Cẩn trọng vay tiêu dùng

Trong tình trạng tín dụng doanh nghiệp (DN) gặp khó, nhiều NHTM trên địa bàn TPHCM chuyển hướng ưu đãi sang khách hàng cá nhân với các gói vay tiêu dùng lãi suất hấp dẫn để tạo đầu ra. Tuy nhiên, để vay tiêu dùng không khó nhưng lại dễ rủi ro hậu ưu đãi.

Cuộc đua lãi suất 0%

Trong vai khách hàng có nhu cầu vay tiêu dùng ưu đãi, chúng tôi đến chi nhánh NamABank và được nhân viên tín dụng giới thiệu về chương trình “Ưu đãi lãi vay, có ngay ước mơ”. Theo đó, khách hàng có nhu cầu vay tiêu dùng nhỏ, vay mua ô tô, mua nhà an cư sẽ được hỗ trợ tối đa 200 triệu đến 5 tỷ đồng với lãi suất 0-10,8%/năm trong 3 tháng đầu tiên, tùy theo mức ưu đãi xếp hạng tín dụng, kỳ hạn vay từ 24 tháng trở lên.

Hiện lãi suất đã giảm nhưng tín dụng cho DN đang bị nghẽn, nên cách tốt nhất để giải quyết khó khăn là kích thích chi tiêu, mua sắm để tạo thị trường cho DN. Tuy nhiên, khi muốn vay tiêu dùng, nếu không tìm hiểu kỹ, khách hàng dễ rơi vào bẫy, chịu lãi suất cao và dễ trở thành con nợ của NH. Và đây cũng là rủi ro cho NH khi khách hàng vay mất khả năng chi trả.

TS. Đinh Thế Hiển,
Chuyên gia NH

Kèm theo mức lãi suất hấp dẫn, các thủ tục vay vốn cũng đơn giản, điều kiện linh hoạt, giải ngân nhanh và khách hàng còn được hỗ trợ, ưu đãi phí dịch vụ. Tại NHTMCP Tiên Phong (TienPhongBank), khách hàng cá nhân có nhu cầu mua ô tô, tiêu dùng nếu thế chấp bất động sản sẽ được vay từ 2 tỷ đồng trở lên, lãi suất 0% trong 3 tháng đầu, kỳ hạn vay trên 24 tháng; nếu nhu cầu vay dưới 2 tỷ đồng được hưởng lãi suất 0% trong 1 tháng đầu.

Trong cuộc đua tìm đầu ra tín dụng, NHTMCP Bản Việt (VietCapitalBank) cũng liên tục mời chào khách hàng tham gia chương trình khuyến mại “Ưu đãi tiêu dùng lãi suất 0% năm”. NH này dành 500 tỷ đồng để triển khai chương trình, áp dụng lãi suất 0% trong tháng đầu tiên và 10,6%/năm trong 3 tháng tiếp theo. HDBank đưa ra gói 1.000 tỷ đồng cho cá nhân vay tiêu dùng, sản xuất - kinh doanh kéo dài đến hết ngày 20-9 với mức lãi suất 0% trong tháng đầu tiên và 11,86% trong 11 tháng tiếp theo.

Ngoài đẩy mạnh các chương trình cho vay tiêu dùng lãi suất 0%, các NHTM cũng cởi mở hơn đối với sản phẩm cho vay thấu chi qua thẻ. Maritime Bank công bố cho vay thấu chi tài khoản với hạn mức gấp 3 lần lương, lên đến 300 triệu đồng, cùng các ưu đãi như không tính lãi suất khi sử dụng thấu chi trong ngày với thời hạn lên đến 12 tháng; từ nay đến hết ngày 3-12 khách hàng đăng ký sử dụng thấu chi lần đầu sẽ được hưởng chương trình ưu đãi lãi suất 10,8%/năm.

VP Bank cấp hạn mức tối đa 200 triệu đồng đối với hình thức tín chấp và 300 triệu đồng đối với hình thức có tài sản đảm bảo. Nhiều NHTM khác cũng triển khai cho vay thấu chi với hạn mức tối đa 100 triệu đồng đối với thấu chi tài khoản tín chấp và 300 triệu đồng đối với thấu chi có tài khoản đảm bảo. Tuy nhiên, hạn mức thấu chi này được cung cấp cho khách hàng thông thường, còn với khách hàng được xếp hạng tín dụng cao, một số NH có thể cấp hạn mức thấu chi lên đến 500 triệu đồng hoặc hơn nữa.

Bên cạnh những sản phẩm cho vay tiêu dùng cá nhân có thu nhập từ lương, NamABank còn cho biết trong tháng 7 này sẽ thực hiện mô hình tín dụng cộng đồng với những khoản vay nhỏ từ 1 triệu đồng dành cho người nghèo, với hình thức trả nợ góp theo ngày.

Hậu ưu đãi...

Ghi nhận của ĐTTC, đa số NH chỉ tư vấn lãi suất ưu đãi, còn mức lãi suất sau thời hạn ưu đãi khi được hỏi mới đưa ra. Do vậy, nếu khách hàng không tìm hiểu kỹ, sau thời hạn ưu đãi sẽ phải chịu mức lãi vay khá cao. Cụ thể, với gói “Ưu đãi lãi vay, có ngay ước mơ”, NamABank xét duyệt tài sản thế chấp và xếp hạng tín dụng đối với khách hàng để áp dụng mức lãi suất cho vay 0%/năm hoặc 10,8%/năm trong 3 tháng đầu, từ tháng thứ 4 mức lãi vay được áp dụng 13,8-14,9%/năm kèm theo điều kiện điều chỉnh theo thị trường.

Cẩn trọng vay tiêu dùng ảnh 1

Khách hàng phải tìm hiểu kỹ khi ưu đãi vay tiêu dùng. Ảnh: LONG THANH

Một số NH cũng lấp lửng cho biết lãi suất sau kỳ hạn ưu đãi là lãi suất thả nổi, nhưng không nói cụ thể bao nhiêu vì “phải chờ đến thời điểm đó mới biết được”. Với các khoản vay thấu chi tài khoản, mức lãi suất áp dụng ở một số NH lên đến 1,7%/tháng, tức 20,4%/năm, lãi suất quá hạn được tính bằng 150% lãi suất thấu chi. Ngoài ra, khách hàng còn phải chịu thêm lãi phạt chậm trả nợ lãi vốn vay thấu chi.

Hiện ANZ triển khai gói vay tiêu dùng không cần tài sản thế chấp với khoản vay lên đến 500 triệu đồng, kỳ hạn 60 tháng, thanh toán tự động bằng cách khấu trừ qua thẻ, lãi suất 1,5%/tháng (18%/năm), tặng phiếu mua sắm trị giá 1 triệu đồng cho 200 khách hàng đầu tiên tham gia.

Nhưng khi vay, khách hàng phải chấp nhận các điều kiện như phí xử lý giao dịch 600.000 đồng, phí thanh toán trễ hạn 2% trên giá trị chưa thanh toán (tối thiểu 150.000 đồng) và 150% lãi suất vay trên giá trị chưa thanh toán từ ngày đến hạn.

Nếu thanh toán trước hạn, khách hàng phải chịu phí 5% giá trị trả trước hạn và giá trị phiếu mua hàng được tặng nếu tất toán trong 3 năm đầu, hoặc 2% giá trị trả trước hạn nếu tất toán từ năm thứ 4 trở đi (tối thiểu 1,5 triệu đồng); đồng thời phải chịu phí tăng hạn mức vay tiêu dùng 600.000 đồng.

YÊN LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank và MISA triển khai dịch vụ kế toán online

(ĐTTCO)-Đẩy mạnh hoạt động thanh toán điện tử và đem đến nhiều tiện ích hơn cho doanh nghiệp, HDBank kết hợp cùng MISA triển khai dịch vụ ngân hàng số trên phần mềm kế toán cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp.

Vàng - ngoại tệ

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

(ĐTTCO)-Hoạt động đầu tư vàng thường nhằm vào lý do chính yếu như công cụ trú ẩn khi kỳ vọng lạm phát gia tăng, hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư khi bất ổn kinh tế gia tăng. Vì vậy trong gần 7 tháng năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 24% kể từ đại dịch Covid-19, và cùng thời điểm này giá vàng trong nước cũng tăng 21,8%.