Cẩn trọng “gió đổi chiều”

Như phản ảnh liên tục trong các số báo gần đây của ĐTTC, tín dụng tăng trưởng tích cực kể từ đầu năm đến nay và việc hoàn thành mục tiêu 15-17% như NHNN đề ra trong tầm tay. Điều này đang gây áp lực lớn lên thanh khoản của NH cần lượng vốn để bù đắp và bằng chứng là nhiều NH đang vào cuộc đua tăng lãi suất huy động mới. Tình trạng hiện nay khiến liên tưởng về tăng trưởng tín dụng nóng giai đoạn 2007-2010 vẫn còn tính thời sự.

Nâng lãi suất, khuyến mại

Những ngày cuối tháng 10-2015, nhiều NHTM đã liên tục thông báo tăng lãi suất huy động. Theo thông báo phát đi từ DongABank, kể từ ngày 28-10-2015 NH điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm VNĐ đối với nhiều kỳ hạn, cao nhất lên đến 7,2%/năm. NH nhấn mạnh, với mức tăng này lãi suất DongABank hiện đang hấp dẫn nhất thị trường, khách hàng có thể chọn hình thức lãnh lãi hàng tháng, hàng quý hoặc cuối kỳ. Cụ thể, lãi suất huy động tiết kiệm VNĐ kỳ hạn 3-5 tháng tăng 0,2 điểm phần trăm lên 5,2%/năm.

Đặc biệt, mức tăng cao nhất 0,5 điểm phần trăm thuộc về các kỳ hạn 6,7,8 tháng lên 6%/năm. Ngoài ra, DongABank còn đưa ra chương trình khách hàng nữ khi sử dụng sản phẩm Tiết kiệm Silk+ và khách hàng trên 45 tuổi khi sử dụng sản phẩm Tiết kiệm Trường An, có cơ hội nhận thêm 2 ưu đãi là được cộng thêm biên độ lãi suất lên đến 0,1%/năm và những khách hàng khi tái tục sổ tiết kiệm nhận thêm lãi suất thưởng 0,03-0,06%/năm.

Tín dụng tăng mạnh sẽ khiến lãi suất cho vay khó giảm. Hiện các NH đang ra sức tăng lãi suất huy động, điều này làm cho mục tiêu giảm lãi vay trung và dài hạn thêm 1-1,5% mà Chính phủ đặt ra trong năm nay khó trở thành hiện thực.

Theo ông Nguyễn An, Phó Tổng giám đốc điều hành, sau khi bị đưa vào diện kiểm soát, DongABank đang được NHNN tạo điều kiện cho mọi hoạt động trở lại bình thường, trong đó có việc cấp tín dụng.

Theo ông An, việc điều chỉnh lãi suất tăng đợt này là cơ hội để NH đẩy mạnh huy động vốn, nhằm chuẩn bị nguồn vốn dồi dào trong những tháng cuối năm khi nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp và cá nhân đều tăng mạnh.

Không chỉ DongABank, hàng loạt NH khác cũng đồng loạt thông báo nâng lãi suất tiền gửi trong đợt này. Lãi suất huy động kỳ hạn 13 tháng tại LienVietPostBank tăng từ 7,3%/năm lên 7,5%/năm. Lãi suất huy động các kỳ hạn 36,48,60 tháng cũng đồng loạt tăng từ 6,6%/năm lên 6,7%/năm. Dù vậy NH vẫn giữ nguyên lãi suất các kỳ hạn 18 tháng và 24 tháng.

Tại Techcombank, lãi suất huy động kỳ hạn ngắn vài tuần được giữ nguyên hoặc giảm 0,1-0,3 điểm phần trăm, nhưng lãi suất huy động các kỳ hạn trên 3 tháng lại được điều chỉnh tăng khá mạnh từ 0,2-0,3 điểm phần trăm. Đặc biệt kỳ hạn 10 tháng được điều chỉnh tăng tới 0,4 điểm phần trăm lên 5,85%/năm. Còn VietCapitalBank đã 2 lần thông báo tăng lãi suất huy động ở các kỳ hạn trong tháng 10 vừa qua với tổng mức tăng 0,4 điểm phần trăm.

Thông thường, trong những tháng cuối năm nhu cầu vốn của doanh nghiệp cũng như nhu cầu tiêu dùng cá nhân sẽ tăng cao. Do đó khó tránh khỏi tình trạng các NH chạy đua nâng lãi suất huy động để có thêm nguồn vốn bổ sung. Thậm chí đã có NH trả lãi suất thêm “ngoài luồng” để nhận tiền gửi khách hàng. Mặc dù chủ trương của Chính phủ và NHNN giảm lãi suất để hỗ trợ các doanh nghiệp, hỗ trợ phát triển kinh tế. Song với tình hình hiện nay đang cho thấy các NH sẽ bắt đầu vào một cuộc đua huy động vốn bằng nhiều hình thức và chương trình khuyến mại để kích thích người gửi tiền. Do đó mục tiêu giảm lãi suất cho vay xem ra vẫn khó thực hiện.

Lo ngại kịch bản tăng trưởng nóng

Khảo sát lãi suất chính thức ở tất cả các kỳ hạn tại 23 NH của Công ty chứng khoán HSC trong tháng 10, cho thấy lãi suất cho vay bình quân tăng 0,01 điểm phần trăm lên 9,58%/năm. So với đầu năm, lãi suất cho vay bình quân giảm 0,46 điểm phần trăm nhưng vẫn cao hơn đáy 9,52% vào tháng 4-2015. Một số NH đã điều chỉnh tăng lãi suất cho vay như Techcombank, BIDV, Vietcombank và Eximbank đều tăng 0,1-0,4 điểm phần trăm. Vẫn có NH khác giảm lãi suất như ACB giảm 0,9-1,6 điểm phần trăm đối với tất cả các kỳ hạn xuống còn 9-9,2%; Agribank giảm 0,5% điểm phần trăm lãi suất ngắn hạn xuống 7,5%; VietinBank giảm 0,5% điểm phần trăm lãi suất dài hạn xuống 10%.

Tính đến ngày 26-10, tín dụng đối với nền kinh tế đã tăng 0,37% so với tháng trước, tăng 12,51% so với đầu năm và tăng 19,09% so với cùng kỳ 2014. Lượng vốn đổ ra thị trường đã khuyến khích chi tiêu bởi tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tính chung 10 tháng 2015 (đã loại trừ yếu tố giá) tăng 8,4% so với cùng kỳ, mức cao nhất so với cùng kỳ của 5 năm qua. Số liệu trên cũng khá phù hợp với tình hình thị trường và báo cáo riêng của từng NH về tín dụng tăng trưởng tích cực.

Chẳng hạn dư nợ tín dụng 9 tháng qua của BIDV đạt trên 570.000 tỷ đồng, tăng trưởng trên 15% so với đầu năm, MB đạt gần 13%, gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, ACB đạt mức 12,5% và hoàn thành mục tiêu đề ra từ đầu năm. Rõ ràng, với tốc độ tăng trưởng hiện nay của tín dụng, mục tiêu 15-17% của NHNN là hoàn toàn có thể, thậm chí vượt chỉ tiêu.

Tăng trưởng tín dụng tích cực trở lại là tín hiệu tốt, báo hiệu nền kinh tế phục hồi để hấp thụ vốn và sức khỏe của doanh nghiệp đã ổn định trở lại. Tuy nhiên, với mức tăng trưởng mạnh sau một thời gian dài bị tắc nghẽn đang đặt ra nhiều vấn đề. Báo cáo Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đưa ra đề nghị chính sách tiền tệ cần thận trọng hơn, kiểm soát chặt chẽ cung tiền phù hợp với tốc độ tăng trưởng GDP danh nghĩa. Bên cạnh đó, cần thận trọng với sự tăng trưởng của thị trường bất động sản vì tín dụng ở lĩnh vực này đang tăng cao, gây lo ngại về sự phát triển bền vững của thị trường.

Theo TS. Nguyễn Đức Thành, Giám đốc VEPR, nền kinh tế đang có nhiều nét tương đồng với thời điểm 2009 khi lạm phát thấp và nền kinh tế đã có những dấu hiệu phục hồi sau suy thoái nhờ các biện pháp nới lỏng tiền tệ. Kinh nghiệm cho thấy lạm phát ở mức thấp có thể nhanh chóng đổi chiều nếu cung tiền không được kiểm soát chặt chẽ.

Cẩn trọng “gió đổi chiều” ảnh 1

Ảnh minh họa.

NHNN phải tiến hành tái cấu trúc toàn bộ hệ thống NH từ năm 2012, do lo ngại trước việc tăng trưởng tín dụng nóng giai đoạn 2007-2010. Giai đoạn này được cho là một trong những tác nhân đẩy lạm phát tăng cao, gây bất ổn đối với nền kinh tế. Khi đó tín dụng tăng chóng mặt lên mức 40-50% nhằm đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế, trong khi hệ thống quản trị NH còn yếu và nợ xấu là kết quả tất yếu. Việc tín dụng tăng nóng đến thời điểm hiện nay vẫn là bài học, vì hậu quả của nó còn đang khắc phục.

Xuân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng trong bóng tối

Ngân hàng trong bóng tối

(ĐTTCO)-Theo số liệu của NHNN, đến cuối tháng 7-2020, tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng (TCTD) đạt gần 9,22 triệu tỷ đồng. Trong đó số dư tiền gửi của các tổ chức kinh tế (TCKT) đạt hơn 4,138 triệu tỷ đồng, tăng 4,4% so với cuối năm 2019; Tiền gửi của dân cư đạt hơn 5,08 triệu tỷ đồng, tăng 5,2% so với cuối năm 2019. 

Ngân hàng

HDBank triển khai dự án Treasury - FIS Front Arena

(ĐTTCO)-Với mục tiêu nâng cao năng lực quản trị ngân hàng cũng như mở rộng, phát triển hoạt động kinh doanh nguồn vốn, tiền tệ, giấy tờ có giá và sản phẩm phái sinh trên thị trường, HDBank đưa vào sử dụng hệ thống Treasury - FIS Front Arena. 

Vàng - ngoại tệ