Cẩn trọng rút ngoại tệ mặt

Thời gian gần đây tiền gửi ngoại tệ có sự dịch chuyển từ NHTM có lãi suất thấp sang NHTM chấp nhận thỏa thuận lãi suất cao. Đây là xu thế tất yếu trong bối cảnh tăng trưởng huy động ngoại tệ chậm hơn cho vay ngoại tệ. Tuy nhiên, trong quá trình rút ngoại tệ mặt từ NH này qua gửi NH khác, nếu không cẩn thận người gửi tiền sẽ bị thiệt lớn.

USD không đủ chuẩn lưu thông?

Chị T. gửi 8.000USD tại NH cổ phần V. ở quận 1, TPHCM. Đến ngày đáo hạn chị đến NH để tất toán sổ thì được biết lãi suất huy động USD đã giảm xuống 2%/năm. Dù NH đưa ra mức lãi suất thỏa thuận 2,5%/năm kỳ hạn 3 tháng nhưng chị vẫn quyết định rút tiền, qua NH khác ở quận 3 để gửi với lãi suất 3%/năm.

Tuy nhiên, trong quá trình nhận tiền, nhân viên NH này từ chối nhận 1 tờ 100USD vì cho rằng tờ tiền này bị lem. Thực tế bằng mắt thường rất khó phát hiện tờ tiền bị sậm màu và không đủ tiêu chuẩn lưu thông, hơn nữa tờ 100USD này chị T. mới nhận ở NH V.

Cẩn trọng rút ngoại tệ mặt ảnh 1

Giao dịch ngoại tệ tại NH. Ảnh: LÃ ANH

Chị đề nghị bán lại tờ 100USD đó cho NH và chịu thu phí đổi ngoại tệ không đủ chuẩn lưu thông, nhưng nhân viên ở đây cho biết NH không có cơ chế thu đổi ngoại tệ không đủ chuẩn lưu thông và khuyên chị ra các tiệm vàng ngoài thị trường tự do bán.

Bức xúc chị T. đem 100USD đó qua ngân hàng V. yêu cầu đổi lại thì NH này từ chối, cho rằng NH không bao giờ chi cho khách tờ tiền không đủ chuẩn. Nhân viên NH V. còn viện nguyên tắc trong giao dịch NH là “kiểm đếm trước khi rời quầy” để nếu có phát hiện tiền không đủ chuẩn lưu thông khiếu nại ngay. Còn khi ra khỏi NH thì không có cơ sở khiếu nại.

Theo một lãnh đạo NH cổ phần, trong giao dịch rút tiền mặt, đối với tiền đồng người dân dễ phát hiện tiền không đủ chuẩn lưu thông và khi phát hiện tiền không đủ chuẩn lưu thông, các NHTM đổi cho khách, thu một khoản phí nhất định.

Nhưng đối với giao dịch rút tiền bằng ngoại tệ các NHTM thường từ chối nhận, vì cho rằng với ngoại tệ không đủ chuẩn lưu thông phải gửi ra nước ngoài đổi, vừa mất thời gian lại tốn phí.

Hiện nay chỉ có VCB và một số ít NH chấp nhận thu đổi ngoại tệ không đủ chuẩn lưu thông có tính phí tùy theo mệnh giá của tờ tiền. Chị T. cho biết điều bức xúc là khi gửi ngoại tệ vào ngân hàng toàn tiền rất mới. Còn khi rút tiền ra, NH giao ngoại tệ cũ cho khách nhưng khi khách trở lại khiếu nại thì NH từ chối trách nhiệm.

Thực tế khi người dân nhận ngoại tệ tại quầy không có nhiều thời gian cũng như có “mắt nghiệp vụ” để có thể xác định được tiền USD nào không đủ chuẩn lưu thông.

Nếu NH không linh hoạt trong xử lý giúp khách hàng về tiền không đủ chuẩn lưu thông, chẳng khác nào khuyến khích khách hàng đem ngoại tệ ra thị trường tự do bán hơn là vào NH.

Vẫn mạnh tay với vi phạm ngoại hối

Ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết thời gian gần đây thị trường ngoại hối tiếp tục duy trì xu hướng ổn định. Các NHTM tiếp tục mua ngoại tệ ròng từ khách hàng. Trạng thái ngoại tệ của hệ thống cải thiện đáng kể so với tuần trước. Số lượng ngoại tệ mặt mua được từ các đại lý thu và các điểm thu đổi ngoại tệ trực tiếp của NHTM tăng khá, bình quân 35-40%/tuần.

Trong giai đoạn này doanh số thu đổi của các đại lý thu và các điểm đổi ngoại tệ trực tiếp của NHTM nhìn chung ổn định, có xu hướng tăng do cá nhân người có ngoại tệ chủ yếu chỉ bán cho NH hoặc các đại lý thu đổi ngoại tệ. Vì vậy, đến nay có thể nói các NHTM đủ khả năng đáp ứng nhu cầu ngoại tệ của doanh nghiệp và cá nhân.

Cũng theo NHNN chi nhánh TPHCM, từ khi cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động mua bán ngoại tệ trái phép, đến nay giao dịch USD ở thị trường tự do không còn hoạt động công khai như trước. Tuy nhiên, thời điểm này NHNN vẫn phối hợp với các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra.

Đầu tháng 7 vừa qua công an TPHCM đã phát hiện thêm một vụ việc mua bán ngoại tệ trái phép và Chi cục Quản lý thị trường TPHCM cũng phát hiện thêm 3 vụ việc vi phạm niêm yết giá bằng ngoại tệ.

Tính từ đầu năm 2011 đến nay các cơ quan chức năng trên địa bàn TPHCM đã phát hiện tổng cộng 78 vụ việc vi phạm về quản lý ngoại hối, với tổng số tiền phạt gần 2,9 tỷ đồng. 

DỊU NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Ngân hàng

Chi tiêu không dùng tiền mặt tiện lợi và an toàn

(ĐTTCO) - Những năm gần đây, làn sóng thanh toán qua thẻ với xu hướng “không tiền mặt” đang bùng nổ ở Việt Nam. Thẻ tín dụng trở thành lựa chọn phổ biến với người tiêu dùng ưu tiên sự tiện lợi và có nhu cầu tài chính cấp bách. 

Vàng - ngoại tệ