Cạnh tranh tín dụng bằng vốn rẻ

(ĐTTCO) - Hoạt động cho vay của các NH nước ngoài đang hoạt động tại VN ngày càng sôi động, không chỉ mở rộng trong lĩnh vực bán lẻ mà còn dành nhiều khoản vay cho các  DN VN. 

Cạnh tranh tín dụng bằng vốn rẻ

Phương thức cạnh tranh chính của các NH nước ngoài là áp dụng lãi suất cho vay thấp hơn NH trong nước nhờ có chi phí vốn rẻ.
Cho vay lãi suất thấp

Tháng 11-2016, NH TNHH MTV Standard Chartered đã tham gia hỗ trợ chương trình kết nối NH - DN trên địa bàn TPHCM. Cụ thể, NH tung ra gói tín dụng ưu đãi 330 tỷ đồng hỗ trợ các DNNVV trên địa bàn TP với lãi suất cố định từ 6,5-8%/năm trong 1-5 năm đầu của kỳ hạn vay, thời hạn vay lên tới 25 năm và thời gian phê duyệt hồ sơ vay chỉ trong vòng 5 ngày kể từ khi khách hàng cung cấp đầy đủ các giấy tờ hợp lệ. Đây là NH nước ngoài đầu tiên tham gia chương trình này. 

 NH ngoại không có nhiều ưu đãi khi hoạt động tại Việt Nam nhưng họ thành công thông qua việc bám sát chính sách của NHNN để hỗ trợ vốn cho thị trường cùng với chính sách lãi suất thấp, chính sách phục vụ chuyên nghiệp. Do đó, để chuẩn bị cho dài hạn, các NH trong nước cần phải có giải pháp nâng cao năng lực tài chính cũng như chủ động đáp ứng nhu cầu của khách hàng để tăng khả năng cạnh tranh.
Trước đây, tại thị trường Việt Nam, tín dụng của các NH nước ngoài đối với khách hàng trong nước chủ yếu tập trung vào các DN FDI và mảng bán lẻ, do cho vay DN Việt Nam khá rủi ro vì pháp luật chưa hoàn thiện và những rủi ro đến từ bản thân DN.
Tuy nhiên, gói tín dụng của Standard Chartered Việt Nam cho thấy NH nước ngoài cũng muốn tham gia vào phân khúc khách hàng DN trong nước. Mức lãi suất NH này đưa ra rẻ hơn so với lãi suất các NH trong nước áp dụng. Cách tiếp cận ban đầu thông qua chương trình kết nối NH - DN cũng sẽ đảm bảo an toàn khoản vay vì DN vay vốn từ chương trình này gồm những DN khó khăn nhưng có phương án sản xuất kinh doanh được Hiệp hội DN TPHCM tập hợp gửi về Sở Công Thương TP rà soát, cùng với chính quyền quận huyện bảo lãnh để vay vốn NH.

Trên lĩnh vực bán lẻ, chính sách lãi suất rẻ đã được các NH nước ngoài tận dụng triệt để để cạnh tranh. Như UOB Việt Nam giới thiệu chương trình cho vay mua ô tô với tỷ lệ cho vay lên tới 80% giá trị xe, thời gian cho vay lên tới 60 tháng, mức lãi suất 5,8%/năm trên dư nợ giảm dần cố định 6 tháng đầu tiên.
Từ tháng thứ 7 trở đi áp dụng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng của Vietcombank cộng biên độ 3,5%, tức khoảng 10%/năm. Mức lãi suất cho vay mua xe này tương đương với lãi suất các NHTM nhà nước áp dụng đối với các khoản vay trung và dài hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên. 

Trong tháng 4 vừa qua, Shinhan Bank Việt Nam công bố mua lại mảng bán lẻ của ANZ Việt Nam và cho biết để có thể phát triển bền vững sẽ phát triển song song mảng bán lẻ, bên cạnh mảng DN vốn đã rất ổn định để đạt được sự cân bằng tốt nhất giữa hai mảng kinh doanh này. 

Nhu cầu nâng hạn mức tín dụng

Tháng 2-2017, Mizuho Bank chi nhánh TPHCM đã gửi công văn đề nghị NHNN chấp thuận cho tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng năm 2017 và các năm tiếp theo. Đến giữa tháng 4, NHNN đã cấp phép cho chi nhánh này mở rộng tín dụng lên mức không quá 60 triệu USD đến cuối năm 2017.
Theo ông Nguyễn Phước Thanh, Phó Thống đốc NHNN, đối với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, NHNN phân bổ hàng năm cho từng TCTD và NH nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam dựa trên 2 hình thức. Một là theo dư nợ bình quân của năm liền kề trước đó để đảm bảo an toàn vốn, ngăn chặn tín dụng tăng trưởng vượt chỉ tiêu quản lý hạn mức tín dụng.
Hai là thả lỏng, tức cấp phép tăng thêm hạn mức chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các NH đảm bảo các chỉ tiêu an toàn. Trong đó, các NH nước ngoài đang hoạt động ở Việt Nam chủ yếu được quản lý theo hình thức thả lỏng do chỉ tiêu an toàn vốn khá tốt. Thời gian gần đây, do một số chi nhánh NH nước ngoài có tỷ lệ tiền gửi tăng nên họ cũng có nhu cầu mở thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm 2017. 

Một chuyên gia tài chính cũng cho biết, theo Điều 128 Luật Các TCTD năm 2010, giới hạn tín dụng cho vay đối với một khách hàng sẽ được tính dựa trên vốn của chi nhánh NH nước ngoài thay vì vốn của hội sở chính. Dựa trên kế hoạch kinh doanh của NH, NHNN sẽ xem xét về việc mở rộng tín dụng nhưng tổng dư nợ không được vượt quá 2 lần vốn điều lệ.
Do đó, khá nhiều NH nước ngoài đã xin tăng vốn điều lệ, tăng huy động để tăng hạn mức tín dụng. Hiện nay, quy mô của các NH nước ngoài tại Việt Nam vẫn còn nhỏ. Hơn nữa, họ vẫn chưa thấu hiểu các phong tục tập quán cũng như nhu cầu của khách hàng trong nước nên trước mắt khả năng mở rộng cho vay vẫn còn hạn chế. 

Tuy nhiên, phải thừa nhận áp lực cạnh tranh của các NH nước ngoài cũng đang lớn dần lên không chỉ ở mảng dịch vụ mà còn ở lĩnh vực tín dụng. Chẳng hạn như cho vay khách hàng tại HSBC Việt Nam đã tăng trưởng mạnh với mức 18%, đạt 31.940 tỷ đồng. Với chi phí vốn thấp, thu nhập lãi thuần của NH này đạt hơn 2.300 tỷ đồng, tăng 2% so với năm 2015.
Trong dài hạn, nếu thị trường tài chính hoàn thiện hơn, hệ thống NH Việt Nam phải tuân thủ đúng nguyên tắc và thông lệ quốc tế, NH Việt Nam sẽ chịu sức ép lớn vì NH nước ngoài có lợi thế chi phí vốn rẻ, quản trị với chuẩn mực hiện đại, phục vụ khách hàng chuyên nghiệp. 

ĐỖ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Ngân hàng

Chi tiêu không dùng tiền mặt tiện lợi và an toàn

(ĐTTCO) - Những năm gần đây, làn sóng thanh toán qua thẻ với xu hướng “không tiền mặt” đang bùng nổ ở Việt Nam. Thẻ tín dụng trở thành lựa chọn phổ biến với người tiêu dùng ưu tiên sự tiện lợi và có nhu cầu tài chính cấp bách. 

Vàng - ngoại tệ