lệch với thị trường tự do chỉ 20-30 đồng.

Tuy nhiên, trên thị trường liên NH giao dịch bằng USD kỳ hạn qua đêm có doanh số giao dịch lớn nhất, nhưng bình quân lãi suất kỳ này giảm nhẹ đối với các kỳ hạn qua đêm, 2 tuần, 2 tháng và trên 12 tháng; các kỳ hạn 1 tuần và 3 tuần lãi suất giảm tương đối. Nhiều doanh nghiệp phản ảnh không thể mua được ngoại tệ từ NH theo đúng giá niêm yết dù trạng thái ngoại tệ của các NHTM đã cải thiện.

Bí lắm doanh nghiệp mới vay vốn USD bởi vẫn canh cánh mối lo rủi ro khi tỷ giá tăng. Với khoản vay xấp xỉ 100 triệu USD, chỉ cần qua năm nếu tỷ giá điều chỉnh vài phần trăm, khoản lỗ của doanh nghiệp cũng có thể đến vài chục tỷ đồng.

Điều các doanh nghiệp kỳ vọng hiện nay là lãi suất tiền đồng ở NH sớm hạ nhiệt để có thể vay vốn phục vụ sản xuất những đơn hàng trong quý I-2012. Bên cạnh đó, NH có cơ chế hỗ trợ để doanh nghiệp tiếp cận được vốn nhằm đầu tư cho sản xuất. Thực tế, trong ngắn hạn việc giảm trần lãi suất huy động nếu có cũng chưa thể giúp giảm nhanh lãi suất cho vay, bởi vấn đề không phải là lãi suất mà còn ở nguồn vốn để cho vay.

Thời điểm cuối năm NH nào cũng lo phòng thủ tiền mặt dự trữ để bảo đảm thanh khoản trong bối cảnh giao dịch vay mượn trên thị trường liên NH đang khắt khe hơn. NH dù có tiền nhưng sẽ không dám đẩy vốn ra cho vay.

Do vậy, việc trông chờ giảm lãi suất cho vay sẽ chỉ có thể kỳ vọng vào những NH quốc doanh lớn được NHNN ưu tiên tái cấp vốn với lãi suất thấp trên thị trường mở. Tuy nhiên, chắc chắn đối tượng khách hàng được hưởng lãi suất rẻ cũng có hạn, tập trung vào lĩnh vực sản xuất, khu vực nông nghiệp nông thôn...

Những doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn nhập khẩu hàng tiêu dùng xa xỉ cuối năm khó có thể vay được tiền đồng giá rẻ hoặc vay ngoại tệ lãi suất thấp. Giải pháp các doanh nghiệp này có thể tính tới là mua ngoại tệ giá cao trên thị trường tự do vào nộp NH để chuyển thanh toán cho đối tác bán hàng.

Thanh Thiên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

SeABank và Tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite đặc quyền ưu đãi 25%

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) vừa ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu… 

Vàng - ngoại tệ