Cẩn trọng vay tiêu dùng

Trong khi các NHTM nội địa vẫn chưa mở cửa lại cho vay tiêu dùng, các NH và công ty tài chính nước ngoài đang rầm rộ mời chào khách hàng vay vốn tiêu dùng với hạn mức vay khá lớn. Tuy nhiên, nếu không cẩn trọng cân nhắc ở điều kiện vay vốn, người vay có thể bị thiệt.

Cẩn trọng vay tiêu dùng ảnh 1

Sau một thời gian ngưng cho vay, NH Standard Chartered gửi tin nhắn đến khách hàng thông báo việc triển khai gói tín dụng cho doanh nghiệp, cá nhân với lãi suất thấp và hạn mức 30 tỷ đồng.

Liên hệ số điện thoại trong tin nhắn, nhân viên của NH này cho biết với khách hàng cá nhân được vay tối thiểu 300 triệu đồng, thời hạn vay lên đến 20 năm, lãi suất 18,75%/năm - mức lãi suất khá mềm so với mặt bằng cho vay tiêu dùng trên thị trường hiện nay. Đặc biệt lãi suất tính theo dư nợ giảm dần và khách hàng có thể tất toán trước hạn sau 1 năm vay vốn.

Công ty tài chính Prudential cũng chào mời khách hàng vay vốn tín chấp qua tin nhắn lẫn tờ rơi. Anh Đinh Phát Đạt, nhân viên tín dụng công ty, cho biết khách hàng có hộ khẩu KT3 ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, có thu nhập từ 3 triệu đồng trở lên đang làm việc tại công ty cổ phần, nước ngoài, Nhà nước có thể vay vốn 10-200 triệu đồng.

Riêng khách hàng làm ở công ty TNHH phải có thẻ tín dụng ở một NH hoặc có mua bảo hiểm nhân thọ trước đó, mới được xét duyệt vay vốn.

Chị Quỳnh Anh, một nhân viên tín dụng khác, chào mời khách hàng qua điện thoại rằng công ty sẽ cho vay tối đa 6-9 lần thu nhập lương của khách hàng. Điều kiện khách hàng phải có KT3, hóa đơn thanh toán điện, lãi suất cho vay dao động 1,3-2%/tháng. Khách hàng có bảo hiểm nhân thọ tại Prudential sẽ được ưu đãi hơn.

Có thể thấy cuối năm nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao, việc các nhà băng ngoại mở cửa cho vay tiêu dùng sẽ giúp người dân tiếp cận được vốn trước sự khô hạn tín dụng của các NHTM nội địa.

Tuy nhiên, khi vay tiêu dùng ở các công ty tài chính và NH nước ngoài người vay nên cẩn trọng nếu không sẽ bị thiệt lớn. Cụ thể, người vay cần chú ý đến điều kiện tính lãi suất trên dư nợ giảm dần hay trên dư nợ ban đầu.

Đặc biệt khi thanh toán trước hạn, Công ty Prudential sẽ phạt trả nợ trước hạn 2% trên nợ gốc còn lại. Nhưng thực tế, có trường hợp khách hàng phản ánh vay vốn tại Prudential khi tất toán trước hạn, công ty yêu cầu thanh toán số nợ gốc cao hơn số nợ gốc còn lại ngoài các khoản tiền lãi.

Vì vậy, theo các chuyên gia, vay tiêu dùng ở các công ty tài chính, NH nước ngoài thủ tục có thể đơn giản và thời gian giải ngân nhanh hơn vay NH nội địa, nhưng lãi suất thường cao và điều kiện ràng buộc với khách hàng khá ngặt nghèo, nếu không tính toán cẩn thận, nhất là cách tính lãi của công ty tài chính nước ngoài sẽ bị thiệt với số tiền không nhỏ.

Dịu Ngân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tăng an toàn,  lãi suất càng khó giảm

Tăng an toàn, lãi suất càng khó giảm

(ĐTTCO) - Từ lâu NHNN đã muốn giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn về mức 30%, nhằm hạn chế tình trạng NHTM cho vay các lĩnh vực rủi ro, nâng cao an toàn chung của hệ thống. 

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ