Cầu trái phiếu kỳ hạn 3 năm tăng mạnh

(ĐTTCO)-Nhu cầu đối với trái phiếu kỳ hạn ngắn 3 năm đang rất lớn với tỷ lệ trúng thầu liên tục đạt 100%. Kho bạc Nhà nước có thể dễ dàng vượt kế hoạch huy động 45.000 tỷ đồng thông qua phát hành trái phiếu kỳ hạn này trong quý IV-2015.

 Cầu trái phiếu kỳ hạn 3 năm tăng mạnh ảnh 1

Tại Báo cáo trái phiếu tiền tệ tháng 12-2015 do CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) vừa công bố,  ghi nhận việc phát hành lại trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 3 năm đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ nhà đầu tư khi Kho bạc Nhà nước bán thành công toàn bộ khối lượng gọi thầu trái phiếu kỳ hạn này, trị giá tổng cộng đạt 42.300 tỷ đồng. Nhu cầu mạnh khiến lợi suất trúng thầu xuống còn 5,8% tại phiên đấu thầu gần đây nhất, sau khi dao động quanh mức 5,9% trong 4 phiên trước.

Theo VCSC, nhu cầu mạnh cho trái phiếu kỳ hạn 3 năm cũng giúp tổng giá trị trái phiếu phát hành tăng gấp đôi trong vòng một tháng (trong đó, chỉ riêng kỳ hạn 3 năm chiếm 88%) với tỷ lệ trúng thầu đạt mức cao nhất từ đầu năm đến nay là 98%. Đáng chú ý, lợi suất trúng thầu của các kỳ hạn dài không thay đổi nhiều so với tháng trước. VCSC cho rằng lợi suất sẽ tiếp tục ổn định tại các phiên đấu thầu cuối cùng năm nay.

Trong báo cáo VCSC nhận định, việc phát hành trở lại trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 3 năm làm tăng lượng trúng thầu ở thị trường sơ cấp, lợi suất sẽ ổn định trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp đến cuối năm. Nhu cầu đối với trái phiếu kỳ hạn ngắn này này là rất lớn với tỷ lệ đặt thầu/trúng thầu đạt 3,6 lần.

Do đó, VCSC cho rằng Kho bạc Nhà nước có thể dễ dàng vượt kế hoạch huy động 45.000 tỷ đồng thông qua phát hành trái phiếu kỳ hạn này trong Quý IV-2015, giảm bớt áp lực về nguồn cung ở các trái phiếu kỳ hạn dài và quan trọng hơn là tìm được nguồn bù đắp cho thâm hụt tài chính.

Đáng chú ý, việc phát hành kỳ hạn ngắn này cũng giúp lượng trái phiếu Chính phủ phát hành tính từ đầu năm hiện đã đạt được 70% kế hoạch cả năm (so với mức 40% vào cuối quý III-2015).

Đồng thời số liệu trong bản tin trái phiếu từ ngày 14 đến ngày 18-12 của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng cho thấy nhu cầu về trái phiếu kỳ hạn ngắn 3 năm đang rất lớn.

Cụ thể, Kho bạc nhà nước đã có tuần thứ 5 liên tiếp tổ chức đấu thầu trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 3 năm với khối lượng lớn và 8.000 tỷ đồng loại trái phiếu này trong tuần qua được gọi thầu và tiếp tục bán hết. Nhu cầu của thị trường cho loại trái phiếu này vẫn rất cao khi tổng giá trị đặt thầu là 28.698 tỷ đồng (gấp hơn 3 lần so với lượng đấu thầu). Tỷ lệ trúng thầu đạt mức 100%.

Đáng chú ý, ngay sau khi phát hành thành công 8.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm, cơ quan này tiếp tục tổ chức phát hành thêm 2.400 tỷ đồng cùng loại, và trúng thầu 100% ở mức lãi suất tương đương. Tổng cộng trong tuần qua, Kho bạc nhà nước đã huy động được 10.400 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm.

Trong tuần này, Kho bạc nhà nước tiếp tục phát hành trái phiếu Chính phủ kỳ hạn ngắn với giá trị lớn hơn, bao gồm kỳ hạn 3 năm, giá trị gọi thầu 10.000 tỷ đồng; kỳ hạn 5 năm, giá trị gọi thầu 4.000 tỷ đồng. Thời gian đấu thầu ngày 23-12-2015.

Theo BVSC dự báo, trái phiếu kỳ hạn 3 năm tiếp tục là tâm điểm của thị trường. Nhiều khả năng xu hướng này sẽ còn tiếp diễn trong thời gian hai tuần còn lại của năm 2015 khi Chính phủ dồn dập phát hành trái phiếu kỳ hạn này nhằm có nguồn cân đối bội chi trong năm. Do nhu cầu của thị trường được dự báo vẫn ở mức lớn, nên lãi suất cho kỳ hạn 3 năm nhiều khả năng sẽ có xu hướng đi ngang, dao động quanh mức 5,8%/năm.

Minh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: VIẾT CHUNG

Lãi suất giảm, doanh nghiệp vẫn ngại vay: Cầu tín dụng giảm mạnh

(ĐTTCO)-Theo báo cáo của NHNN, những tháng qua, hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) đã tích cực triển khai các chương trình tín dụng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với lãi suất cho vay giảm mạnh 0,5-2,5%, thậm chí giảm 3-4%/năm. Dù vậy, đến ngày 29-5 tín dụng chỉ tăng 1,96% so với cuối năm 2019, mức thấp nhất trong khoảng 15 năm gần đây. 

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ