Cẩn trọng vay tiêu dùng cuối năm

(ĐTTCO) - Cho vay tiêu dùng, mua trả góp đang ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, khi vay tiêu dùng hay vay trả góp, khách hàng phải chấp nhận mức lãi suất khá cao và cần thận trọng để tránh chịu phí phạt cao.

Càng gần Tết Nguyên đán, hoạt động cho vay tiêu dùng càng sôi nổi do nhu cầu mua sắm thời điểm này thường tăng cao. Theo đó, hàng loạt NH đã tung ra các gói tín dụng ưu đãi hấp dẫn. Các gói ưu đãi vay tiêu dùng hiện nay khá linh hoạt phương án trả nợ, như số tiền gốc và lãi trả đều hàng tháng hoặc số tiền gốc trả đều hàng tháng, lãi trả hàng tháng tính trên dư nợ thực tế giảm dần và được quyền chọn kỳ hạn vay theo tình hình tài chính.

 Tại trung tâm điện máy trong thời gian này, các băng rôn giới thiệu chương trình cho vay trả góp xuất hiện ngày càng nhiều. Hình thức mua hàng mà không cần phải trả toàn bộ số tiền, có thể thanh toán theo kỳ hạn từ 6 đến 18 tháng… đang có sức hấp dẫn lớn với người tiêu dùng. Các công ty tài chính (CTTC) hợp tác cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng trả góp phổ biến trên thị trường hiện nay là Home Credit, FE Credit, HDSaison, ACS. Bên cạnh đó, các NHTM cũng liên kết với nhà bán lẻ để phát triển hình thức trả góp online, trả góp qua thẻ tín dụng… đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Để kích cầu mua sắm, thu hút sự chú ý của khách hàng, gần đây các TCTD và nhà bán lẻ tăng cường hợp tác để đưa ra các chương trình mua trả góp ưu đãi lãi suất chỉ 0%.

Theo các CTTC, trước đây họ phải trả phí khi hiện diện tại các trung tâm điện máy lớn, nhưng hiện nay không phải trả phí này mà còn nhận được sự hợp tác tích cực từ các nhà bán lẻ, vì các CTTC đã thúc đẩy việc mua sắm của khách hàng, giúp nhà bán lẻ tiêu thụ được một lượng lớn sản phẩm. Hiện nay, để thâm nhập sâu hơn vào thị trường, ngoài các nhà bán lẻ lớn, các CTTC cũng đã mở rộng hợp tác với các cửa hàng bán lẻ điện thoại di động, xe máy quy mô nhỏ từ TPHCM đến các tỉnh, thành lân cận để khai thác nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng từ trung lưu đến bình dân.

Thông thường, mùa cuối năm nhu cầu mua sắm tăng 60-70%. Vì vậy, các TCTD đang ra sức phối hợp cùng nhà bán lẻ tung ra các chương trình vay tiêu dùng hay mua trả góp với nhiều ưu đãi lãi suất hấp dẫn. Nhưng với vay tiêu dùng dễ nhận thấy, mức lãi suất thấp chỉ diễn ra trong ngắn hạn và hầu hết các NH đều thả nổi lãi suất. Như với VIB, lãi suất sau thời gian ưu đãi bằng lãi suất tiết kiệm VNĐ kỳ hạn 12 tháng của VIB cộng biên độ từ 3,3%/năm. Hiện lãi suất tiết kiệm VNĐ kỳ hạn 12 tháng mà VIB áp dụng là 6,2%/năm. Đây là tiêu chí hầu hết các NH đều áp dụng, do đó trên biểu lãi suất, các NH đều giữ lãi suất kỳ hạn 12 tháng, 13 tháng ở mức cao nhất để tính lãi suất cho vay.

Đối với những sản phẩm cho vay lãi suất 0% mà CTTC hợp tác với nhà bán lẻ triển khai, ông Lê Đức Thuần, Giám đốc ngành hàng dịch vụ FPT Retail, cho biết CTTC và công ty bán lẻ thỏa thuận để mỗi bên gánh một phần lãi suất, trong đó có những sản phẩm công ty chịu trên 10% giá bán. Với những sản phẩm mua trả góp 0%, các TCTD và nhà bán lẻ thường chỉ có thể áp dụng trong 6 tháng vì thời hạn ưu đãi này vừa sức với doanh nghiệp. Đối với những khách hàng tham gia mua trả góp, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng các khoản vay trả góp với lãi suất 0% khá hấp dẫn, nhưng khi quyết định mua trả góp, khách hàng nên so sánh về giá cả. Ngoài ra, khách hàng cũng cần cân nhắc về khả năng trả nợ trong thời hạn ngắn vì nếu trả chậm sẽ gánh phí phạt nặng.

Cẩn trọng vay tiêu dùng cuối năm ảnh 1

Ảnh minh họa.

Trong khi đó, với các chương trình mua trả góp thông thường, khách hàng phải chấp nhận trả mức lãi suất khá cao. Chị Lê Thu Thủy, ngụ quận 8, TPHCM, chia sẻ chị vừa mua hàng trả góp tại một trung tâm điện máy qua Home Credit. Thủ tục khá đơn giản, chỉ cần cung cấp CMND, bằng lái xe, bảo hiểm y tế và hóa đơn điện, hồ sơ được duyệt trong vòng 30 phút và chị được cấp hạn mức vay gần 9,7 triệu đồng. Theo hợp đồng vay vốn, lãi suất vay được áp dụng là 2,92%/tháng, tức là 35,04%/năm, phí trả nợ trước hạn là 15% dư nợ gốc tại thời điểm trả nợ. Bên cạnh đó, CTTC còn quy định phí phạt vi phạm do chậm thanh toán: từ ngày thứ 4 sau ngày đến hạn là 150.000 đồng, từ ngày thứ 30 sau ngày đến hạn 250.000 đồng, từ ngày thứ 60 sau ngày đến hạn 250.000 đồng. Tuy nhiên, những mục về phí phạt không được nhân viên tư vấn phân tích kỹ mà được thể hiện trên hợp đồng khi 2 bên đã đồng ý ký kết khoản vay. Sau khi mua hàng trả góp, chị cảm thấy khá phiền toái khi chỉ trong tháng đầu tiên đã liên tục nhận được 3 cuộc gọi và các tin nhắn từ Home Credit nhắc nhở về khoản nợ và hạn góp định kỳ. Đây là những điểm cần lưu ý khi khách hàng quyết định tham gia mua trả góp thông qua các CTTC.

YÊN LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Ngân hàng

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

(ĐTTCO) - Hoạt động cho vay tiêu dùng ngày nay đã trở thành phương thức khá quen thuộc với người dân, tuy nhiên những công ty tài chính chuyên cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp vẫn vấp phải những định kiến trái chiều, đặc biệt là về lãi suất cho vay.

Vàng - ngoại tệ