Cẩn trọng vay trực tuyến

(ĐTTCO) - Dịch vụ cho vay trực tuyến cho vay tín chấp đối với những người có nhu cầu cần tiền gấp nên lôi kéo được sự quan tâm rất lớn. 
Tuy vậy, nhiều công ty cho vay trực tuyến lợi dụng lòng tin và sự thiếu hiểu biết để “bẫy” khách hàng chuyển một khoản phí trước khi được vay tiền, hoặc duyệt vay với lãi suất cắt cổ, chỉ đến khi ký hợp đồng khách hàng mới biết.
Lãi suất cao ngất

 Các công ty cho vay trực tuyến chủ yếu hướng vào những khách hàng có nhu cầu tài chính để trả nợ hoặc tiêu dùng nhưng không vay được NH do vướng thủ tục. Do đó, người vay tiền cần tỉnh táo để tránh sập bẫy lừa đảo mất phí oan hoặc vay tiền với lãi suất cắt cổ dẫn đến nhiều hệ lụy khác.
Tại website tietkiemonline.vn, CTCP SHA Toàn Cầu tự giới thiệu là NH trực tuyến cho vay tiền trên điện thoại, giúp mọi người có thể vay tiền tiền mọi lúc, mọi nơi. Người có nhu cầu vay chỉ cần chụp ảnh chứng minh nhân dân và giấy phép lái xe là có thể vay tiền với lãi suất 220 đồng/1 triệu đồng/ngày (8%/năm).
Liên hệ với tổng đài của SHA, chúng tôi được yêu cầu gửi tài khoản NH, nói rõ mục đích vay, cung cấp ảnh chứng minh nhân dân, bằng lái xe, số điện thoại người thân, sau đó tải ứng dụng và làm theo hướng dẫn.
Vì đây là mô hình cho vay theo hình thức tín chấp nên khi tham gia người vay cần thanh toán trước một phần tiền gốc và lãi của tháng đó. Người vay tiền lần đầu tiên được xếp tín nhiệm hạng D, được cấp hạn mức vay tối đa 5 triệu đồng, lãi suất lên đến 16%/năm, phí 8% và thời hạn vay 180 ngày.
Nếu khoản vay được chấp nhận, công ty sẽ chuyển số tiền vay qua tài khoản NH cho người vay. Hệ thống phần mềm sẽ đánh giá tín nhiệm khách hàng sau khi tất toán khoản vay đầu tiên. Khi được nâng lên mức tín nhiệm A, khách hàng được vay tối đa 20 triệu đồng, lãi suất 8%/năm, mức phí 4%/số tiền vay, thời hạn vay 360 ngày. 

Để tăng nguồn khách hàng, SHA còn áp dụng chính sách thưởng thành viên, tương tự như bán hàng đa cấp. Cụ thể, sau khi xác thực tài khoản của SHA, hệ thống phần mềm sẽ sinh ra 1 mã thưởng cho khách hàng. Khách hàng có mức tín nhiệm A được quyền bảo lãnh 1-3 khoản vay cho người thân hoặc bạn bè và được duyệt vay ngay.
Khi vay tiền theo quyền bảo lãnh, người vay được giảm phí 20.000 đồng và người bảo lãnh được thưởng 20.000 đồng vào tài khoản SHA. Số dư tiền mặt này có thể dùng để trừ khi trả góp khoản vay tại SHA, hoặc khi đạt 100.000 đồng có thể yêu cầu chuyển vào tài khoản cá nhân.

Bên cạnh SHA Toàn Cầu, còn có dịch vụ vay tiền nhanh Tima cho vay từ 1-6 triệu đồng trong lần vay đầu, còn nếu đã từng vay có thể vay 6-10 triệu đồng. Muốn vay chỉ cần đăng ký và hoàn thành hồ sơ vay tiền được hiển thị trên website với lãi suất vay 10.000 đồng/1 triệu đồng/ngày, tức khoảng 30%/tháng.
Ứng dụng VayMuon.vn trên điện thoại di động cũng giới thiệu khách hàng có thể vay tiền trực tuyến không thế chấp, với số tiền vay 1 triệu đồng trong 7 ngày, phí và lãi 19.810 đồng; vay 1 triệu đồng trong 60 ngày hoặc 2 triệu đồng trong 30 ngày trả phí và lãi 169.800 đồng; vay 4 triệu đồng trong 30 ngày trả 339.600 đồng phí và lãi.
Tại website huydong.com, người vay được cấp tín dụng 50-200 triệu đồng với lãi suất 10-20%/năm. Còn FESaiGon cho biết với tổng giá trị khoản vay của khách hàng 4 triệu đồng và trả góp trong vòng 50 ngày, người vay sẽ thanh toán 100.000 đồng/ngày bao gồm cả gốc và lãi. Như vậy, lãi suất khoản vay 4 triệu trong 50 ngày lên đến 1 triệu đồng.

Cẩn trọng vay trực tuyến ảnh 1 Ảnh minh họa. 

Rủi ro lớn

Thực tế, nếu không cẩn thận người vay vốn trực tuyến chưa kịp tiếp cận vốn đã rơi vào bẫy. Chị H.A (quận Bình Thạnh, TPHCM), chia sẻ sau khi đăng ký vay trực tuyến tại một địa chỉ cho vay trực tuyến, chị được yêu cầu chuyển 1 triệu đồng tiền phí làm hồ sơ vay. Sau khi chuyển tiền, chẳng những không được duyệt hồ sơ vay chị còn không thể liên hệ được đơn vị làm hồ sơ.
Trong khi đó, FESaigon giới thiệu dịch vụ vay cầm cố tài sản nhận thế chấp tài sản từ nữ trang, xe máy, ô tô, sổ đỏ… nếu tài sản có giá trị cao có thể được vay vốn lên đến 1 tỷ đồng trong 6 tháng. Nhưng nếu không thể hoàn trả khoản vay đúng hạn, công ty sẽ bán tài sản để thu hồi vốn phục vụ hoạt động kinh doanh.
Trong vòng 15 ngày kể từ ngày đến hạn thanh toán cả gốc và lãi vay, khách hàng được chọn đối tác để bán lại tài sản, nếu giá trị thanh lý lớn hơn giá trị khoản vay cộng lãi suất và chi phí hoạt động thanh lý tài sản, công ty sẽ hoàn trả phần dư thừa. Song trong 15 ngày đó, khách hàng không chọn được đối tác thanh lý tài sản, quyền sở hữu tài sản thuộc về công ty và việc thanh lý phụ thuộc vào nhu cầu tài chính của công ty. 

Theo một chuyên gia tài chính, hiện nay để mở website và xây dựng công ty ảo rất dễ. Dưới hình thức cho vay tiền trực tuyến, một số công ty sau khi nhận được hồ sơ đăng ký thông tin vay vốn đã liên hệ với người đăng ký nhưng sau đó cho biết không đủ điều kiện vay. Trong trường hợp này, có thể họ sẽ sử dụng hồ sơ cá nhân của khách hàng vào mục đích khác.
Một số công ty lại nhằm mục đích lừa tiền của khách hàng để thu phí duyệt hồ sơ trước khi vay. Số tiền vay càng cao, phí càng lớn và nếu không tỉnh táo sẽ mất tiền, vì thông thường sau khi nhận được phí, bên cho vay sẽ tự động cắt liên lạc. Còn nếu được vay người vay cũng chịu mức lãi suất cắt cổ.
Như theo một số khách hàng phản ánh, dịch vụ cho vay trực tuyến Doctor Dong giới thiệu vay vốn lãi suất chỉ 10,95%, nhưng thực tế khi vay phải chịu lãi suất áp dụng lên đến 39%/tháng, cụ thể khi vay 1 triệu đồng phải trả gốc và lãi 1,39 triệu đồng; vay 2 triệu đồng phải trả 2,78 triệu đồng; xin gia hạn thêm nếu không trả nợ đúng hạn phải đóng thêm 800.000-900.000 đồng ngoài gốc và lãi.

Bảo tùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường tài chính đang nghiêng về tiền mã hóa

Thị trường tài chính đang nghiêng về tiền mã hóa

(ĐTTCO)-Thị trường tài chính toàn cầu đang xuất hiện hàng loạt xu hướng mới dưới sự tác động của tiền mã hóa. Trong đó việc các định chế tài chính lớn có động thái tích cực trong việc chấp nhận tiền mã hóa là cột mốc lịch sử trong hệ thống thanh toán thế giới.

Ngân hàng

Hạn chế cho vay đầu cơ, rộng cửa với nhu cầu chính đáng

(ĐTTCO) - Lãi suất tiết kiệm ở mức thấp nhất từ trước đến nay đã khiến dòng tiền dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác, trong đó có bất động sản. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng “sốt” đất tại nhiều địa phương trên cả nước.

Vàng - ngoại tệ