Cấm chi hoa hồng môi giới tiền gửi

Ngày 26-10-2011, NHNN đã ban hành Công văn  8376/NHNN-CSTT trả lời đề nghị của một số NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố và tổ chức tín dụng (TCTD) về vấn đề lãi suất tiền gửi trong trường hợp áp dụng chương trình khuyến mại và chi tiền hoa hồng môi giới trong hoạt động nhận tiền gửi.

Theo đó, NHNN yêu cầu các TCTD ấn định lãi suất tiền gửi bằng VNĐ và USD của tổ chức (trừ TCTD) và cá nhân bao gồm cả khoản chi khuyến mại dưới mọi hình thức (trong đó có hình thức khuyến mại dự thưởng) không được vượt mức lãi suất tối đa theo quy định của NHNN Việt Nam.

Đối với trường hợp áp dụng hình thức khuyến mại dự thưởng, lãi suất tiền gửi tối đa được tính trên cơ sở lãi suất niêm yết cộng với tỷ lệ phần trăm của tổng chi phí giải thưởng so với tổng nguồn vốn huy động theo chương trình khuyến mại, NHNN yêu cầu khi thực hiện TCTD phải báo cáo NHNN để theo dõi, giám sát việc thực hiện mức lãi suất tiền gửi tối đa theo quy định.

Nhằm tránh tránh tiêu cực trong việc chi hoa hồng môi giới, gây ảnh hưởng tới uy tín của ngành NH, tác động không tốt đến sự ổn định thị trường tiền tệ, NHNN yêu cầu các TCTD không được chi tiền hoa hồng, môi giới cho tổ chức, cá nhân để dàn xếp cho các hoạt động nhận tiền gửi.

Với những quy định mới trên của NHNN, các NHTM sẽ phải điều chỉnh lại các chương trình khuyến mại. Theo đó, khách hàng nếu tham dự khuyến mại sẽ phải nhận lãi suất thấp hơn 14%/năm. Bên cạnh đó, việc cấm chi hoa hồng môi giới tiền gửi cũng cho thấy NHNN đã cương quyết chặn đứng các cửa lách lãi suất phổ biến của các NHTM trước nay.

THỦY DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ đông phát biểu gay gắt tại ĐHCĐ Eximbank.

Eximbank lại bất ổn

(ĐTTCO)-Ngày 25-6, Eximbank bất ngờ thông báo thay Chủ tịch HĐQT. Cụ thể, ông Cao Xuân Ninh đã gửi đơn từ nhiệm Chủ tịch HĐQT và được chấp thuận. Ông Yasuhiro Saitoh, Phó Chủ tịch HĐQT, đã được bổ nhiệm thay ông Ninh đảm nhiệm chức danh chủ tịch. Việc thay đổi chủ tịch HĐQT đã một lần nữa làm nóng lại những vấn đề bất ổn trong nội bộ và trong vấn đề quản trị điều hành của NH này.

Ngân hàng

SCB xây 20 nhà cho gia đình chính sách khó khăn tại Long An

(ĐTTCO) -  Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, đồng thời hưởng ứng phát động của UBND tỉnh Long An, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã tài trợ 1,2 tỷ đồng để xây dựng 20 nhà ở cho gia đình chính sách khó khăn tại tỉnh Long An.

Vàng - ngoại tệ