Cam kết tăng trưởng 11-12%?

NHNN tỏ ra lạc quan về mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% năm 2013, nhưng các NHTM cho rằng mục tiêu này sẽ khó đạt được, bởi từ nay đến cuối năm chỉ còn hơn 1 tháng trên toàn hệ thống phải tăng trưởng tín dụng gần 5%.

NHNN lạc quan, NHTM nói khó

Cam kết tăng trưởng 11-12%? ảnh 1
Theo báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn gửi đến các đại biểu Quốc hội của NHNN, tính đến ngày 31-10, dư nợ tín dụng toàn hệ thống tăng 7,18% so với cuối năm 2012.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cũng nhận định tuy còn cách khá xa mục tiêu tăng trưởng 12%, nhưng đây là mức tăng trưởng cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2012 (3,54%). NHNN kỳ vọng cơ cấu tín dụng tiếp tục chuyển dịch theo hướng tập trung đối với lĩnh vực ưu tiên.

Thời gian qua, NHNN đã điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành, bổ sung doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào lĩnh vực vay vốn ưu tiên theo Nghị quyết 31/2012/QH13. Thực tế những năm gần đây, tín dụng thường tăng trưởng mạnh trong quý IV (quý IV-2010: 9,13%, quý IV-2011: 5,44%, quý IV-2012: 6,01%).

Tín dụng đang có biểu hiện suy kiệt, đi xuống cả về lãi suất lẫn giao dịch, cho thấy tín dụng đang bị đóng băng nên việc thúc đẩy tăng ở mức hợp lý khó trong trung hạn. Nguyên nhân do cầu nội địa yếu, sức khỏe doanh nghiệp đang có vấn đề, dòng vốn không thể lưu thông vào khu vực này. Thời điểm này, NHTM cần thận trọng trong cho vay, bởi nếu tăng trưởng tín dụng không đảm bảo chất lượng, những khoản nợ xấu cũ giải quyết sẽ lại phát sinh các khoản nợ xấu mới.

TS. Lê Xuân Nghĩa,
Thành viên Ban cố vấn Chính phủ

Bên cạnh đó, NHNN chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết kiệm chi phí, giảm lãi suất của các khoản vay cũ về mức lãi suất cho vay hiện hành, áp dụng lãi suất cho vay mới ở mức hợp lý để chia sẻ khó khăn và tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận vốn tín dụng. Do vậy, NHNN tin tưởng tăng trưởng tín dụng 2013 toàn hệ thống đạt 11-12% như mục tiêu đã đề ra.

Tuy nhiên, các NHTM không lạc quan như vậy. Trở về từ cuộc họp của NHNN với 14 NHTM diễn ra vào ngày 14-11, lãnh đạo một NHTMCP lớn cho biết 3 nội dung chính của cuộc họp. Thứ nhất, báo cáo của NHTM cho vay các cá nhân, công ty ở vùng bão lụt miền Trung thời gian vừa qua để NHNN có sự hỗ trợ các đối tượng này.

Thứ 2, xây dựng mô hình đầu tư cho tương lai, liên kết 4 nhà (sản xuất, đầu tư, phân phối và NH) để hình thành phương pháp mới về quản lý vốn trong đầu tư xây dựng cơ bản.

Thứ 3, tìm giải pháp phát triển tín dụng trong 45 ngày còn lại của năm 2013. Hai vấn đề đầu đơn giản nhưng vấn đề thứ 3 rất gay go và hầu như buổi họp chỉ xoáy vào chủ đề này. Và đa số NHTM đều trả lời rằng không có giải pháp mới vì những giải pháp cần làm đã thực hiện hết, nhưng vẫn chưa vượt qua được khó khăn.

Cho đến thời điểm này, số NHTM có khả năng tăng trưởng tín dụng 12% rất thấp, nhiều NHTM đang rất chật vật với tăng trưởng, thậm chí một số tăng trưởng âm (báo ĐTTC số 677 ra ngày 14-11-2013 đã có bài: Tín dụng cuối năm: Ưu đãi vẫn khó kích). 

“Các NHTM đang nỗ lực chủ động thúc đẩy tín dụng, nhưng thực tế khách hàng tốt cho vay được đã hết, nay chỉ còn khách hàng không đủ điều kiện. Đến thời điểm này, NH tôi mới đạt gần 40% kế hoạch lợi nhuận, dự kiến cả năm chỉ đạt 50% kế hoạch. Nhiều NH khác cũng trong tình trạng tương tự, thậm chí còn kém hơn. Hơn ai hết, chúng tôi đang muốn cho vay nhiều để gia tăng lợi nhuận cho cả năm, nhưng thời điểm này NHTM nào chạy theo tăng trưởng tín dụng sẽ có khả năng đổ nợ xấu trong những năm sau” - vị lãnh đạo một NHTM cho biết đã báo cáo với NHNN tại cuộc họp vừa qua.

Không dám nới lỏng điều kiện vay

Ghi nhận thực tế cho thấy các NH đang thực hiện rất nhiều biện pháp để tháo gỡ khó khăn, kích cầu chi tiêu nhằm giải cứu doanh nghiệp. Cụ thể, các NHTM đẩy mạnh cho vay tiêu dùng với lãi suất hấp dẫn để kích thích khách hàng cá nhân vay vốn chi tiêu.

Hay các NHTM kết hợp với doanh nghiệp bán lẻ, các trung tâm điện máy để phát triển dịch vụ mua hàng trả góp. Như tại siêu thị điện máy Nguyễn Kim, có đến 5 NH đang hợp tác triển khai chương trình mua hàng trả góp 0%, gồm ANZ, HSBC, Shinhan Bank và 2 NH trong nước là VietinBank và Sacombank. Giải pháp phát hành thẻ đồng thương hiệu để kích cầu mua sắm cũng được đẩy mạnh.

Chẳng hạn Vietcombank, BIDV, DongA Bank kết hợp với Co.opmart phát hành thẻ đồng thương hiệu với nhiều chính sách ưu đãi dành cho thẻ ghi nợ nội địa. Tuy nhiên, người dân vẫn thắt chặt chi tiêu nên cho vay tiêu dùng dưới nhiều hình thức chưa khả quan như mong muốn.

Bên cạnh đó, NHTM thực hiện nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho khách hàng doanh nghiệp. Theo NHNN chi nhánh TPHCM, tính đến cuối tháng 10, các NHTM trên địa bàn đã thực hiện giãn nợ cho 341.434 khách hàng, với tổng giá trị các khoản nợ lên tới 122.672 tỷ đồng; giảm lãi suất khoản vay cũ xuống dưới 13%/năm cho 60.800 khách hàng, tương ứng với giảm 75.474 tỷ đồng lãi vay; đã giảm lãi suất các gói vay mới để kích cầu vay vốn. Nhiều NHTM không ngần ngại tung ra các gói tín dụng ưu đãi và mời chào vay vốn với thủ tục đơn giản...

Theo một số NHTM, muốn tăng trưởng tín dụng 12% trong tình hình hiện nay phải nới lỏng điều kiện tín dụng. Nhưng nới lỏng đồng nghĩa với việc NH tự “giết” mình. Dù Thông tư 7558 cho phép NH xem xét đối với những doanh nghiệp đang có nợ xấu nhưng làm ăn được vẫn cho vay, nhưng các NHTM không dám thực hiện.

Bởi theo một đại diện của BIDV, nếu cho vay khách hàng sẽ đem tiền này trả nơi khác, chẳng khác nào NH ôm họa vào mình. NHNN động viên và đưa ra nhiều chính sách nhưng cũng yêu cầu tăng trưởng phải bảo đảm chất lượng tín dụng, không để nợ xấu trong tương lai. 

Bảo Tùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

SeABank và Tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite đặc quyền ưu đãi 25%

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) vừa ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu… 

Vàng - ngoại tệ