Cấm dịch vụ đòi nợ thuê khó khả thi?

(ĐTTCO)- Theo nhiều doanh nghiệp và luật sư, đề nghị này không phù hợp với luật định hiện nay và khó khả thi.

Cấm dịch vụ đòi nợ thuê khó khả thi?

Trong cuộc họp báo về kinh tế -xã hội tháng 9 vừa qua, UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết đang kiến nghị cấm dịch vụ đòi nợ thuê vì hoạt động này đang có nhiều biến tướng, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự ,an toàn xã hội. Tuy nhiên, theo nhiều doanh nghiệp và luật sư, đề nghị này không phù hợp với luật định hiện nay và khó khả thi. 

Hiện nay, thành phố có 65 doanh nghiệp đăng ký hoạt động dịch vụ đòi nợ thuê. Trong quá trình quản lý hoạt động dịch vụ này, thành phố thấy phát sinh những “khuyết tật” cần phải chấn chỉnh.

Trước đó, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM đã kiến nghị Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ đưa loại hình kinh doanh dịch vụ đòi nợ vào danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh. Vì theo UBND  TP.HCM, dịch vụ đòi nợ thuê là một trong những hoạt động kinh doanh phức tạp, có liên quan nhiều đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, dễ bị phần tử xấu lợi dụng để hoạt động kiểu xã hội đen.

Do chưa có quy định pháp lý về địa bàn hoạt động của dịch vụ đòi nợ thuê dẫn tới rất nhiều công ty đòi nợ thuê ở Hà Nội, Hải Phòng, các tỉnh phía Bắc đều có văn phòng đặt ở TP.HCM. Các công ty này đưa người ở các nơi khác đến thành phố để thực hiện các dịch vụ của mình, dẫn tới rất khó quản lý. Trong quá trình hoạt động, các công ty đòi nợ thuê có những hoạt động biến tướng, đe dọa con nợ, dễ dẫn tới vi phạm pháp luật, gây bất ổn cho xã hội...

Trước thực trạng này, UBND TP kiến nghị trung ương về việc cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê. Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh cho rằng việc điều chỉnh Nghị định, đưa đối tượng dịch vụ đòi nợ ra khỏi đối tượng cấp phép kinh doanh sẽ khó khăn, cần phải có thời gian. Nên thành phố kiến nghị tăng cường quản lý nhà nước bằng quy định, quy trình các quy tắc ứng xử của lực lượng này để giảm tác động tiêu cực của dịch vụ đòi nợ thuê đồng thời cũng phát huy những tích cực.

Hiện nay, tình hình kinh doanh dịch vụ đòi nợ phát sinh nhiều phức tạp.  Vừa qua, công an  thành phố rà soát và lên danh sách 5 băng nhóm với 137 doanh nghiệp cầm đồ, cho vay có những nghi vấn trong việc cho vay và đòi nợ thuê.

Thượng tá Nguyễn Quang Thắng, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho rằng, loại hình dịch vụ này phát sinh nhiều vấn đề phức tạp. Các đối tượng cho vay nặng lãi vì lợi nhuận đã luồn lách, thực hiện việc khủng bố người dân, người vay để đòi tiền. Công an thành phố cũng có rà soát vấn đề này nhưng việc xử lý rất khó khăn vì đối tượng chủ mưu không ra mặt.

Còn theo Luật sư Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh, việc đòi nợ thuê là nhu cầu có thật của xã hội. Nếu kiến nghị cấm dịch vụ đòi nợ thuê là trái với luật. Luật chỉ cấm những hành vi đòi nợ theo kiểu xã hội đen như đe dọa, khủng bố, gây tác hại đến sức khỏe và tinh thần của người thiếu nợ.

Luật sư Phạm Ngọc Hưng kiến nghị công an và cơ quan quản lý cần có biện pháp quy định chặt chẽ nghiệp vụ đòi nợ thuê này chứ không nên cái gì quản lý không được thì cấm.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.Hồ Chí Minh cho rằng nếu cấm dịch vụ đòi nợ thuê sẽ vi phạm Luật Doanh nghiệp. Ông Hậu đề nghị nên tăng cường quản lý bằng những chế tài đã được quy định trong luật. Ví dụ như có thể khởi tố về tội cưỡng đoạt tài sản. Nếu họ đưa xã hội đen vào đòi nợ thì có thể xử phạt bằng hành vi gây rối trật tự công cộng. Còn dịch vụ đòi nợ thuê đã được quy định bằng pháp luật thì không thể cấm được.

Xã hội luôn vận động và phát triển nên nhiều khi luật chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn, nhất là trong việc quản lý và kiểm soát các loại hình dịch vụ mới. Tuy nhiên, không thể vì không kiểm soát và quản lý được thì sẽ cấm, vì thực tế xã hội cũng đang có nhu cầu về dịch vụ đòi nợ thuê.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2020 -  Nợ xấu sẽ tăng nhanh

2020 - Nợ xấu sẽ tăng nhanh

(ĐTTCO)-Báo cáo tài chính quý II của các NHTM cho thấy tỷ lệ nợ xấu vẫn nằm trong ngưỡng an toàn theo quy định của NHNN. Tuy nhiên, con số tuyệt đối về nợ xấu đã có xu hướng tăng, kèm theo đó nhiều dự báo không mấy sáng sủa về nợ xấu trong 2 quý tới, khi dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường. ĐTTC đã trao đổi với TS. NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia tài chính NH, xung quanh vấn đề này.

Ngân hàng

Cạnh tranh phát triển ngân hàng số

(ĐTTCO) - Phát triển dịch vụ NH số là xu hướng tất yếu, và các NH ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn, khi thói quen giao dịch, thanh toán của người dân bắt đầu chuyển dịch từ trực tiếp sang trực tuyến. 

Vàng - ngoại tệ